Cấp bách phòng, chống lũ quét, sạt lở đất

Trước những diễn biến bất thường, khó lường của thời tiết, UBND tỉnh Hà Giang khẩn trương chỉ đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh, UBND 11 huyện, thành phố triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách phòng, chống lũ quét, sạt lở đất nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.


Theo ông Đàm Văn Bông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, để đảm bảo an toàn tính mạng cho người và tài sản, UBND tỉnh yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn 11 huyện, thành phố thành lập ngay các tổ công tác xuống địa bàn các xã, phường kiểm tra công tác phòng, chống lũ quét, sạt lở đất.


Các địa phương, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh cần có phương án cụ thể giúp bà con dân tộc thiểu số chằng nẹp, đắp con trạch mái nhà, trổ thông gió đầu hồi, khơi thông rãnh quanh nhà. Đối với những hộ trong vùng thực sự có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, diện bắt buộc thực hiện di chuyển cần tổ chức di chuyển đến nơi ở mới an toàn cho các hộ gia đình theo đúng kế hoạch của UBND tỉnh đã đề ra.


Đối với những hộ trong vùng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất khi có mưa to kéo dài, cấp ủy, chính quyền địa phương cần cảnh báo cho người dân để di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn, khi ổn định mới được quay trở lại. Các địa phương hoãn các cuộc họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo phòng chống bão lũ; theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để triển khai các phương án phòng, chống lũ quét, sạt lở đất kịp thời; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật chất cứu hộ cứu nạn để ứng cứu nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do lũ quét, sạt lở đất.


Ngành Công thương tỉnh Hà Giang cũng chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp chuẩn bị đủ các mặt hàng thiết yếu như gạo, muối, dầu hỏa tại những vùng xung yếu có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao. Ngành Giao thông Vận tải triển khai các phương án đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục đường giao thông chính; chuẩn bị phương tiện, vật tư kịp thời khắc phục sự cố sạt lở đất khi lũ quét, sạt lở đất xảy ra.


Minh Tâm

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản