Tết này bản mình có điện

Tết này đối với người Mông và người Tày ở xã Mông Ân (huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng) vui nhất là đã có điện. Ở trung tâm xã, nhiều gia đình đã được xem ti vi, một điều với họ trước đây vốn quá xa xôi.

Chỉ cách trung tâm huyện hơn 10 km nhưng do địa hình chia cắt, giao thông đi lại rất khó khăn, nên đến năm 2010, xã Mông Ân, huyện Bảo Lâm mới một vài thôn, bản có điện. Trước kia, nhìn nơi khác có điện, người dân Mông Ân chỉ biết tự an ủi: Thôi thì chịu sống trong bóng tối, như ngàn đời tổ tiên vậy.

Điện ở đây có thể nói quý như vàng. Ai lên mảnh đất này mới thấu hiểu cuộc sống của những con người nơi đây, gồm 70% là dân tộc Mông, 30% dân tộc Tày. Những năm trước, người dân các bản sống trong cảnh tăm tối. Bà con chưa từng nghe và biết điện là gì.

Giáo viên tranh thủ soạn bài trên máy vi tính khi có điện.


Để điện về với Mông Ân, trước đó công cuộc đưa điện tới các xã vùng cao được UBND huyện Bảo Lâm rất chú trọng triển khai. Được sự quan tâm của Chính phủ, năm 2010, điện lưới quốc gia được kéo về đến trung tâm xã Mông Ân, nhưng với các thôn, bản thì mới chỉ được một phần.

Đặc biệt, Tết Tân Mão này người dân Mông Ân vui mừng là được sự quan tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt là Ban quản lý dự án Ứng dụng điện mặt trời - Ủy ban Dân tộc đã đưa thêm nguồn điện năng lượng mặt trời về Mông Ân phục vụ cho trụ sở UBND xã, trạm y tế, tủ bảo quản vắcxin, nhà trường, trạm thu phát tín hiệu truyền hình qua vệ tinh.

Chị Lò Thị Tươi, cán bộ trung tâm y tế xã bộc bạch: “Từ nay chúng em không phải thức từ 3 giờ sáng để đi ra trung tâm y tế huyện lấy vắcxin mỗi khi đến đợt tiêm phòng dịch cho bà con nhân dân. Tối lại có điện để sử dụng, sinh hoạt thật là tiện lợi.


Chiếc ti vi trạm trang bị vài năm trước bị bỏ xó nay đã phát huy tác dụng”. Hiệu trưởng trường THCS Mông Ân, La Văn Toàn vui mừng cho biết, nhờ có điện mặt trời, các thầy cô giáo có điều kiện để xem ti vi vào các giờ nghỉ giải lao và sử dụng máy vi tính trong công tác giảng dạy, các em học sinh có thể sử dụng quạt khi trời nóng.

Tết Tân Mão này núi rừng đã bừng sáng ở Mông Ân, điện đã làm thay đổi cuộc sống con người, để họ vươn lên thoát nghèo. Chiếc cối giã gạo, xay ngô cũ kỹ đã gắn bó bao đời với gia đình anh Chương Văn Tiến, bản Nà Làng, rồi sẽ được cất đi bởi từ hôm có điện về anh Tiến có thể mang thóc ra ngay đầu bản để xay xát.

Mặc dù, điện chưa thể đến tất cả các thôn, bản trong xã nhưng với hai dòng điện là điện lưới quốc gia và điện dự án năng lượng mặt trời đã góp phần không nhỏ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc nơi đây.

Chủ tịch xã Mông Ân Nông Trọng Hòa phấn khởi nói: “Là một xã đặc biệt khó khăn nằm trong Chương trình 135 giai đoạn II, những năm qua xã được sự đầu tư quan tâm của Nhà nước rất nhiều nên đời sống kinh tế bà con ngày một nâng cao.


Đường điện lưới quốc gia vào đây cuối nguồn nên rất yếu, mới đến được một số bản. Được sự quan tâm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc dự án điện mặt trời đã về với xã. Năm nay, bà con nhân dân được đón xuân mới trong ánh điện, được xem ti vi… Hai hệ điện sẽ góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của xã trong thời gian tới”.

Minh Quang

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản