Việt Nam dự kiến đón 8,5 triệu khách quốc tế năm 2016

Trong năm 2016, du lịch Việt Nam phấn đấu đón 8,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 60 triệu lượt khách nội dịa, tổng thu từ khách du lịch đạt 370 nghìn tỷ đồng.

Tại cuộc họp báo diễn ra chiều 15/1 tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Giai đoạn từ giữa năm 2014 đến giữa năm 2015, du lịch Việt Nam đã phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có, nhiều yếu tố bất lợi kéo dài.

Khách quốc tế đến Việt Nam liên tục sụt giảm do tác động từ bối cảnh bất ổn và khó khăn về kinh tế trong khu vực và trên thế giới. Khách quốc tế từ hầu hết các thị trường quan trọng đều giảm, nhất là Trung Quốc vốn là thị trường khách du lịch lớn nhất của Việt Nam; Nga là thị trường mới nổi đạt tăng trưởng mạnh trong những năm qua. Nhưng sang đến nửa cuối năm 2015, du lịch nước ta chứng kiến sự hồi phục, ngay từ tháng 7, khách quốc tế đến đã tăng trưởng trở lại, thậm chí đạt tăng trưởng hai con số trong 3 tháng cuối năm. Đặc biệt, thị trường khách Hàn Quốc tăng trưởng tới 31,3% trong cả năm, lần đầu tiên vượt qua mốc 1 triệu khách.

Du khách tham quan Di sản Huế. Ảnh: Quốc Việt - TTXVN

Sự hồi phục mạnh mẽ này đã góp phần kéo tổng số khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2015 đạt trên 7,9 triệu lượt, tăng nhẹ 0,9% so với năm trước. Cùng với sự phục hồi của khách quốc tế đến, khách du lịch nội địa trong năm 2015 đạt tới 57 triệu lượt, trong khi tổng thu từ khách du lịch đạt 337.830 tỷ đồng, cao nhất từ trước tới nay.

Kết quả của năm 2015 là tiền đề quan trọng cho sự phát triển của du lịch Việt Nam trong năm 2016 và giai đoạn tiếp theo. Trong năm 2016, du lịch Việt Nam phấn đấu đón 8,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 60 triệu lượt khách nội dịa, tổng thu từ khách du lịch đạt 370 nghìn tỷ đồng.

Cũng tại cuộc họp báo, Dự án “Chương trình Phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội” do Liên minh châu Âu tài trợ (gọi tắt là Dự án EU-ESRT) đã chính thức bàn giao bộ tài liệu song ngữ “Tiêu chuẩn nghề du lịch Việt Nam - VTOS phiên bản 2013” cho Tổng cục Du lịch.

Bộ tiêu chuẩn phiên bản mới bao gồm sáu lĩnh vực nghề chính là Lễ tân, Phục vụ buồng, Phục vụ nhà hàng, Chế biến món ăn, Điều hành Du lịch & Đại lý lữ hành và Hướng dẫn du lịch. Ngoài ra, Bộ tiêu chuẩn cũng được xây dựng mở rộng cho bốn lĩnh vực nghề chuyên biệt đáp ứng các nhu cầu cao của ngành gồm Thuyết minh du lịch, Phục vụ trên tàu thủy du lịch, Quản lý khách sạn và Vận hành cơ sở lưu trú nhỏ.

Tiêu chuẩn VTOS phiên bản 2013 được xây dựng tương thích với Tiêu chuẩn Năng lực chung về nghề Du lịch trong ASEAN và đáp ứng các quy định của Thỏa thuận Thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch trong ASEAN (MRA-TP), đảm bảo yêu cầu hội nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN từ năm 2016.


Tiêu chuẩn VTOS phiên bản 2013 có thể được sử dụng cho công tác đào tạo của các doanh nghiệp từ quy mô vừa và nhỏ, các khách sạn, các công ty du lịch và lữ hành, cũng như để xây dựng giáo trình đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học và các cơ sở giáo dục, đào tạo. Tiêu chuẩn VTOS phiên bản 2013 và tải tài liệu song ngữ cho 10 lĩnh vực nghề, được đăng tải cụ thể tại website http://vtos.esrt.vn

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn khẳng định sẽ sớm nâng cấp VTOS thành bộ tiêu chuẩn nghề quốc gia để được ASEAN thừa nhận trong lĩnh vực du lịch. Khi đạt được các yêu cầu của bộ tiêu chuẩn này, lao động của Việt Nam hoàn toàn có thể tự do dịch chuyển sang các nước ASEAN để tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn.

Ông Vũ Quốc Trí, Giám đốc Dự án EU-ESRT cho biết: So với các nước ASEAN, lao động nghề du lịch của Việt Nam còn một số hạn chế nhất định nên chưa thể đứng trong nhóm đầu. Trong đó, điều yếu nhất của lao động Việt Nam là ngoại ngữ và tính chuyên nghiệp. Cần cải thiện tốt những hạn chế nêu trên thì lao động nghề du lịch Việt Nam đủ sức cạnh tranh tốt với lao động các nước bạn ASEAN.

Thanh Giang (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản