Chai nước 10.000 đồng và câu chuyện thành công của Tân Hiệp Phát

Tân Hiệp Phát là một trong những doanh nghiệp đoạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018. Để tìm giá trị cốt lõi làm nên thành công của doanh nghiệp, phóng viên báo Tin Tức đã có cuộc trao đổi với bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát.

Thưa bà, Tân Hiệp Phát là một trong những doanh nghiệp đoạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018. Vậy đâu là những điểm mạnh để Tân Hiệp Phát "định vị" là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về đồ uống và  luôn được vinh danh với những giải thưởng cao quý như vậy?

Người sáng lập Tân Hiệp Phát là một kỹ sư cơ khí, việc doanh nghiệp có nhà máy thành công hôm nay xuất phát từ việc mua một dây chuyền của nhà máy bia Sài Gòn. Dư luận đều tin rằng, dây chuyền đó không thể lắp ráp lại được, nhưng với trình độ kỹ sư cơ khí, người sáng lập đã dám nghĩ dám làm, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để hoàn thiện được dây chuyền. Và sau 2 năm, nhà máy đã được vận hành đạt 80% công suất thiết kế.

Từ năm 1999, Tân Hiệp Phát bắt đầu đầu tư dây chuyền và liên lạc với các đơn vị hàng đầu của Đức để mua máy móc thiết bị. Điều doanh nghiệp tự hào là đến nay, Tân Hiệp Phát đã đi đầu trong sử dụng hệ thống công nghệ vô trùng Aseptic của Tập đoàn GEA (Đức), giá trị lên đến 300 triệu USD để đưa vào sản xuất tại các nhà máy của mình. Những sản phẩm của Tân Hiệp Phát được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên, không cần bảo quản, mà vẫn có thể đảm bảo về chất lượng ổn định trong 12 tháng. Công nghệ là thế mạnh, giúp thương hiệu doanh nghiệp ngày càng hoàn thiện.

Tân Hiệp Phát đã có 25 năm phát triển, câu chuyện đằng sau 1 chai nước trị giá 10.000 đồng không chỉ là một chai nước, doanh nghiệp đã phải đầu tư hàng trăm triệu USD và nỗ lực qua nhiều thế hệ tại công ty, để làm ra một chai nước chất lượng đạt chuẩn như hiện nay.

Chú thích ảnh
Bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát.

Bà có đề cập đến đằng sau một chai nước 10.000 đồng là câu chuyện dài. Vậy, câu chuyện để một chai nước 10.000 đồng có thể đem lại thương hiệu Tân Hiệp Phát hiện nay là như thế nào?

Nếu đơn giản chỉ để nói đến chai nước 10.000 đồng mà có một Tân Hiệp Phát hiện nay thì chỉ ngắn gọn một câu là "biến điều không thể thành có thể". Không ai tin một dây chuyền máy móc, thiết bị cũ của bia Sài Gòn đã rệu rã lại có thể hồi sinh. Vậy mà sau 3 năm thành lập, năm 1997, Tân Hiệp Phát bắt đầu ứng dụng ISO và trở thành nhà máy bia đầu tiên của Việt Nam được chứng nhận ISO. Nhắc đến giai đoạn này, không nhân viên nào trong Tân Hiệp Phát có thể quên. Tất cả mọi người đều làm việc từ 8 giờ sáng ngày hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau, liên tục trong 5 tháng 19 ngày, để có thể viết lại toàn bộ hoạt động của công ty đã và đang làm.

Tân Hiệp Phát không chỉ hướng tới đạt tiêu chuẩn Việt Nam, mà từ tất cả các khâu, chúng tôi đều nghĩ đến tiêu chuẩn xuất khẩu, nên tất cả sản phẩm của Tân Hiệp Phát đều có khả năng cạnh tranh với hàng hóa nước ngoài. Hiện nay, nhiều đơn vị phân phối ở nhiều các quốc gia đã đặt mua sản phẩm của Tân Hiệp Phát như: Canada, Hoa kỳ...

Mục tiêu của Tân Hiệp Phát là nâng giá trị xuất khẩu lên từ 10 - 20%. Bởi, nhận thấy mức độ tăng trưởng ở thị trường Việt Nam còn quá lớn, nên doanh nghiệp ưu tiên phục vụ và sáng tạo thêm nhiều sản phẩm nội địa. Doanh nghiệp luôn xác định "biển lớn ở đâu, chính ngay trên sân nhà". Vì vậy, Tân Hiệp Phát luôn tiếp tục đầu tư, tạo lợi thế cạnh tranh, đổi mới sáng tạo, ổn định giá thành hợp lý phục vụ khách hàng.

Giải thưởng chất lượng quốc gia đã có bề dày hơn 20 năm, nhưng tại sao đến năm 2018 mới có sự xuất hiện của Tân Hiệp Phát?

Tân Hiệp Phát đang đi từng bước chậm chắc và nỗ lực để đáp ứng được đúng tiêu chuẩn mong đợi của khách hàng; đồng thời, coi trọng cải tiến năng lực nhân sự, cơ cấu tổ chức, chất lượng sản xuất, chất lượng dịch vụ từ năm 2010 và đến năm 2018 mới quyết định tham gia giải thưởng.

Một trong những tiêu chí đạt được của giải thưởng là tăng trưởng tốt, thì 3 năm qua, Tân Hiệp Phát tăng trưởng khá tốt. Giải Vàng Chất lượng Quốc gia chính là sự ghi nhận, khẳng định doanh nghiệp đang đi đúng hướng, để tiến lên trở thành một trong những công ty hàng đầu châu Á. Đó là những cột mốc mà Tân Hiệp Phát cần phải vượt qua.

Trước khi tham gia giải thưởng, Tân Hiệp Phát cũng triển khai một chương trình thay đổi tư duy cách nhìn, mục tiêu là mang lại hiệu quả cho khách hàng, để họ được phục vụ tốt nhất.

Trân trọng cảm ơn bà!

Thu Trang (thực hiện)/ Báo Tin tức
Trao tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia cho 75 Doanh nghiệp
Trao tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia cho 75 Doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định tặng Giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2018 cho 75 doanh nghiệp, trong đó 22 doanh nghiệp nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia và 53 doanh nghiệp nhận Giải thưởng Chất lượng Quốc gia.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN