Người thí sinh đặc biệt của Mường Nhé

Hôm nay, cùng với hàng triệu thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học, có một thí sinh đặc biệt của miền đất biên viễn Mường Nhé (Điện Biên) cũng vững tin bước vào phòng thi. Chị là Mùa Thị Mỷ, sinh năm 1988, người dân tộc Mông, là người con của xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé, nơi vừa xảy ra vụ việc tụ tập đông người do những luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu nhằm phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc.

Vậy thì với người thí sinh này có gì đặc biệt?

Có thể nói Mùa Thị Mỷ là thí sinh cao tuổi. Ở độ tuổi này với nhiều người đã là tuổi tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên sự học tập của đời người nhiều khi không phụ thuộc vào tuổi tác mà lại phụ thuộc vào hoàn cảnh của cuộc sống. Khi đã vào tuổi 23, người học sinh Mùa Thị Mỷ ở tận vùng sâu biên giới vẫn kiên trì cắp sách đến trường đã là một tấm gương ham học; nhưng sẽ là một kỳ tích khi ta biết rằng, người học sinh ấy đã là một người mẹ trẻ. Mùa Thị Mỷ sau khi sinh con đã đưa con đến trường để vào lớp nghe thầy giáo giảng bài, luyện thi tốt nghiệp. Đó là một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, ham học. Nhưng đối với Mùa Thị Mỷ, trong vụ việc tập trung đông người vừa qua ngay tại xã Nậm Kè quê hương, chị đã không nghe lời kẻ xấu dụ dỗ mà đóng cửa ở nhà vừa chăm con vừa học bài còn thể hiện một tấm gương sáng về phẩm chất, về nhận thức của một học sinh được giáo dục dưới mái trường xã hội chủ nghĩa.

Chúng ta biết rằng, trong vụ tập trung đông người ở Mường Nhé vừa qua những kẻ cầm đầu không chỉ phao tin, lừa dối, thậm chí dọa nạt người dân để buộc họ đi theo mà chúng còn dùng các thủ đoạn lừa mị khác để cha mẹ học sinh không cho con đến trường.

Ở tất cả các bản làng có học sinh nghỉ học, các thầy cô giáo đã đến tận nhà tuyên truyền, vận động các cha mẹ học sinh cho con đến lớp; thực hiện nhất quán chiến lược con người của Đảng và Nhà nước ta, làm thất bại mọi âm mưu phá hoại của kẻ xấu. Trong tất cả các diễn biến đó, việc học sinh Mùa Thị Mỷ không những không nghe theo luận điệu của kẻ xấu mà còn chuyên tâm vừa nuôi con vừa đi học, để hôm nay vững bước vào phòng thi tốt nghiệp trung học phổ thông, đã là một thành tựu lớn của ngành giáo dục Mường Nhé nói riêng và là niềm hy vọng nói chung về một nguồn lực mới đang hình thành, sẽ là động lực nội tại để phát triển vùng xa xôi còn nghèo khó của đất nước.

Tinh thần vượt khó, ham học cùng với những nhận thức đúng đắn của Mùa Thị Mỷ không chỉ là tấm gương cho học sinh các dân tộc của huyện Mường Nhé, của tỉnh Điện Biên và các vùng núi, vùng sâu, vùng xa mà còn là hành trang vô cùng quí giá của bản thân chị trong tương lai.

Xin chúc người thí sinh đặc biệt của Mường Nhé đạt kết quả xứng đáng trong kỳ thi!

Nguyễn Quang Vinh
Tin khác
  • CPTPP – Cần chuẩn bị khi ra biển lớn

    CPTPP – Cần chuẩn bị khi ra biển lớn

    08:08 ngày 22/01/2019

    Hồi nhỏ, đám nhóc tỳ chúng tôi mê đá bóng lắm, suốt ngày quần đùi cởi trần chạy theo trái bóng trên sân phơi hợp tác xã hay những thửa ruộng vừa gặt xong, quên cả ăn.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản