“Chúa đất”

Tiểu thuyết “Chúa đất” của nữ nhà văn Đỗ Bích Thúy, do NXB Phụ nữ ấn hành vừa ra mắt bạn đọc.


Lấy cảm hứng từ truyền thuyết về chúa đất Sùng Chúa Đà ở vùng Đường Thượng (Yên Minh, Hà Giang), Đỗ Bích Thúy đã dựng lên một bức tranh sinh động và đầy hấp dẫn trong khung cảnh và đời sống của người dân tộc Mông, Hà Giang cách đây 200 năm.

Theo dân gian, Sùng Chúa Đà là một thổ ty người Mông hung ác, sống cách nay khoảng 200 năm. Cuộc đời ông gắn liền với sự tích cây cột đá hành quyết, cao tới 1,9 m, chuyên để treo đến chết những ai trêu ghẹo vợ chúa, và vi phạm luật lệ do ông đặt ra.

Bên cạnh Chúa đất là những người phụ nữ quanh ông: Đó là bà cả luôn yêu Chúa đất hết mực, luôn nghĩ cho ông trước bản thân mình. Là bà tư Vàng Chở, một người phụ nữ bản lĩnh, dám sống và đấu tranh cho tình yêu, dù cuối cùng phải chịu cái chết treo trên cột đá. Là cô gái Sùng Pà Xính xinh đẹp, tiếng hát như họa mi rộn ràng cũng nhất định không sống cam chịu...

Tiểu thuyết xoáy sâu câu chuyện khi chúa đất có quyền sinh sát trong tay. Sùng Chúa Đà thích những cô gái đẹp nhưng sự bạo tàn hung ác không mang lại hạnh phúc cho ông ta. Những người phụ nữ quanh ông đều có những cá tính… Bên cạnh kể câu chuyện với nhân vật đậm cá tính người Mông, tác giả còn vẽ nên trong tiểu thuyết bức tranh thiên nhiên, văn hóa vùng đất Hà Giang.

Đây là tiểu thuyết thứ tư của nhà văn quân đội Đỗ Bích Thúy, sau “Bóng của cây sồi”, “Cánh chim kiêu hãnh”, “Cửa hiệu giặt là”.
C.Đ

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản