Thái Nguyên: Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu để dịch COVID-19 tái bùng phát

Ngày 22/9, tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 với sự tham gia của các cấp, ngành và các địa phương trên địa bàn tỉnh nhằm đẩy nhanh tốc độ bao phủ vaccine trên toàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine cho người dân tại Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên.

Với tinh thần “thần tốc hơn nữa” theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, tỉnh Thái Nguyên đề nghị chính quyền cấp xã tăng cường rà soát triệt để các nhóm đối tượng tiêm chủng với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng thời gian; tuyệt đối không vì đã tiêm mà lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị tăng cường công tác vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phát huy tinh thần trách nhiệm tham gia tiêm chủng; đồng thời vận động gia đình, người thân và hàng xóm đi tiêm chủng đầy đủ. Các đơn vị tiêm chủng trên địa bàn tổ chức tiêm chủng khoa học, an toàn, hiệu quả theo các hướng dẫn đã ban hành của Bộ Y tế, huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với ngành y tế trong công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức tiêm chủng. Trong đó, tổ chức nhiều điểm tiêm lưu động tại các trường học, nhà máy, khu công nghiệp, cụm dân cư… nhằm tăng cường tiêm liều nhắc lại lần 1 (mũi 3), liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm đủ liều cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi; tăng cường kiểm tra, đôn đốc triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn đảm bảo đúng tiến độ và kế hoạch đề ra. Đặc biệt, địa phương nào có ý kiến trả lại, không nhận vaccine hoặc để tỷ lệ bao phủ vaccine cho người dân thấp dẫn đến dịch xảy ra, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo báo cáo của ngành Y tế Thái Nguyên, đến ngày 20/9, kết quả tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhóm đối tượng trên 18 tuổi đạt 99,4% tiêm ít nhất 1 mũi; 99,3% tiêm 2 mũi; 80,2% tiêm mũi nhắc lại lần 1 và 74% tiêm mũi nhắc lại lần 2. 

Nhóm từ 12 đến dưới 18 tuổi, tiêm ít nhất 1 mũi đạt 99,7%, tiêm 2 mũi đạt 99,4% và tiêm mũi nhắc lại lần 1 đạt 73,8%. Tiến độ tiêm cho nhóm từ 5 đến 12 tuổi đạt 90,5% ít nhất 1 mũi và 63,7% ở số tiêm 2 mũi.

Từ khi có dịch ngày 22/9, tỉnh Thái Nguyên đã phát hiện 341.537 ca mắc COVID-19, trong đó có 118 trường hợp tử vong, chủ yếu là người già và có bệnh nền. Qua đánh giá, xác định mức độ dịch trên địa bàn, căn cứ Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ thì tỉnh Thái Nguyên vẫn ở Cấp độ 1.

Tin, ảnh: Thu Hằng (TTXVN)
Vĩnh Long đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân
Vĩnh Long đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân

Nhằm duy trì và tạo thêm miễn dịch cho người dân, chủ động phòng, chống trước những biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, tỉnh Vĩnh Long tập trung đẩy mạnh công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN