Đổi thay ở Giồng Riềng (Kiên Giang)

Đúng dịp lễ Sene Đônta (14 - 16/10) của đồng bào dân tộc Khmer, chúng tôi có dịp trở lại huyện Giồng Riềng - một trong những địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống của tỉnh Kiên Giang. Thời gian qua, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền, bản thân người dân nơi đây cũng đã nỗ lực vươn lên trong sản xuất và đời sống.


 

Đường về ấp Tà Yểm, xã Bàn Thạch đã được nhựa hóa.

 

Hiện huyện Giồng Riềng có tổng số 7.400 hộ gia đình Khmer, với trên 37.200 nhân khẩu, sinh sống ở 19 xã, thị trấn trong huyện. Sau nhiều năm được Đảng, Nhà nước hỗ trợ về chính sách nhà ở, đất ở, đất sản xuất, cho vay vốn tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội, đời sống của bà con có những bước phát triển đáng kể.


Ông Danh Út, ngụ ấp Cái Đuốc Lớn, xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng, phấn khởi kể: “Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước những năm qua đã giúp cho bà con chúng tôi từ nhà ở, tạo điều kiện vay vốn sản xuất; đầu tư nạo vét kênh mương thủy lợi nội đồng nên làm lúa trúng mùa, dần thoát nghèo, vươn lên khấm khá hơn. Vì vậy, mùa lễ Sene Đônta năm nay bà con rất phấn khởi”. Thượng tọa Danh Lợi, Phó Chủ tịch Hội đoàn kết Sư sãi yêu nước huyện Giồng Riềng, vui mừng nói: “Đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn ngày một khả giả hơn trước, đó chính là nhờ các chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Bên cạnh đó, bà con dân tộc Khmer cũng xóa dần các tập tục lạc hậu để áp dụng các tiến bộ khoa học vào đồng ruộng, chăn nuôi; giảm dần các tệ nạn rượu chè, cờ bạc, mê tín dị đoan... Từ đó, bà con dần bắt đầu có tích lũy, vươn lên, nên năm nay đón lễ Sene Đônta vui tươi, đầm ấm”.


Khi mới thành lập năm 2002, Bàn Thạch được xem là xã nghèo nhất của huyện Giồng Riềng. Đảng bộ và nhân dân xã đã đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ để từng bước vươn lên. Trong đó, đáng mừng nhất là những chính sách hỗ trợ cho vùng đồng bào dân tộc của Chính phủ đã phát huy đúng tác dụng, đem lại sự tin tưởng, giúp họ tự tin để cùng nắm tay nhau đưa công tác xóa đói giảm nghèo hiệu quả. Chương trình 135 đã giúp địa phương xây dựng 8 tuyến đường bê tông; Chương trình 134 giúp xây dựng 235 căn nhà cho đồng bào nghèo; Chương trình 74 đã xét cho 216 hộ, trong đó giúp 24 hộ chuộc lại đất sản xuất, giúp 3 hộ mua nền nhà và chuyển đổi ngành nghề cho 189 hộ. Từ đó tạo được lòng tin của đồng bào đối với Đảng, Nhà nước. Đến nay số hộ có phương tiện đi lại, nghe nhìn của xã chiếm 90%; số hộ sử dụng điện, nước sạch sinh hoạt cũng chiếm 90%. Mức thu nhập của người dân cũng được nâng từ 5,4 triệu đồng/năm (năm 2005), lên 12,5 triệu đồng/năm (năm 2011). Tỷ lệ hộ nghèo từ 32,96% (năm 2005), (tỷ lệ này trong đồng bào dân tộc là 40,73%), đến nay giảm xuống còn 14,38% (đồng bào dân tộc là dưới 20%).


Thực hiện Chỉ thị số 68 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác đối với đồng bào dân tộc Khmer và các chủ trương của Chính phủ về hỗ trợ chính sách đối với các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, từ đầu năm đến nay, huyện Giồng Riềng đã đầu tư kinh phí hơn 2 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng để đầu tư cho 11 xã khó khăn trên địa bàn có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống; đồng thời ủng hộ gần 1 tỷ đồng để bà con xây dựng nhà ở, phát triển sản xuất. Qua đó, tỷ lệ hộ Khmer nghèo giảm đáng kể, trình độ dân trí và mức hưởng thụ văn hoá của người dân không ngừng được nâng lên.


Ông Danh Ngọc Bình, Trưởng phòng Dân tộc huyện Giồng Riềng, cho biết: Bộ mặt nông thôn, nhất là những xã đặc biệt khó khăn, cuộc sống của đồng bào dân tộc Khmer đã có bước phát triển rõ rệt so với năm 2011. Bà con chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước để cùng nhau ra sức thi đua học tập, lao động, góp sức vào xây dựng công cuộc đổi mới của đất nước”.


Sự đổi thay trong vùng đồng bào dân tộc hôm nay ở huyện Giồng Riềng đã khẳng định sự quan tâm chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với sự phát triển mọi mặt của đồng bào Khmer. Đây cũng là động lực giúp bà con thi đua, lao động sản xuất và xây dựng đời sống văn hóa, góp phần tạo thêm công trình, phần việc có ý nghĩa trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.


Bài và ảnh: Lê Sen

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản