Doanh nghiệp Việt đầu tiên sản xuất thành công dầu gạo nguyên chất

Vừa qua, Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (Calofic) đã cho ra mắt sản phẩm Dầu gạo Cao cấp Neptune, đây là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam đã sản xuất thành công dầu gạo nguyên chất.

Dầu gạo cao cấp Neptune được sản xuất với công nghệ tinh luyện hiện đại của hãng DeSmet Ballestra, Bỉ, giúp giữ lại tối đa các dưỡng chất quý giá trong dầu gạo như Phytosterols, Vitamin E và đặc biệt là Gamma-Oryzanol, phù hợp với những tiêu chuẩn khắt khe của các nước tiên tiến, đáp ứng nhu cầu về sản phẩm chất lượng cao của thị trường trong nước.

Dầu gạo là sản phẩm có lợi cho sức khỏe con người, được sử dụng trong làm đẹp và chế biến thức ăn.


PGS. TS. Nguyễn Thị Minh Tú - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học -Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Thành viên Hội đồng điều hành Hiệp hội dầu gạo quốc tế, cho biết: Dầu gạo được chiết xuất từ lớp vỏ cám của hạt gạo. Bởi nhiều nghiên cứu khoa học hiện đại đã chứng minh lớp vỏ cám của hạt gạo là nơi lưu giữ dồi dào các dưỡng chất tự nhiên quý giá như Omega – 3,6,9, Gamma-Oryzanol, Phytosterols, Vitamin E mà nhiều loại dầu thực vật khác không có.


Các tài liệu khoa học đã chứng minh, dầu gạo làsản phẩm có khả năng mang lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe con người như: Gamma-Oryzanol, Phytosterols, Vitamin E được tìm thấy với hàm lượng cao trong dầu gạo là những dưỡng chất chống ô-xi hóa tự nhiên có sức mạnh ức chế sự hình thành các gốc tự do, tăng cường khả năng chống ô-xi hóa của cơ thể khi sử dụng thường xuyên, cùng với Omega - 3,6,9, các dưỡng chât này còn làm giảm hàm lượng cholesterol xấu và tăng các cholesterol tốt trong máu, tốt cho tim mạch. Do đó, dầu gạo là một sản phẩm có khả năng mang lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe con người.”


Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hiện dầu gạo là sản phẩm cao cấp, được nhiều nước phát triển tin dùng và đánh giá là một trong những loại dầu thực vật tốt nhất cho sức khỏe. Cụ thể, ở Nhật Bản dầu gạo được gọi là “Dầu ăn của trái tim”, được sử dụng chính thức trong các trường học để chế biến món ăn cho học sinh nhằm đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng khắt khe cho cộng đồng. Trong khi đó, tại châu Âu và Mỹ, người dân xem dầu gạo là một biểu tượng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên để sản xuất thành công sản phẩm dầu gạo cao cấp nguyên chất đòi hỏi nhà sản xuất phải đầu tư nghiêm túc về quy trình công nghệ cũng như kỹ thuật tinh chế.


Với việc sản xuất được dầu gạo, Calofic công ty đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội Dầu Gạo Quốc tế (International Association of Rice Bran Oil - IARBO) và tham dự các Hội nghị Quốc tế về Dầu gạo. Bên cạnh đó, Calofic cũng đã được Hiệp hội Dầu Gạo Quốc tế trao tặng Giải thưởng Vì sức khỏe cộng đồng.


Hiện trên thế giới một số nước đã sản xuất được dầu gạo, như Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ…


Đan Phương

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN