Giải pháp tạo lưới Grid Forming tháo gỡ thách thức cho hệ thống điện mặt trời

Huawei Digital Power mang đến 3 nhóm giải pháp FusionSolar Smart PV+ESS thế hệ tiếp theo, thích ứng với đa dạng mọi kịch bản và phù hợp với thị trường Việt Nam.

Tại Hội nghị và triển lãm Năng lượng Solar & Storage Live Vietnam 2024, diễn ra từ ngày 10 – 11/7, tại Trung tâm Triển lãm Hội nghị Quốc tế Sky Expo Việt Nam, ông Nguyễn Anh Vũ - Giám đốc phát triển kinh doanh Huawei Digital Power đã giới thiệu và chia sẻ chuyên sâu về công nghệ tạo lưới thế hệ mới Grid Forming hỗ trợ giải quyết các thách thức cho hệ thống điện mặt trời tại Việt Nam.

Tại sự kiện, Huawei Digital Power cũng đã mang đến 3 nhóm giải pháp FusionSolar Smart PV+ESS thế hệ tiếp theo, thích ứng với đa dạng mọi kịch bản và phù hợp với thị trường Việt Nam.

Giải pháp tạo lưới điện Grid Forming tháo gỡ thách thức cho Việt Nam

Ông Nguyễn Anh Vũ cho biết, Huawei Digital Power đã đón đầu 4 xu hướng chuyển đổi năng lượng toàn cầu: khử cacbon (De - carbonization), phi tập trung hoá (De - centralization), điện khí hóa (Electrification) và số hóa (Digitalization), để tích hợp công nghệ kỹ thuật số và điện tử công suất nhằm thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng xanh theo lộ trình: carbon cao - carbon thấp - carbon bằng không.

Tính đến năm 2023, Huawei Digital Power đã hỗ trợ các đối tác toàn cầu sản xuất ra hơn 445GW biến tần chuỗi, trong đó công suất đã lắp đặt ở Việt Nam là hơn 7.5 GW.

Theo ông Nguyễn Anh Vũ, quá trình chuyển đổi và nâng cấp từ hệ thống điện truyền thống sang hệ thống điện mặt trời thường gặp nhiều thách thức, điển hình nhất là sự khác biệt về cấu tạo cơ khí của hệ thống máy phát đồng bộ truyền thống tận dụng quán tính quay của tua-bin để giúp ổn định lưới điện. Trong khi đó, các thiết bị điện mặt trời không có quán tính quay làm giảm sự ổn định của lưới điện. Với xu hướng tăng trưởng năng lượng tái tạo ngày càng cao hiện nay, việc hòa lưới sẽ làm gia tăng các vấn đề về lưới điện yếu và bất ổn định.

Chú thích ảnh
Khu trưng bày của Huawei tại triển lãm Solar & Storage Live Vietnam 2024.

So với công nghệ lưu trữ trước đây chủ yếu là bám lưới (Grid Following), công nghệ tạo lưới (Grid Forming) của Huawei Digital Power có thể làm tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo đưa vào lưới lên 40%. Giải pháp có 3 cải tiến chính làm gia tăng độ ổn định cho lưới, cụ thể là giải pháp tạo lưới Smart String ESS 2.0 hỗ trợ chịu quá tải dòng điện gấp 3 lần định mức trong 10s, ổn định tần số với quán tính ảo thời gian không đổi 3-20s, cũng như triệt tiêu dao động tần số trung bình và cao (0,1-100 Hz).

Huawei đã ứng dụng giải pháp tạo lưới Grid Forming vào các sản phẩm lưu trữ năng lượng (ESS) và nâng cấp các tính năng về an toàn, thông minh và hiệu quả, nhằm tăng tốc đưa điện mặt trời trở thành nguồn năng lượng chính trong tương lai. Cùng với đó là hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) chuỗi thông minh tích hợp Grid-Forming đầu tiên trên thế giới, đảm bảo tính năng an toàn trên toàn bộ kiến ​​trúc, tạo lưới điện trong mọi tình huống, hiệu quả về chi phí suốt toàn bộ vòng đời.

Công nghệ Grid Forming đã được Huawei Digital Power triển khai thành công trên thế giới. Tại Biển Đỏ ở Saudi Arabia, dự án lưới điện mặt trời độc lập lớn nhất thế giới đã hoạt động ổn định hơn 8 tháng qua với công suất 400 MW PV và 1.3GWh BESS và nền nhiệt 50 độ C, cung cấp 100% năng lượng tái tạo cho 1 triệu dân số và khách du lịch đến thành phố mới Biển Đỏ hàng năm, cũng như thiết lập nên chuẩn mực mới cho lưới điện siêu nhỏ cấp GW.

Trước đó, Huawei Digital Power cũng đã thử nghiệm thành công giải pháp tạo lưới 2MWh tại tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc và đạt những kết quả ấn tượng: phản ứng điều chỉnh công suất hoạt động nhanh chóng với thời gian khởi động dưới 5ms, tốc độ điều khiển điện áp tức thời đáp ứng công suất phản kháng dưới 10 ms, công suất ngắn mạch có khả năng phát dòng điện gấp 3 lần định mức.

Ba nhóm giải pháp FusionSolar Smart PV+ESS thế hệ tiếp theo từ Huawei Digital Power

Tại Solar & Storage Live Vietnam 2024, Huawei Digital Power mang đến các giải pháp mới về điện mặt trời thông minh (SmartPV) và hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) sắp ra mắt trong năm nay với 3 khu vực trưng bày chính, bao gồm: giải pháp dành cho máy phát điện năng lượng tái tạo thông minh (Smart Renewable Energy Generators), giải pháp điện mặt trời dành cho Hộ gia đình (24 hours Smart Green Home Solutions) và giải pháp dành cho lĩnh vực công nghiệp và thương mại (Low-carbon Smart Industrial Parks).

Chú thích ảnh
Huawei trình diễn các công nghệ SmartPV và hệ thống pin lưu trữ thế hệ mới.

Nhóm giải pháp dành cho máy phát điện: Huawei Digital Power đã giới thiệu các giải pháp máy phát điện sử dụng năng lượng tái tạo thông minh, bao gồm: công nghệ Grid Forming, Smart Micro-grid, Smart BESS, Smart PVMS.

Nhóm giải pháp điện mặt trời dành cho gia đình: Huawei Digital Power đã nâng cấp giải pháp “Một giải pháp phù hợp cho tất cả kịch bản - One fits all”, ứng dụng trong đời sống, bao gồm Nguồn phát năng lượng xanh (Green Power Generation); Tiêu thụ năng lượng thông minh (Intelligent Power Consumption).

Nhóm giải pháp dành cho lĩnh vực công nghiệp và thương mại: Huawei Digital Power đã giới thiệu các giải pháp giúp các doanh nghiệp thương mại và công nghiệp tạo ra nguồn điện xanh, đáp ứng hoạt động kinh doanh, bao gồm Hệ thống Điện mặt trời thông minh và bộ tối ưu công suất (Smart PV with Optimizer) và Hệ thống Điện mặt trời và Lưu trữ năng lượng thông minh(Smart PV & ESS).

 

Huawei Watch Fit 3 ra mắt, sở hữu công nghệ và thiết kế hoàn toàn mới
Huawei Watch Fit 3 ra mắt, sở hữu công nghệ và thiết kế hoàn toàn mới

Nhóm Kinh doanh Tiêu dùng Huawei Việt Nam vừa ra mắt Huawei Watch Fit 3, phiên bản mới nhất của WATCH FIT Series. Đây là dòng phong cách, thời trang, mỏng nhẹ với công nghệ hoàn toàn mới, được thiết kế mặt đồng hồ vuông và chế tác thủ công theo ý tưởng “Fashion Squared”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN