Nỗi khổ... không được phép “xuống hạng”

Lâu nay, việc các di tích văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh... trên địa bàn được xếp hạng cấp quốc gia là điều không ít địa phương mong đợi. Thế nhưng, giờ đây tỉnh Lâm Đồng lại đang rơi vào cảnh “dở khóc, dở cười” khi có văn bản đề nghị xin được rút hai danh thắng ra khỏi danh sách di tích cấp quốc gia, nhưng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch không duyệt.

Ông Đỗ Văn Thể, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Lâm Đồng cho biết: Lâm Đồng hiện có hơn 10 di tích, danh thắng được xếp hạng cấp quốc gia, trong đó có một số thác nước như: Thác Cam Ly, thác Liên Khương, thác Gougah, thác Prenn, thác Voi... Tuy nhiên, hiện nay hai thác Liên Khương và Gougah trên địa bàn huyện Đức Trọng không còn “đạt chuẩn cấp quốc gia”. Nguyên nhân là do thác Liên Khương đã bị tác động biến dạng khá nhiều vì thường xuyên cạn nước, nhiều loại thực vật xâm hại... và do cả tác động của việc mở rộng quốc lộ 20 với vòng xoay đường cao tốc nước. Thác Gougah cũng gần như biến mất do bị ngập trong nước của hồ chứa thủy điện Đại Ninh. Vì không còn đạt chuẩn trong tình trạng gần như “bất khả kháng”, nên tỉnh đành phải đề nghị đưa 2 thác này ra khỏi danh sách cấp quốc gia, để khỏi ảnh hưởng đến giá trị của những danh thắng khác, cũng như không để những quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch về “chuẩn cấp quốc gia” vi phạm.

Việc Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch không chấp nhận đưa hai danh thắng này ra khỏi danh sách cấp quốc gia đã khiến cho Lâm Đồng lâm vào thế khó. Bởi việc giữ gìn, bảo vệ cảnh quan... cho hai dòng thác đã là “bất khả thi”. Nếu vẫn tiếp tục giữ “cấp quốc gia” cho hai thác nước này nhưng không thể làm gì để hồi sinh hai dòng thác thì chỉ là “hữu danh vô thực” và có thể tạo dư luận xấu, gây khó khăn cho tỉnh trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

Câu chuyện của Lâm Đồng là một vấn đề trong việc công nhận và bảo tồn, phát huy các di tích, danh lam thắng cảnh... cấp quốc gia hiện nay. Cơ quan chức năng cần sớm có lời giải cho bài toán này.

Phan Văn Đông

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản