Thanh Phú (Sa Pa) xây dựng nông thôn mới

Thanh Phú là xã vùng sâu của huyện Sa Pa (Lào Cai). Được chọn là một trong những xã khởi đầu xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ xã đã bàn bạc, quyết định chọn các tiêu chí ưu tiên làm trước trong bộ 19 tiêu chí.

 


Vợ chồng anh Dì Văn Ngài tích cực chăn nuôi.

Đến thời điểm này, Thanh Phú đã thực hiện xong 4 tiêu chí quan trọng là: Nhà ở, thủy lợi, quy hoạch tổng thể, giáo dục phổ thông. Năm 2012 này, đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã quyết tâm đạt được các tiêu chí: Giao thông nông thôn, an ninh trật tự, giáo dục mầm non (cụ thể là xây dựng các nhà ở bán trú và phòng học cho hệ mầm non ở 5 thôn bản xa trung tâm).


Chương trình xây dựng nông thôn mới được sự đồng thuận rất cao giữa cấp ủy, chính quyền và người dân, đây là thuận lợi cơ bản để Thanh Phú sớm đạt được các tiêu chí. Đóng góp trực tiếp vào tiêu chí giao thông nông thôn trong chương trình xây dựng nông thôn mới, có gia đình đã tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông, đó là gia đình anh Sền A Đông ở thôn Mường Bo 1 dỡ nhà chuyển đi để giải phóng mặt bằng cho thi công, gia đình anh Nông Văn Ven hiến đất vườn để con đường được mở qua thuận lợi.


Một gia đình khá điển hình tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ổn định đời sống và từng bước vươn lên làm giàu của xã là gia đình anh Dì Văn Ngài, dân tộc Tày. Để phát triển kinh tế gia đình, vợ chồng anh Ngài đã chăn nuôi lợn, trồng ngô, làm đậu phụ... Mỗi thứ một ít và tích lũy dần, có của ăn của để, cho con cái đi học. Nhờ sự phát triển của du lịch Sa Pa, vợ chồng anh mở thêm dịch vụ homestay. Hiện hai vợ chồng anh có thu nhập gần trăm triệu đồng mỗi năm từ chăn nuôi. Số tiền tích lũy được, anh chị đầu tư sửa sang nhà cửa, xây dựng khu vệ sinh đạt tiêu chuẩn, rồi đăng ký với phòng văn hóa du lịch của huyện làm một điểm homestay bình dân. Mùa du lịch, du khách nước ngoài từ Sa Pa xuống thăm thú phong cảnh bản làng, rồi vào nghỉ ngơi, đặt bữa ăn uống, đã tạo thêm việc làm và nguồn thu nhập mới, giúp anh chị Ngài ngày càng khấm khá. Niềm vui của vợ chồng người Tày này cũng là niềm tự hào với thành tích của hai người con gái. Cháu Dì Thị Nhít được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì thành tích học sinh giỏi 5 năm liền; còn cháu Dì Thị Nghiêm vừa được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen, vì thành tích xuất sắc trong học tập. Gia đình anh Ngài nhiều năm liền được công nhận là gia đình văn hóa.


Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã phát huy truyền thống đoàn kết, cần cù, quyết tâm; với sự hỗ trợ quý báu các nguồn lực từ trung ương và tỉnh, bức tranh nông thôn mới đang dần được hình thành ở xã Thanh Phú.


Bài và ảnh: Mã Anh Lâm

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản