Bắc Kạn thực hiện kế hoạch điều trị F0 tại nhà

UBND tỉnh Bắc Kạn vừa ban hành Kế hoạch số 12/KH-UBND cho phép các đơn vị, địa phương chủ động thực hiện cách ly, điều trị F0 tại nhà nếu số lượng bệnh nhân vượt quá khả năng cơ sở, vật chất các cơ sở thu dung điều trị.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: TTXVN

Kế hoạch này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người mắc COVID-19 được chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần cũng như về vật chất; giảm chi phí ngân sách nhà nước cho việc cách ly điều trị người mắc COVID-19 tại các cơ sở y tế đồng thời phù hợp với chiến lược “Thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19”.
 
Điều kiện đối với các trường hợp F0 được phép cách ly, điều trị tại nhà là không có triệu chứng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ, không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở nhỏ hơn hoặc bằng 20 lần/phút, mức độ bão hòa của oxy trong máu ngoại biên đạt từ 96% trở lên. Người bệnh đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 sau 14 ngày hoặc là trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi, không có bệnh nền hoặc không đang mang thai.
 
Để được cách ly, điều trị tại nhà, người bệnh cũng cần đáp ứng một số tiêu chí như tự chăm sóc bản thân, có khả năng liên lạc với nhân viên y tế. Trường hợp không tự chăm sóc bản thân phải có phải người trực tiếp chăm sóc. Về điều kiện cơ sở vật chất, các gia đình phải có phòng cách ly khép kín, tách biệt với khu sinh hoạt chung và đáp ứng các tiêu chí do ngành y tế quy định… Hiện hai huyện là Pác Nặm và Chợ Mới đã triển khai việc điều trị F0 tại nhà.
 
Liên quan đến việc phòng, chống dịch COVID-19 dịp cuối năm, UBND tỉnh Bắc Kạn vừa ban hành Công văn số 159/UBND-VXNV yêu cầu đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và khuyến cáo toàn thể nhân dân hạn chế di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh, nhất là trước và trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán.
 
Mọi người hạn chế di chuyển giữa các địa phương trong tỉnh khi không thật sự cần thiết, đặc biệt là di chuyển từ địa bàn có cấp độ dịch thấp đến địa bàn có cấp độ dịch cao hơn và ngược lại (trừ các hoạt động vận chuyển hàng hóa, dịch vụ sản xuất kinh doanh). Đối với người từ ngoài tỉnh đến giao hàng, bán hàng tại các chợ, kể cả chợ phiên và các điểm giao dịch phải xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi vào tỉnh. Những người thường xuyên đi lại thực hiện xét nghiệm với tần suất 3 ngày/lần.
 
Các cấp, các ngành bảo đảm duy trì chế độ thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ; sẵn sàng lực lượng 4 tại chỗ để ứng phó kịp thời. Những ngày tới, Bắc Kạn sẽ xây dựng, thực hiện kế hoạch diễn tập trạm y tế lưu động và tổ chức diễn tập xử lý tình huống trong dịp Tết Nguyên đán để bảo đảm công tác chuẩn bị ứng phó được tốt nhất.

Đến ngày 14/1, Bắc Kạn đã có 622 ca mắc COVID-19, trong đó gần 500 người đang cách ly, điều trị.

Vũ Hoàng Giang (TTXVN)
Hà Nội đang phân tầng điều trị cho các F0 như thế nào?
Hà Nội đang phân tầng điều trị cho các F0 như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Hà Nội đang phân công các bệnh viện, cơ sở y tế thu dung, điều trị cho các F0 như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN