Kỳ Sơn dẫn đầu xóa đói, giảm nghèo

Huyện miền núi Kỳ Sơn là địa phương dẫn đầu tỉnh Hòa Bình về công tác xóa đói, giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội. Năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 32 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo trong huyện còn 4,3%. Đời sống của nhân dân vùng khó khăn, hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công được cải thiện rõ rệt.


Có được kết quả trên là do huyện đã lồng ghép hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững với chương trình xây dựng nông thôn mới, để tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng cho các xã, xóm thuộc chương trình 135. Trong 5 năm 2010 - 2015, tổng số vốn đầu tư cho phát triển của huyện đạt 510 tỷ đồng, cùng với nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội hàng trăm tỷ đồng, đã giúp người dân thoát nghèo. Huyện động viên, khuyến khích những người đã thoát nghèo mạnh dạn vươn lên làm giàu và giúp đỡ những người nghèo khác xóa đói, giảm nghèo.

Theo Bí thư Huyện ủy Nguyễn Hữu Thiệp, giải pháp để xóa hộ nghèo ở nông thôn chính là phát triển mạnh công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, gắn với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Huyện Kỳ Sơn đã tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thu hút trên 30 doanh nghiệp đầu tư sản xuất vật liệu xây dựng, đồ gỗ, chế biến lương thực, thực phẩm, hình thành cụm công nghiệp Mông Hóa, Dân Hòa. Riêng nghề sản xuất chổi chít xuất khẩu với sản lượng bình quân 15 triệu chiếc/năm đã tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động. Hiện số lao động trong độ tuổi lao động của huyện khoảng 25.566 người, chiếm 74% dân số. Lực lượng lao động trẻ và tập trung nhiều ở khu vực nông thôn.

Kênh mương nội đồng phát huy sức mạnh nông nghiệp ở Kỳ Sơn.

Nhằm nâng cao chất lượng nguồn lao động, huyện Kỳ Sơn chú trọng công tác đào tạo nghề. Đối với lao động nông thôn, Trung tâm dạy nghề huyện đã xây dựng kế hoạch đào tạo nghề (ngắn hạn và dài hạn) phù hợp với nhu cầu người lao động. Người lao động tự đăng ký các ngành nghề làm việc tại chỗ, nghề truyền thống như làm chổi chít, tăm hương, chăn nuôi, trồng trọt. Thông qua các chương trình đào tạo nghề đã nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 21%. Nhờ vậy, năm 2015, huyện Kỳ Sơn dự kiến giải quyết việc làm cho gần 2.400 lao động, làm giảm tình trạng thất nghiệp ở nông thôn.

Ông Bùi Hải Lâm, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã thông qua mục tiêu đến năm 2020 sẽ đạt huyện nông thôn mới, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2%. Với việc tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp thực hiện, chú trọng hướng tới nền sản xuất nông nghiệp có giá trị kinh tế cao, phát triển công nghiệp, dịch vụ và du lịch với 5 khâu đột phá, chắc chắn huyện sẽ đạt được mục tiêu trên.

Nhan Sinh

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản