Thư viện sách miễn phí của chàng thủ thư khuyết tật

Xây dựng một không gian đọc đặc biệt với tên gọi “Hy vọng”, chàng trai khuyết tật Đỗ Hà Cừ mong muốn kết nối và lan tỏa niềm đam mê đọc sách đến nhiều bạn trẻ.

Đỗ Hà Cừ ( phường Trần Lãm, Thái Bình) bị liệt toàn thân do ảnh hưởng chất độc da cam, suốt 35 năm qua anh chỉ nằm im một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân đều phụ thuộc vào người thân. Từng có lúc bi quan vì là gánh nặng cho gia đình, nhưng niềm đam mê đọc sách đã giúp cuộc sống của Cừ vui vẻ hơn và cảm thấy mình sống có ích hơn.

Ngày còn bé, thấy các bạn cùng trang lứa đã biết đọc sách, đọc truyện, Cừ xin mẹ đi thuê truyện về đọc cho anh nghe. Thời gian sau Cừ muốn tự đọc sách nên đòi mẹ dạy chữ.

Chú thích ảnh
Đỗ Hà Cừ bị liệt toàn thân do ảnh hưởng chất độc da cam.

Không thể cần nắm viết như người bình thường nên cách dạy chữ cho Cừ cũng khá đặc biệt. Mỗi ngày, mẹ anh đánh máy một dòng thơ và in ra để anh ở nhà đọc. Trong đầu đã thuộc câu thơ đó rồi, anh sẽ nhìn vào tờ giấy để học thuộc mặt chữ. Dần rồi anh cũng quen, mẹ anh dạy thêm cách ghép vần, ghép chữ. Khó nhọc phát âm từng chữ, mỗi lần như thế chân tay Cừ co quắp lại.

Đến 11 tuổi, Đỗ Hà Cừ đã biết đọc thông thạo, lúc ấy anh tự đọc truyện. Những khi mẹ dạy em học thì Cừ nằm ngay cạnh để nghe. Bà làm một mặt bàn chéo để Cừ có thể dễ dàng nhìn những quyển sách.

Không thể điều khiển được cơ thể mình nhưng anh đã cố học để điều khiển được một ngón trỏ bên phải giúp lật những trang sách dù rất khó khăn, rồi anh học làm thơ, viết sách và tự nghiên cứu để có thể sử dụng máy vi tính. Anh giao tiếp với thế giới bên ngoài thông qua mạng xã hội facebook với một bộ máy tính được thiết kế đặc biệt giúp anh có thể sử dụng được bàn phím ảo.

Từ nghị lực, đam mê đọc sách, anh lan tỏa tình yêu sách với ngày càng nhiều người bằng việc lập thư viện miễn phí mang tên "Hy vọng" tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình. Tủ sách đọc miễn phí này đã thu hút rất nhiều độc giả, chủ yếu là các em học sinh.

Bắt đầu chỉ từ một tủ sách cá nhân, bằng tâm huyết và khát khao đem sách đến gần hơn với mọi người, Đỗ Hà Cừ đã trở thành người thủ thư đặc biệt của không gian đọc miễn phí với hơn 3.000 đầu sách, luôn rộng cửa chào đón tất cả những ai có chung niềm đam mê.

Hy vọng về một thư viện miễn phí, được kết bạn 4 phương đã trở thành hiện thực theo cách thật bình dị. Niềm tin yêu với sách, mong muốn sẻ chia những gì mình có đã mang đến cho Đỗ Hà Cừ những người bạn chân thành.

Từ sự hỗ trợ của thư viện Hy vọng, đã có thêm 7 không gian đọc được xây dựng và duy trì hoạt động với 7 người thủ thư đặc biệt nữa. Điều kỳ diệu ấy chắc chắn sẽ còn tiếp tục lan tỏa, bởi song hành cùng Đỗ Hà Cừ luôn có một người bạn thân tuyệt vời.

Chú thích ảnh
Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương đến thăm và tặng sách cho Cừ.

Suốt 5 năm qua, lúc đầu vận động sách gặp nhiều khó khăn, Cừ phải viết email đi xin khắp nơi, từ các công ty sách, đến các nhà xuất bản, các nhà hảo tâm. Rồi dần dần mọi người cũng biết đến và chuyển sách đến cho thư viện. Mong muốn của Cừ trong tương lai lập một dự án hỗ trợ xây dựng các tủ sách dành cho người khuyết tật quản lý.

Dù vẫn gặp nhiều khó khăn nhưng Đỗ Hà Cừ chưa bao giờ nản chí. Với suy nghĩ đã làm thì phải quyết tâm cho đến cùng, cho đến hết khả năng, chứ không thể nản chí bỏ cuộc giữa chừng được. “Vì ngoài không gian đọc, bao nhiêu độc giả khác đang chờ mình, còn bao nhiêu người khuyết tật như mình đang khao khát được tiếp xúc với nguồn kiến thức dồi dào từ những nguồn sách ấy, bao nhiêu người ở nông thôn khao khát được đọc sách thì làm sao mình có thể nản chí được”, Cừ chia sẻ.

Chú thích ảnh
Hiện đã có 7 không gian đọc được xây dựng từ sự hỗ trợ của thư viện “Hy Vọng”.

Chính hành động tử tể và khát khao được cống hiến, được làm những điều tốt cho xã hội, cộng đồng đã khiến rất nhiều người cảm phục và coi anh là tấm gương sáng cho giới trẻ noi theo. Đỗ Hà Cừ để lại ấn tượng với Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát - Trần Uyên Phương khi cùng chương trình Nối trọn yêu thương đến thăm thư viện Hy vọng.

“Sách trở thành một người bạn rất là trung thành của Cừ và thông qua sách Cừ có thể đi được rất nhiều nơi, biết được rất nhiều tầng lớp và Cừ cảm thấy tự tin hơn và đang làm cho mỗi ngày của em rất có ý nghĩa”, Uyên Phương chia sẻ.

Bà Trần Uyên Phương đã gửi tặng Cừ cuốn sách “Chuyện nhà Dr Thanh” tái bản với những nét họa của họa sĩ Lê Thiết Cương. Nữ doanh nhân và cũng là tác giả cuốn sách Chuyện nhà Dr Thanh hy vọng món quà này sẽ là một trong những bước khởi đầu để ước mơ của Cừ sẽ được lan xa thành hiện thực.

Xem video tại đây:

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản