Thanh Hóa: Poom Khuông không còn là bản di cư

Về bản Poom Khuông, xã Tam Chung, huyện vùng núi cao Mường Lát (Thanh Hóa), chúng tôi chứng kiến sự đổi thay vượt bậc ở nơi đây: Đường giao thông liên bản bằng bê tông vững chắc, những vườn rau cải đang thời kì trổ hoa vàng óng, những ngôi nhà lợp Hiprôximăng tươi mới... Có được kết quả đó theo như lời trưởng bản Poom Khuông, Sùng A Giống, là nhờ công ơn của các cán bộ chiến sỹ biên phòng.

 

Bộ đội biên phòng hướng dẫn bà con dân bản chăm sóc ngô.


Tiếp chúng tôi, trưởng bản Poom Khuông, Sùng A Giống, cho biết: “Thấm thoát, 59 hộ đồng bào Mông ở các tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Lào Cai về định cư tại bản Poom Khuông đã 14 năm rồi. Về đây định canh, định cư, mới đầu gặp nhiều khó khăn lắm, quanh năm ăn cháo ngô, mèn mén. Có năm cả bản bị mất mùa, trắng tay, nạn đói hoành hành, nhiều hộ không chịu được đã bỏ đi du canh trên các khu rừng đầu nguồn suối Lát. Giờ đây nhờ có bộ đội biên phòng tuyên truyền vận động về chủ trương của Đảng, chính sách định canh, định cư đem lại ấm no cho dân. Đồng thời giúp các hộ đang ở lại làm nhà, ổn định cuộc sống, nên người dân đã quay trở về. Được chính quyền các cấp chung tay giúp đỡ, cùng với quyết tâm vượt khó, xóa đói, đẩy lùi nghèo khổ, bà con đồng bào Mông đã ra sức làm nương rẫy, kết hợp khai phá đất dốc làm ruộng nước”. Trải qua bao khó khăn, giờ đây bản người Mông đã đổi thay rồi.

Được Nhà nước và các cấp chính quyền quan tâm, nên cuộc sống của dân đang từng ngày “thay da đổi thịt”. Các công trình như trường học, điện lưới quốc gia, nước sạch, đường bê tông liên bản nối với thị trấn Tam Chung được xây dựng hoàn chỉnh, nhà văn hóa cộng đồng đang được hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Các chương trình 134, 135,167 và 30a của Chính phủ đã đến với đồng bào vùng biên giới, các hộ ở đây đều được hỗ trợ tấm lợp, lương thực... Đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào được cải thiện, các hủ tục đã được xóa bỏ, 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường.

Có được niềm vui hôm nay, ngoài sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, sự nỗ lực của bà con bản Poom Khuông, còn có vai trò rất lớn của những cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng Tam Chung. Chính những chiến sĩ quân hàm xanh đã cùng bám bản, bám dân để chỉ bảo cho bà con cách làm lúa nước, cách nuôi gia súc gia cầm và hướng dẫn bà con áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Thượng úy Đoàn Văn Hùng - cán bộ đồn biên phòng Tam Chung, người được tăng cường về làm Phó Bí thư chi bộ bản Poom Khuông cho biết: “Ngày đầu vận động nhân dân không phá rừng đầu nguồn, đưa đồng bào về được nơi quy hoạch đã khó, giữ được đồng bào ở lại định canh, định cư càng khó hơn. Vì nhận thức của bà con còn thấp kém, cuộc sống du canh, du cư, tự cung, tự cấp đã ăn sâu vào tiềm thức, nhiều hủ tục lạc hậu còn đeo bán nên cái nghèo không dứt ra được...”. Cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng Tam Chung đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, mặt trận tổ quốc các cấp, tuyên truyền vận động nhân dân về nơi định cư mới. Đồng thời cử lực lượng xuống cắm bản, thực hiện nhiệm vụ bốn cùng: Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc, giúp dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội.
 
Trong năm 2011, Đồn biên phòng Tam Chung đã phối hợp với Phòng nông nghiệp huyện Mường Lát đưa giống sắn cao sản lên trồng thử nghiệm trên 27 ha nương rẫy của các hộ trong bản, cho thu hoạch với sản lượng trên 240 tấn, thu về gần 200 triệu đồng. Các hộ trong bản còn đưa vào trồng các giống cây ăn quả như vải thiều, xoài, mận vào trồng xen canh quanh nhà ở và trên nương rẫy. Ngoài ra nhiều hộ còn trồng rau xanh cung cấp cho thị trấn Mường Lát đem lại thu nhập đáng kể. Đến nay tỉ lệ hộ khá ở Poom Khuông chiếm 70%.

Cùng với việc giúp dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ biên phòng Đồn Tam Chung còn giúp bản Poom Khuông xây đựng được tổ chức đảng vững chắc. Từ một bản trắng đảng viên, đến nay bản Poom Khuông đã thành lập được chi bộ với 7 đảng viên. Chi bộ bản đang phấn đấu trong quý II/2012 sẽ kết nạp thêm 4 quần chúng ưu tú vào Đảng, đây là những “hạt giống đỏ”, là hạt nhân để đưa phong trào của bản phát triển mạnh mẽ, đem lại cuộc sống ngày một ấm no hơn.

Bài và ảnh: Mai Hương - Xuân Thủy

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản