Lạng Sơn khoanh vùng, cách ly những khu vực nguy cơ cao về COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại huyện Cao Lộc và thành phố Lạng Sơn, chính quyền các cấp địa phương đang triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để quản lý chặt địa bàn, nhanh chóng khoanh vùng, cách ly những khu vực có bệnh nhân F0 lui tới.

Chú thích ảnh
Chốt Kiểm soát liên ngành tại thôn Than Muội, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, do trên địa bàn ghi nhận có ca nhiễm COVID-19 công bố ngày 20/11, Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc đã ban hành văn bản về việc triển khai một số biện pháp cấp bách tạm thời trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn trong tình hình mới.

Theo đó, riêng tại thị trấn Đồng Đăng, từ 0h ngày 21/11, tạm dừng hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ như karaoke, xông hơi, massage, quán bar, điểm truy cập Internet, trò chơi điện tử, phòng tập gym, phòng thể dục, yoga, cơ sở spa, cắt tóc, gội đầu, làm đẹp, hàng quán kinh doanh vỉa hè trên địa bàn thị trấn Đồng Đăng; các nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh thực hiện bán mang về; các trường học, cơ sở đào tạo triển khai phương án học trực tuyến; các chợ, nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ, cửa hàng kinh doanh dán mã QR và đề nghị nhân viên, khách hàng thực hiện nghiêm túc việc quét mã QR bằng các phần mềm…

Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc Nguyễn Duy Anh cho biết, UBND huyện cũng yêu cầu Trung tâm Y tế huyện triển khai phương án xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng đối với địa bàn thị trấn Đồng Đăng và các khu vực lân cận nhanh chóng, chính xác và kịp thời. Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về tình hình, diễn biến dịch bệnh. Đặc biệt, UBND các xã, thị trấn trong huyện phải quản lý, giám sát chặt chẽ các đối tượng thực hiện cách ly y tế tại nhà theo quy định…

Cùng ngày 20/11, UBND thị trấn Đồng Đăng cũng đã thực hiện phong tỏa một phần khu chợ rau và một phần khu Lò Rèn trên địa bàn thị trấn để phòng chống và kiểm soát dịch bệnh.

Tại thành phố Lạng Sơn, trong ngày 19/11 đã ghi nhận 2 trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng. Để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, lực lượng chức năng đã khoanh vùng một khu dân cư trên đường Bà Triệu; phun khử khuẩn một số khu vực; thành phố Lạng Sơn cũng chỉ đạo 3 cơ sở giáo dục là trường THCS Hoàng Văn Thụ, trường Tiểu học Tam Thanh và trường Mầm non 17/10 tạm ngừng dạy học trực tiếp.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên đã kiểm tra công tác phòng tỏa khu vực có ca F0, đồng thời đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố cần bám sát tình hình thực tiễn để đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch linh hoạt, phù hợp. Các lực lượng cần tăng tốc truy vết, khoanh vùng gọn các trường hợp có liên quan đến những ca mắc COVID-19 mới. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố bám sát tình hình thực tiễn để đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch linh hoạt, phù hợp. Các lực lượng cần tăng tốc truy vết, khoanh vùng gọn các trường hợp có liên quan đến những ca mắc COVID-19 mới.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lạng Sơn, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có 330 người mắc COVID-19; trong đó 72 người đang tiếp tục cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh.

Nguyễn Quang Duy (TTXVN)
Các địa phương siết chặt biện pháp chống dịch do số F0 trong cộng đồng tăng cao
Các địa phương siết chặt biện pháp chống dịch do số F0 trong cộng đồng tăng cao

Sau hơn 1 tháng đầu tiên thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo Nghị quyết số 128/NQ-CP, tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Cả nước ghi nhận 105.543 ca F0 cộng đồng, trong đó khu vực phía Nam ghi nhận 90.442 ca, chiếm 85,6% cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN