Hệ sinh thái số – nền tảng cho sự tăng trưởng của FE CREDIT

Công nghệ và chuyển đổi số đang làm thay đổi mạnh mẽ mô hình kinh doanh của các ngân hàng và tổ chức tín dụng. Ở mảng tài chính tiêu dùng tại thị trường Việt Nam, FE CREDIT được biết đến là công ty tài chính tiên phong trong việc xây dựng hệ sinh thái số xoay quanh hành vi của người tiêu dùng nhằm mang đến những lợi ích tối ưu cho khách hàng và tạo nền tảng vững chắc cho sự tăng trưởng của công ty.

Chú thích ảnh

Xây dựng hệ sinh thái số mang lại nhiều lợi ích tối ưu cho khách hàng.

Theo các chuyên gia kinh tế, công nghệ đang làm thay đổi mô hình kinh doanh của hệ thống tài chính ngân hàng cũng như trong sự phát triển của thị trường tài chính tiêu dùng. Hiện nay, có khá nhiều công ty tài chính hợp tác với các đối tác công nghệ tài chính để tạo ra hệ sinh thái tích hợp, nhằm mang đến những lợi ích tối ưu cho khách hàng, giúp họ có được sự tiện lợi và nhanh chóng khi tiếp cận các dịch vụ tài chính tiêu dùng.

Theo các chuyên gia, khi các ngân hàng hay tổ chức tín dụng xây dựng được một hệ sinh thái mà ở đó, các sản phẩm, dịch vụ của tổ chức được kết nối thì mạng lưới này sẽ tạo nên hệ thống, mang lại giá trị thặng dư và tiện ích hơn rất nhiều cho các khách hàng so với việc sử dụng từng sản phẩm, dịch vụ đơn lẻ.

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trong kỷ nguyên 4.0, cùng với xu hướng sử dụng thiết bị thông minh ngày càng gia tăng của các khách hàng, đa số các ngân hàng và tổ chức tín dụng đều hướng tới xây dựng hệ sinh thái trên môi trường số nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng, giúp họ tiết kiệm được thời gian, chi phí và đảm bảo yếu tố bảo mật thông tin.

Hiểu rõ được tầm quan trọng của công nghệ trong hoạt động kinh doanh, trong những năm qua, FE CREDIT đã không ngừng số hóa các sản phẩm, dịch vụ để xây dựng hệ sinh thái số nhằm gia tăng trải nhiệm khách hàng. Không còn gói gọn trong những dịch vụ giao dịch đơn giản, những nền tảng hệ sinh thái số như hiện nay có thể cung cấp hàng trăm tiện ích, tính năng, dịch vụ đáp ứng gần như mọi nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dùng mọi lúc mọi nơi. Từ những nhu cầu đơn giản nhất như chuyển khoản, mua sắm online, thanh toán các chi phí sinh hoạt như tiền điện, tiền nước… đến những nhu cầu đa dạng hơn như: mua vé tàu, xe, vé vui chơi giải trí, thanh toán bảo hiểm, đóng viện phí, mua nhà, mua xe trả góp….

Chú thích ảnh

FE CREDIT đã xây dựng hệ sinh thái số như thế nào?

Nắm bắt được xu hướng tất yếu của việc tạo dựng hệ sinh thái số, FE CREDIT đã là công ty tài chính tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ vào hệ thống sản phẩm, dịch vụ và quy trình vận hành của mình. Tại FE CREDIT, khách hàng có thể thực hiện hầu hết các giao dịch bằng hình thức trực tuyến. Các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt được doanh nghiệp này triển khai một cách đồng bộ và tổng thể, nhằm tạo ra hệ sinh thái đầy đủ, tiện ích và mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng. Các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, nhất là thanh toán trên điện thoại di động của FE CREDIT ngày càng được khách hàng ưa chuộng vì tính đơn giản, thuận tiện, nhanh chóng và bảo mật.

Bước đi đầu tiên trong việc xây dựng hệ sinh thái số của FE CREDIT là triển khai thành công ứng dụng cho vay kỹ thuật số mang tên “$NAP” vào năm 2018. Ứng dụng này được lập trình hoàn toàn tự động, dựa trên những giải pháp định danh điện tử eKYC tiên tiến nhất, mang đến quy trình cho vay hoàn chỉnh và khép kín mà không cần đến sự can thiệp của con người giúp rút ngắn toàn bộ quá trình vay chỉ còn 10 - 15 phút và khách hàng có thể được giải ngân trong vòng vài giờ đồng hồ.

Sau thành công lớn của ứng dụng $NAP ra mắt cuối năm 2018, FE CREDIT chứng kiến tỉ lệ hài lòng của khách hàng vượt ngoài mong đợi. Tuy nhiên, doanh nghiệp này không chỉ dừng lại ở đó khi nhận thấy cần tiếp tục xây dựng một nền tảng số duy nhất và đầy đủ các tính năng nhằm giúp khách hàng chỉ cần truy cập một ứng dụng là có thể tiếp cận mọi dịch vụ, sản phẩm, tiện ích mà công ty đang cung cấp.

Xuất phát từ lý do đó, đội ngũ quản lý của FE CREDIT đã quyết định phát triển ứng dụng FE CREDIT Moblie. Đây là một cú hích mạnh mẽ trong lộ trình chuyển đổi kỹ thuật số của công ty nhằm mục đích mang đến giải pháp phục vụ khách hàng thông minh, nhanh chóng qua ứng dụng di động. Ứng dụng này là cho phép người dùng truy cập vào tất cả các ứng dụng hiện có của FE CREDIT.

Ngoài những yêu cầu cơ bản, ứng dụng này còn giúp khách hàng nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày, từ việc dễ dàng đăng ký khoản vay hoặc mở thẻ tín dụng, mua các gói bảo hiểm độc quyền đến các giao dịch thường nhật như nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn, thanh toán khoản vay, mua vé xem phim, mua vé tàu, xe và xác định vị trí các máy ATM hay chi nhánh VNPost gần nhất…

Bên cạnh đó, FE CREDIT còn phát triển ứng dụng MoneyTap giúp kết nối người dùng với sản phẩm hạn mức tín dụng cao, đồng thời triển khai ứng dụng SHIELD hỗ trợ khách hàng mua bảo hiểm trực tuyến.

Với việc xây dựng hệ sinh thái số xoay quanh hành vi tiêu dùng khách hàng, FE CREDIT đã ghi nhận những thành quả nhất định, đặc biệt trong giai đoạn COVID-19. Với yêu cầu về giãn cách xã hội trong thời gian diễn biến dịch bệnh, ứng dụng cho vay trên điện thoại FE Mobile hay $NAP đã giúp khách hàng thực hiện các bước để hoàn thiện hồ sơ tín dụng cũng như tự tra cứu thông tin khoản vay, thẻ tín dụng dễ dàng mọi lúc mọi nơi.  Cho đến hiện tại, FE CREDIT đã hoàn thiện xây dựng hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng được việc cung ứng dịch vụ cho vay trực tuyến cho hơn 230.000 khoản vay, tương ứng trung bình 350 khoản vay/ngày thông qua ứng dụng $NAP.

Nhờ đó, tệp khách hàng cũng được mở rộng. Tính đến hết tháng 12/2020, tổng dư nợ của FE CREDIT đạt 66.045 tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2019; đồng thời hệ số an toàn vốn (CAR) tăng từ 15,19% trong 2019 lên 19,14%. Bên cạnh đó, tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) năm 2020 của FE CREDIT giảm so với năm trước khi đạt 27,6%.

Trong thời gian tới, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục chú trọng tập trung phát triển và tối ưu hóa trình duyệt vay tự động qua ứng dụng $NAP. Điều này được kỳ vọng mang lại lợi thế cho FE CREDIT và tạo ra giá trị nhất định cho xã hội khi công ty không chỉ duy trì hoạt động kinh doanh bình thường mà còn đáp ứng nhu cầu vay của các khách hàng một cách nhanh chóng và an toàn hơn.

Theo đại diện công ty này, khách hàng sẽ được trải nghiệm một hệ sinh thái mới với rất nhiều tiện ích của FE CREDIT, đáp ứng toàn bộ nhu cầu của khách hàng. Hiện công ty đang bắt tay với nhiều đối tác và các công ty Fintech hàng đầu để tối ưu hóa ứng dụng và hệ sinh thái số mới, qua đó giúp tăng tỷ trọng của FE CREDIT trong tổng ví chi tiêu của khách hàng.

FE CREDIT dự kiến triển khai thẻ tín dụng NAPAS trong quý 3/2021
FE CREDIT dự kiến triển khai thẻ tín dụng NAPAS trong quý 3/2021

Ngày 25/01/2020, trong khuôn khổ sự kiện “Lễ ra mắt thẻ tín dụng nội địa và thẻ trả trước nội địa của các ngân hàng Việt Nam”, trước sự chứng kiến của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE CREDIT) đã ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) về việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng NAPAS. Dự kiến, kế hoạch này sẽ diễn ra trong Quý 3/2021. Theo thỏa thuận hợp tác, FE CREDIT có vai trò là đơn vị phát triển mạng lưới khách hàng sử dụng sản phẩm thẻ tín dụng NAPAS, mang lại cho khách hàng cơ hội tiếp cận sản phẩm tài chính nhanh chóng với mức phí hợp lý, đồng thời góp phần hạn chế thanh toán tiền mặt và từng bước đẩy lùi tín dụng đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN