Sử dụng các phản ứng vật lý và hóa học, thực phẩm được biến đổi và tạo thêm nhiều kết cấu và hương vị mới để có thể ứng dụng và sáng tạo nên những món ăn ấn tượng.
Đã có từ lâu trên thế giới nhưng tại Việt Nam, “Ẩm thực Phân tử” còn khá mới mẻ và lạ lẫm. Trong tháng 9, nhà hàng French Grill tại khách sạn JW Marriott Hanoi tổ chức ba đêm “Tiệc ẩm thực Phân tử” (Molecular Night) nhằm giới thiệu tới thực khách những món ăn và cocktails đặc sắc. Với số lượng giới hạn chỉ 12 người mỗi đêm, diễn ra trong ba đêm 12, 19 và 26/9, sự kiện chưa từng có tại Hà Nội này nhanh chóng được đặt hết chỗ.
Ý tưởng tổ chức “Molecular Night/Đêm Phân tử” đến từ Raphael Szurek – Bếp trưởng trẻ tuổi và tài năng của nhà hàng French Grill cùng Richard McDonough, một chuyên gia về pha chế đồ uống. Đêm tiệc giới thiệu tới thực khách thực đơn 8 món kết hợp giữa 8 món ăn và 8 loại cocktails, tất cả đều dựa trên các nguyên lý của ẩm thực phân tử. Để sáng tạo nên thực đơn đặc biệt này, hai người “nghệ sỹ” đã cùng nhau hợp tác và thử nghiệm trong thời gian là ba tháng.
Thay vì ngồi bàn ăn như thường lệ, thực khách sẽ ngồi tại quầy bar để khám phá lần lượt từng món ăn trong khi thưởng thức những màn pha chế đầy màu nhiệm. Hãy cùng thưởng ngoạn một số món ăn đặc sắc trong thực đơn “Molecular Night”:
Trứng cá trên nền thịt cua trong hộp ướp đá cùng đồ uống từ sâm-panh có vị đào |
Salad cá ngừ, đồ uống là rượu Martini được cô đặc như miếng ngọc |
Hàu sống cùng salad dưa chuột và gừng muối. Lần này, cocktail đã được phủ một lớp màng mỏng đặt lên vỏ hàu, được xúc bằng thìa. Món cocktail sẽ tan ngay khi đưa vào miệng. |
Gan ngỗng được bọc bằng kẹo socola, rắc wasabi cô đặc, vị ngọt và vị ngậy sẽ hòa quyện với nhau. |
|
Sau 8 lượt đồ ăn và cocktail, có thể nói đây là một trải nghiệm độc đáo và hiếm có với những khách hàng đam mê nét tinh tế và sự sáng tạo trong ẩm thực.