Nguyên nhân Habeco thoái vốn 'rùa bò'?

Theo Bộ Công Thương, vướng mắc lớn nhất hiện nay trong quá trình thoái vốn, cổ phần hóa Habeco liên quan đến hợp đồng đã kí kết giữa Habeco với hãng bia Carlsberg.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, đây là một trong những điểm tồn tại trong lịch sử tại Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

"Khi chúng ta thực hiện thoái vốn thì điều đầu tiên là ưu tiên theo cam kết giữa 2 bên doanh nghiệp là Habeco và Carlsberg trong việc họ mua cổ phần của nhà nước", ông Hải nói.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói về việc Habeco thoái vốn chậm tại họp báo Chính phủ thường kì tháng 5.

Về phía Bộ Công Thương đã lập Tổ công tác để thực hiện giám sát và thường xuyên báo cáo với Chính phủ. Thứ trưởng Hải hi vọng trong thời gian sớm nhất doanh nghiệp này sẽ thực hiện đúng lộ trình thoái vốn và cổ phần hóa mà Ban chỉ đạo của Chính phủ đã giao cho Bộ Công Thương.

Thứ trưởng khẳng định: Chủ trương thoái vốn tại các doanh nghiệp có vốn nhà nước là chủ trương nhất quán. Từ Thủ tướng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đến các Bộ đều chỉ đạo rất tích cực.

Tuy nhiên, có một số nguyên nhân khiến việc thoái vốn không như kì vọng: Thứ nhất, nhiều chính sách chưa đồng bộ nên khi thoái vốn gặp vướng mắc nhất định. Thứ 2, quan điểm của các cơ quan về 1 vấn đề còn khác nhau. Thứ ba, một số cơ quan, bộ ngành, địa phươg chưa thực sự quyết liệt thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ.

"Gần đây trong tất cả các cuộc họp, Thủ tướng đều giao nhiệm vụ cho bộ, ngành thực hiện đúng tiến độ, lộ trình mà Thủ tướng đã phê duyệt. Bộ Công Thương đang thực hiện đúng chỉ đạo cũng như thực hiện đúng lộ trình. Với các dự án khó khăn như 12 dự án thua lỗ, chúng tôi đã báo cáo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về những vướng mắc", ông Hải cho hay.

Hoàng Dương/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản