Liên hoan phim Quốc tế Busan 2017 khai mạc

Liên hoan phim (LHP) quốc tế Busan đã được khai mạc tối qua (12/10) tại Trung tâm Điện ảnh Busan ở thành phố cảng cùng tên (miền Nam Hàn Quốc), trong bối cảnh có nhiều vấn đề đang đe dọa vị thế của sự kiện điện ảnh lớn bậc nhất châu Á này.

LHP Busan 2017 được khai mạc với màn chiếu phim "Glass Garden" của nữ đạo diễn Shin Su Won. Ảnh: thethaovanhoa.vn

Ca sĩ kiêm diễn viên Im Yoon Ah, nổi tiếng với nghệ danh Yoona, thuộc nhóm K-pop nữ nổi tiếng Girls' Generation, và tài tử Jang Dong Gun đồng dẫn chương trình lễ khai mạc.

LHP Busan 2017 trình chiếu 300 phim từ 75 quốc gia, nhiều hơn một phim so với năm ngoái. Được chọn giới thiệu trong đêm khai mạc là "Glass Garden" - bộ phim huyền ảo bí ẩn của nữ đạo diễn Shin Su Won, từng gây tiếng vang với phim "Pluto" (2012) và "Madonna" (2015). "Glass Garden" kể về hai nhân vật, gồm nhà nghiên cứu năng lượng sinh học lập dị, người một mình nghiên cứu máu nhân tạo bằng việc sử dụng lạp lục trong khu vườn thủy tinh trong một khu rừng, và một nhà văn viết truyện về mình. Phim có sự thủ diễn chính của Moon Geun Young.
 
LHP Busan 2017 sẽ được bế mạc tối 21/10 với màn chiếu phim "Love Education" của đạo diễn nữ Đài Loan (Trung Quốc) Trương Ngải Gia. Phim là sự mô tả ẩn dụ về lịch sử Trung Quốc thông qua cuộc sống của 3 người phụ nữ thuộc các thế hệ khác nhau. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử sự kiện điện ảnh này, phim của các đạo diễn nữ được chọn chiếu khai mạc và bế mạc.
 
10 phim sẽ được chiếu tại hạng mục tranh giải chính New Currents (tạm dịch: Xu thế mới) dành cho các đạo diễn đầy hứa hẹn của châu Á. Nhà làm phim Mỹ Oliver Stone là Trưởng ban giám khảo hạng mục này.
 
Ở hạng mục "Gala Presentation" (tạm dịch: Gala Giới thiệu) sẽ trình chiếu phim mới nhất của các đạo diễn nổi tiếng, trong đó có "Butterfly Sleep" của đạo diễn Hàn Quốc Jeong Jae Eun, "Mother!" của đạo diễn Mỹ Darren Aronofsky, "Narratage" của đạo diễn Nhật Bản Isao Yukisada và "The Third Murder" của nhà làm phim Nhật Bản Hirokazu Koreeda.

 
LHP Busan 2017 cũng sẽ chiếu lại 8 bộ phim có ngôi sao điện ảnh Shin Seong Il thủ diễn, như "The Barefooted Young" (sản xuất năm 1964), "A Day Off" (1968) và "Gilsotteum" (1985). Shin Seong Il là diễn viên rất nổi tiếng trong thập niên 60 của thế kỷ trước, nhưng hiện phải chống chọi với bệnh ung thư phổi.

Năm nay, BIFF còn sáng lập "Platform Busan", mạng lưới của các nhà làm phim châu Á độc lập gồm khoảng 150 nhà làm phim thuộc 19 quốc gia. Hạng mục này sẽ tạo cơ hội cho các nhà làm phim nhằm xây dựng sự đoàn kết, nhận được sự đào tạo về làm phim và trao đổi những thông tin hữu ích trong việc thâm nhập thị trường toàn cầu.

TTXVN/Báo Tin Tức
Phim hài lên ngôi tại LHP quốc tế Toronto
Phim hài lên ngôi tại LHP quốc tế Toronto

Bộ phim hài "Three Billboards Outside Ebbing, Missouri" của nữ đạo diễn Martin McDonagh đã bất ngờ được xướng tên tại Liên hoan phim (LHP) quốc tế Toronto lần thứ 42 trong ngày 17/9 với giải thưởng phim xuất sắc nhất do khán giả bình chọn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN