TP Hồ Chí Minh: Phục hồi ngành du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch bệnh

Thành phố Hồ Chí Minh hiện là địa phương có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất so với cả nước, trong đó lực lượng lao động ngành du lịch có tỷ lệ tiêm đủ liều đạt 80%. Đây là một trong những điều kiện quan trọng để đưa ngành du lịch TP Hồ Chí Minh khôi phục trở lại.

Chú thích ảnh
Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phát biểu trong Hội nghị triển khai kế hoạch phục hồi du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch bệnh trong chiều 16/10.

Chiều ngày 16/10, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phục hồi du lịch TP Hồ Chí Minh trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch COVID-19 giai đoạn cuối năm 2021 và năm 2022.

Bước đầu nhiều thuận lợi

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh cơ bản đã được kiểm soát, vì vậy TP Hồ Chí Minh đã triển khai kế hoạch phục hồi hoạt động du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch COVID-19; tạo tiền đề cho ngành du lịch hồi phục trong giai đoạn mới. Hôm nay (16/7) ngành du lịch TP Hồ Chí Minh đã phát động Chương trình 100.000 voucher du lịch dành cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh.

"Mặc dù mới phát động nhưng chương trình này đã nhanh chóng nhận được sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp, đơn vị du lịch, lữ hành trên địa bàn với tổng giá trị đợt 1 lên đến 48 tỉ đồng. Chương trình này có ý nghĩa, thể hiện lòng biết ơn và tri ân của chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đối với lực lượng tuyến đầu chống dịch trong thời gian qua. Đó cũng là sự hỗ trợ thiết thực nhất của các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành trong việc đồng hành cùng ngành du lịch TP Hồ Chí Minh khôi phục trở lại trong giai đoạn bình thường mới", bà Nguyễn Thị Ánh Hoa nói. 

Chú thích ảnh
Các đại biểu Công bố phiên bản mới của Trang thông tin điện tử xúc tiến du lịch TP Hồ Chí Minh.

Tính đến nay, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) đã tặng 15.000 phiếu quà tặng dịch vụ khách sạn và ăn uống với tổng giá trị 30 tỉ đồng; Vingroup trao tặng sản phẩm du lịch với tổng giá trị 10 tỉ đồng; Techcombank tặng sản phẩm du lịch trị giá 5 tỉ đồng; Tập đoàn Masan tặng sản phẩm du lịch trị giá 3 tỉ đồng…

Là đơn vị thực hiện các tour du lịch dành cho lực lượng tuyến đầu chống dịch khá thành công, ông Võ Anh Tài, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) cho biết, tính từ tháng 6 đến nay, Saigontourist Group đã tiếp đón hơn 200 đoàn công tác của Bộ Y tế, ban ngành trung ương; tiếp đón phục vụ các đoàn y, bác sĩ từ các bệnh viện trung ương, tỉnh, thành phố khắp cả nước với hơn 25.000 lượt, phục vụ hơn 154.000 đêm phòng, hơn 633.000 suất ăn dinh dưỡng tại 24 khách sạn thuộc hệ thống với chi phí tham gia đợt này ước trên 300 tỉ đồng. 

Ngoài ra, từ ngày 19/9 đến ngày 7/10, Saigontourist Group cũng đã tài trợ, tổ chức bảo đảm an toàn thành công 10 tour tri ân lực lượng tuyến đầu tại Cần Giờ, Củ Chi với trên 1.100 y, bác sĩ tham gia. Mới đây nhất, Saigontourist Group cũng đã tổ chức chương trình “5.000 tô phở yêu thương" phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch. 

Chú thích ảnh
 Saigontourist Group đã thực hiện chương trình “5.000 tô phở yêu thương" phục vụ lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch. 

"Chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn các phương án kinh doanh cụ thể tại từng đơn vị, từng địa phương nơi có cơ sở của tập đoàn với mục tiêu sản phẩm, dịch vụ phát triển phải đảm bảo các yếu tố an toàn, chất lượng, mang lại nhiều lựa chọn, giá thực sự cạnh tranh đi kèm các chương trình khuyến mãi, hậu mãi đặc biệt", ông Võ Anh Tài nói.

Phục hồi ngành du lịch qua 3 giai đoạn

Theo bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, ngành du lịch TP Hồ Chí Minh được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn với tỷ lệ đóng góp vào GRDP của thành phố từ 10-12% trong giai đoạn trước dịch bệnh. Vì vậy, ngay khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, Thành phố đã thí điểm mở cửa nền kinh tế với việc tiên phong mở cửa ngành du lịch. Bởi ngành du lịch là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp nên việc tập trung phục hồi ngành du lịch sẽ kéo theo sự phục hồi của các ngành nghề khác.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh mở cửa du lịch với điều kiện du khách lẫn hướng dẫn viên phải tuân thủ các quy định phòng dịch như tiêm đủ mũi vaccine, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay...

Hiện TP Hồ Chí Minh là địa phương có tỷ lệ tiêm chủng cao so với cả nước, trong đó, lực lượng lao động ngành du lịch thành phố đã tiêm đủ liều đạt 80%. Đây là một trong những điều kiện quan trọng để đưa ngành du lịch trở lại quỹ đạo hoạt động bình thường mới. Để việc phục hồi ngành du lịch đạt hiệu quả, TP Hồ Chí Minh đã chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 tập trung mục tiêu mở cửa du lịch nội vùng, thí điểm du lịch liên vùng; giai đoạn 2 mở cửa du lịch liên kết các tỉnh, thành và giai đoạn 3 mở cửa đón khách du lịch quốc tế. 

Trong đó, mỗi giai đoạn đều phải dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch và phải đảm bảo "An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó" và "mở cửa thì phải an toàn"; tập trung xây dựng nguồn nhân lực an toàn, điểm đến an toàn và dịch vụ du lịch an toàn. Vì vậy, ngay từ đầu tháng 10, UBND TP Hồ Chí Minh đã giao Sở Du lịch phối hợp với UBND thành Thủ Đức và các quận, huyện rà soát, tổ chức lại các điểm tham quan, tuyến phố, cơ sở dịch vụ lưu trú, mua sắm, ăn uống… để đẩy mạnh phát triển du lịch nội vùng. 

Chú thích ảnh
Các bác sĩ, quân y tham gia hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch đã được trải nghiệm du lịch tại huyện Củ Chi. 

"Sắp tới, ngành du lịch sẽ chủ động kết nối các tỉnh, thành để phát triển tuyến, điểm an toàn liên vùng, nâng cao giá trị cạnh tranh của du lịch nội địa và thống nhất tiêu chí an toàn giữa các địa phương. Tất cả các hoạt động dựa trên hiệu quả của công tác liên kết thành công với hơn 40 tỉnh, thành trong giai đoạn 2019-2020. Tuy nhiên, điểm mới của lần liên kết du lịch này là tập trung chọn điểm đến là "vùng xanh" tại các tỉnh, thành để kết nối tour, tuyến khép kín và bảo đảm thống nhất tiêu chí an toàn giữa các địa phương", bà Phan Thị Thắng nói.

Chú thích ảnh
Nhân lực ngành du lịch TP Hồ Chí Minh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 để đủ điều kiện hoạt động trở lại.

Theo bà Phan Thị Thắng, vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã làm việc với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ (Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu) để thí điểm tour du lịch liên tỉnh theo hình thức khép kín từ giữa tháng 10. Từ nay đến cuối tháng 10, đơn vị sẽ tiếp tục làm việc với các tỉnh Nam Trung Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long để chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn 2 của kế hoạch phục hồi và đẩy mạnh du lịch nội địa từ tháng 11.

Tại hội nghị, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cũng đã công bố Bộ Tài nguyên du lịch TP Hồ Chí Minh, bao gồm 366 tài nguyên đã được hoàn thiện và cập nhật trên nền tảng định vị trực tuyến Google Map, Google Earth. Công bố phiên bản mới của Trang thông tin điện tử xúc tiến du lịch TP Hồ Chí Minh (www.visithcmc.vn) nhằm thực hiện giải pháp du lịch thông minh, góp phần mang lại sức sống mới cho các điểm đến du lịch tại TP Hồ Chí Minh và truyền cảm hứng du lịch đến người dân địa phương, du khách trong nước và quốc tế.

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, ba giai đoạn để phục hồi toàn diện ngành du lịch TP Hồ Chí Minh trong điều kiện đảm bảo an toàn với dịch bệnh bao gồm: Giai đoạn 1 (từ ngày 1 – 31/10): Mở du lịch nội vùng và thí điểm du lịch liên tỉnh: khách du lịch đang sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh có thể tự đi du lịch hoặc đi theo đoàn đến các điểm tham quan trên địa bàn. Các cơ sở lưu trú và các điểm tham quan được hoạt động với công suất tối đa 50%.

Giai đoạn 2 (từ ngày 1/11 đến ngày 31/12): Đẩy mạnh du lịch nội vùng và mở du lịch liên tỉnh: khách tự đi du lịch nội vùng hoặc đi theo đoàn; khách du lịch liên tỉnh đi theo đoàn. Hoạt động lưu trú với công suất tối đa 70% và xem xét mở thêm một số dịch vụ (ăn uống tại chỗ, spa...). Hoạt động điểm tham quan với công suất tối đa 70%.

Giai đoạn 3 (trong năm 2022), khôi phục tất cả các hoạt động và sản phẩm du lịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi.
Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Đoàn y, bác sỹ TP Hồ Chí Minh lên đường hỗ trợ các địa phương chống dịch
Đoàn y, bác sỹ TP Hồ Chí Minh lên đường hỗ trợ các địa phương chống dịch

Sau khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã cơ bản tạm ổn định, trong 2 ngày 15 và 16/10, hai đoàn y bác sỹ của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh đã lên đường hỗ trợ tỉnh Cà Mau và Ninh Thuận trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN