Xây dựng mái ấm cho người nghèo: Nghĩa tình nơi biên giới

Đón Xuân Tân Mão 2011, gia đình ông Hầu Nhè Pó, xóm Tả Lủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn (Hà Giang) không còn phải ở trong ngôi nhà dột nát.


Một ngôi nhà trình tường khang trang, thoáng rộng được một số cơ quan và các chiến sĩ Đồn Biên phòng Phố Bảng giúp đỡ ngày công, kinh phí xây dựng.


Đây chỉ là một trong hàng ngàn trường hợp được những chiến sĩ quân hàm xanh đầu tư ngày công, ủng hộ kinh phí xây cất giúp đỡ đồng bào trên cả nước, đặc biệt là ở các bản làng nơi biên cương, hải đảo.

Đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP và MTTQ tỉnh Hà Giang trao nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Hầu Nhè Pó. Ảnh: Nguyễn Viết Tôn


Ngày lên nhà mới, ông Hầu Nhè Pó vui lắm, cả xóm Tả Lủng ai cũng đến uống rượu mừng. Nói tiếng phổ thông còn lơ lớ, ông Pó cho biết: “Ngôi nhà cũ nát quá, cũng muốn sửa chữa lắm, nhưng đến cái ăn còn thiếu nói gì đến có tiền để sửa nhà.


Thôi đành phải ở vậy. May mà cuối năm 2010, cán bộ biên phòng nó đến giúp đỡ, xây cho mình cái nhà tránh gió, tránh rét nên từ nay không phải ở nhà dột nát nữa. Cái bụng tao cảm ơn bộ đội lắm”.

Trên cao nguyên đá Đồng Văn, do những khó khăn về địa lý, khí hậu và phong tục canh tác lạc hậu nên dù mưa thuận gió hòa thì ngay cả các gia đình có nhiều lao động vẫn khó khăn.


Gia đình ông Hầu Nhè Pó (có hai vợ chồng và 3 đứa con, một mẹ già), ruộng nương thì ít lại càng khó khăn hơn. Trung tá Vũ Quang Vịnh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phố Bảng cho biết: Trước khi khảo sát xây dựng nhà đại đoàn kết cho đồng bào nơi biên cương, chúng tôi tới gia đình ông Hầu Nhè Pó nhìn ngôi nhà cũ nát được vá víu bằng đủ mọi loại chất liệu, thứ quí giá nhất... là vài bắp ngô. Bếp lửa có cháy đỏ cũng không đủ để mấy đứa nhỏ chống chọi với cái rét vùng cao biên giới.

Từ cực bắc của Tổ quốc, chúng tôi về Lạng Sơn dự lễ khánh thành ngôi nhà mới của chị Nguyễn Thị Vân, khu Nam Quan, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc do cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Hữu Nghị giúp đỡ xây cất.

Nhìn nét mặt hai cháu nhỏ vui tươi, nô đùa bên khung cửa mới thấy hết ý nghĩa của phong trào mái ấm nơi biên cương, hải đảo. Thượng tá Phạm Quốc Huy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hữu Nghị cho biết: Hoàn cảnh chị Vân rất éo le, chồng chị bị bệnh hiểm nghèo, đã mất năm ngoái.


Do kinh tế gia đình khó khăn, lại không có việc làm ổn định nên 3 mẹ con bữa no, bữa đói. Trước hoàn cảnh ấy, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Hữu Nghị đã đề xuất đầu tư kinh phí, ngày công và phối hợp với MTTQ, các nhà hảo tâm xây dựng cho chị ngôi nhà đại đoàn kết để mẹ con chị có nơi tránh mưa, nắng.

Việc các chiến sĩ biên phòng giúp dân xây dựng nhà đại đoàn kết còn có một tác động nữa: Khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái nơi biên giới.


Đại tá Nguyễn Đình Hùng, Chính ủy BĐBP Hà Giang cho biết: Ở những nơi khó khăn, đồng bào không có tiền ủng hộ nhưng giúp đỡ bằng ngày công lao động rất nhiệt tình. Để làm được một ngôi nhà trình tường phải mất 2-3 tháng với nhiều công đoạn, nhưng khó khăn nhất là đi đào đất.


Ở vùng cao Đồng Văn, đá nhiều hơn đất thì việc tìm được chỗ đất có độ cứng tốt để làm móng nhà quả là gian nan. Đất làm vách được cho vào khuôn gỗ và giã bằng chày thật nhuyễn đến khi kết dính hoàn toàn với nhau, tháo khuôn ra mà không rơi.


Để làm được ngôi nhà như vậy, bà con dân bản và BĐBP phải cõng đất – trình tường, làm mịn tường bằng cách dùng vồ đập… Nói thế để thấy rằng, để làm được ngôi nhà đại đoàn kết không phải là chuyện một sớm, một chiều, phải nhiều tay góp sức.

Những việc làm cụ thể đó đã cổ vũ động viên đồng bào các dân tộc cùng chung sức xây dựng thế trận lòng dân biên giới, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia của Tổ quốc.


Bà Vàng Thị Dí, Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Hà Giàng chia sẻ: “Có được ngôi nhà mới, đồng bào mừng lắm, vui nhất là được đón Tết trong nhà mới, từ nay không còn phải lo nhà sập.


Có nhà ở kiên cố, đồng bào sẽ tích cực tăng gia sản xuất, nuôi được dê, lợn, bò nên cái bụng sẽ không còn đói nữa”. Có được ngôi nhà mới, điều kiện ăn ở, sinh hoạt, học hành của nhân dân được đầu tư, đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt; đồng bào vùng cao biên giới càng vững tin vào cuộc sống đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo.

Đợt vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” do Ủy ban Trung ương MTTQ phối hợp với Bộ Tư lệnh BĐBP, báo Quân đội nhân dân phát động đã có kết quả rõ rệt góp phần hỗ trợ, giúp đỡ những hộ nghèo vùng biên giới bớt khó khăn, có một ngôi nhà kiên cố, vững chắc.


Những ngôi nhà đại đoàn kết như nhà của gia đình ông Hầu Nhè Pó, chị Nguyễn Thị Vân được xây dựng khang trang ở vùng cao biên giới với sự góp công, góp sức của nhân dân địa phương và BĐBP không phải là hiếm.


Những ai đã từng đến những bản làng vùng cao của Đồng Văn, Mèo Vạc, Hoàng Su Phì (Hà Giang) hay Cao Lộc, Đình Lập (Lạng Sơn) nay hẳn ngỡ ngàng vì sự thay đổi ở nơi đây. Những căn nhà tạm xiêu vẹo 2 năm về trước đã dần được thay thế bằng những căn nhà kiên cố, khang trang.

Năm nay, hàng ngàn hộ gia đình ở phía Bắc Tổ Quốc đã được vui Tết trong căn nhà mới khang trang, kiên cố. Và vui hơn nữa là, với những cam kết hỗ trợ từ phía doanh nghiệp, chương trình mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo sẽ còn tiếp tục được thực hiện.

Nguyễn Viết Tôn

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản