Trung Quốc cải cách Quân khu Bắc Kinh thành Chiến khu trung ương

Trong phương án cải cách quân đội của Trung Quốc, Quân khu Bắc Kinh của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ được đổi thành Chiến khu trung ương.

Binh sĩ PLA diễn tập. Ảnh: THX/TTXVN

Tờ “Văn hối” Hong Kong ngày 20/1 đưa tin nằm trong phương án cải cách quân đội của Trung Quốc được bắt đầu thực hiện từ năm 2016, Quân khu Bắc Kinh của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ được đổi thành Chiến khu trung ương.

Mới đây, phát biểu tại một hội thảo ở Bắc Kinh, quan chức thuộc Quân khu Bắc Kinh, ông Mã Dự Vĩ cho biết hiện nay, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình và Quân ủy Trung ương, khơi sâu cải cách quốc phòng và quân đội đang từng bước được triển khai. Đây là yêu cầu thời đại nhằm thực hiện “giấc mộng Trung Quốc” và “giấc mộng quân đội hùng mạnh”, cũng là con đường phải qua để tiến tới mục tiêu nước giàu quân mạnh. Trong cải cách quân đội lần này, Quân khu Bắc Kinh sẽ được đổi thành Chiến khu Trung ương.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, tờ “Đông phương” Hong Kong cho biết nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Không quân Bộ Tổng Tham mưu PLA, Đại tá Thái Quân được bổ nhiệm giữ chức Phó Cục trưởng Cục Tác chiến Ban Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương vừa mới được thành lập.

Đây là một trong những bố trí nhân sự mới thuộc các cơ quan Quân ủy Trung ương theo phương án cải cách quân đội Trung Quốc được Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình đưa ra hồi cuối tháng 11/2015. Đại tá Thái Quân từng giữ chức Trưởng ban Quản lý hàng không Bộ Tư lệnh Không quân PLA. Tháng 10/2015, Thái Quân được bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quản lý hàng không quốc gia kiêm Cục trưởng Cục Quản lý Không quân Bộ Tổng Tham mưu cũ.

Được biết, Ban Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương mới có chức năng vạch kế hoạch tác chiến, bảo đảm chỉ huy kiểm soát và chỉ huy tác chiến, nghiên cứu hoạch định chiến lược quân sự và nhu cầu quân sự, tổ chức đánh giá năng lực tác chiến, tổ chức chỉ đạo diễn tập liên hợp, xây dựng kế hoạch sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị chiến tranh.

TTXVN/Tin Tức
Trung Quốc chỉ “tọa sơn quan hổ đấu” và thu lợi ở Syria
Trung Quốc chỉ “tọa sơn quan hổ đấu” và thu lợi ở Syria

Lợi ích của Trung Quốc tại Syria mang đậm màu sắc kinh tế, không có chuyện nước này sẽ gửi quân tham chiến, giới chuyên gia quân sự Nga nhìn nhận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN