Đề cử kỷ lục thế giới cho hang Sơn Đoòng

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp xây dựng hồ sơ đề cử kỷ lục và gửi đến Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings), đề nghị WorldKings xem xét và cấp bằng xác lập Kỷ lục thế giới cho hang Sơn Đoòng.

Hang Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới; thuộc quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Theo các nhà địa chất học, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2 - 5 triệu năm, với chiều dài ước tính khoảng 5 - 6,5km, cao 200m, rộng 150m. 

Với những thông số trên, hang Sơn Đoòng vượt lên Kỷ lục thế giới của hang Deer trong vườn quốc gia Gunnung Mulu (Malaysia). Sơn Đoòng trở thành hang động tự nhiên lớn nhất, hoành tráng và lộng lẫy nhất thế giới, làm kinh ngạc cả những chuyên gia hang động dày dặn kinh nghiệm của nhân loại. Về điều này, thế giới đã chính thức thừa nhận khi hang Sơn Đoòng đã được Tổ chức Kỷ lục Guiness công nhận là hang động lớn nhất thế giới.

Trong bài viết đầu tháng 9/2015, Tạp chí khoa học lừng danh Smithsonian (Mỹ) đã bình chọn Hang Sơn Đoòng - Quảng Bình là điểm đến đứng đầu trong 25 điểm du khách cần khám phá của thế kỷ 21. Tạp chí Smithsonian khẳng định: “Nằm ở Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Quảng Bình, Việt Nam, hang Sơn Đoòng có trần cao tới mức có thể chứa Đài tưởng niệm Washington bên trong. Khu vực rộng nhất thừa chỗ cho 2 chiếc Boeing 747. Sơn Đoòng có một dòng sông ngầm chảy dọc lòng hang, với 2 hố sụt khổng lồ có hệ sinh thái đặc hữu và với chiều dài lên tới 8 km, Sơn Đoòng dài gấp 5 lần hang động từng giữ kỷ lục dài nhất thế giới – hang Deer ở Sarawak, Malaysia”.

PV

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản