Binh đoàn 15 - vững vàng thế trận lòng dân vùng biên giới

Binh đoàn 15 đóng chân trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên gồm 3 tỉnh Gia Lai, Kon Tum và Đắk Lắk có đường biên giới tiếp giáp với 2 nước bạn Lào và Campuchia dài hơn 200 km. Với bản lĩnh anh hùng và phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, hơn 26 năm qua toàn Binh đoàn đã nỗ lực phát triển kinh tế, tạo nên vành đai xanh dọc biên giới với bạt ngàn cao su, cà phê góp phần mang lại cuộc sống ấm no cho hàng chục ngàn người dân trên địa bàn, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số Bahnar, J'rai, Sê Đăng... tạo nên thế trận lòng dân vững chắc vùng biên giới.

Công nhân Công ty cao su 712 đang nhập mủ cao su. Ảnh: CTV


Toàn tỉnh Gia Lai hiện có khoảng 70.000 ha cao su, trong đó diện tích cao su do các đơn vị Binh đoàn 15 trồng chiếm hơn 30.000 ha, đó là chưa kể đến cả ngàn ha cà phê và lúa nước 2 vụ. Phần lớn diện tích cây cao su của Binh đoàn đang trong thời kỳ khai thác mủ đạt hiệu quả cao, góp phần đưa nền kinh tế ở địa phương phát triển mạnh và bền vững, đồng thời có tác động lớn về văn hóa - xã hội và an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Với phương châm "Phát triển và mở rộng sản xuất đến đâu thu hút lao động và xây dựng khu dân cư đến đó", hiện nay, Binh đoàn 15 đã xây dựng được 7 cụm dân cư và hàng trăm điểm dân cư dọc theo tuyến biên giới và đã tiếp nhận hơn 8.000 lao động là người dân tộc thiểu số vào làm công nhân cao su trong các đơn vị sản xuất, 4.300 hộ được nhận khoán vườn cây. Ban đầu bà con còn bỡ ngỡ với công việc, sau quen dần và thạo việc thông qua các lớp đào tạo, tập huấn ngắn và dài hạn, tạo ra những nhân tố mới trong xây dựng buôn làng văn hóa. Quan trọng hơn, những lao động nhận vào làm công nhân cao su đều có mức thu nhập cao từ việc nhận khoán vườn cây, bình quân đạt từ 4 - 5 triệu đồng/tháng; đó là chưa kể mức thưởng vượt khoán hàng năm lên tới vài ba chục triệu đồng/người. Có mức thu nhập cao, đời sống của người lao động được cải thiện đáng kể, ý thức và niềm tin của bà con dân làng đối với Đảng, với Bác Hồ đã được củng cố và tự nguyện gắn bó với vườn cây lâu dài.

Không những chỉ có tiếp nhận người lao động tại chỗ vào làm công nhân cao su, Binh đoàn 15 còn chú trọng đến việc góp sức cùng chăm lo đời sống của cộng đồng dân cư ở các buôn làng trong vùng cây cao su phát triển. Hàng trăm tỷ đồng đã được Binh đoàn đầu tư để xây dựng cơ sở hạ tầng "điện - đường - trường - trạm" phục vụ đời sống dân sinh, tạo môi trường thuận lợi cho các buôn làng phát triển. Hiện nay cụm dân cư nào trong vùng cũng đều có hệ thống giao thông nông thôn đi lại thuận lợi cả 2 mùa mưa nắng, có hệ thống điện lưới đến tận hộ, con em trong độ tuổi đều được đến trường lớp học... Binh đoàn 15 còn thực hiện tốt chủ trương: Binh đoàn gắn với tỉnh, huyện; Công ty gắn với huyện, xã; đội sản xuất gắn với buôn làng; hộ gia đình công nhân người Kinh gắn kết nghĩa với hộ gia đình người dân tộc. Binh đoàn đã lắng nghe dân nói, nói cho dân hiểu, làm để dân tin, cùng đồng cam cộng khổ với đồng bào, giúp đỡ bà con nhanh chóng xóa đói giảm nghèo, từng bước ổn định và nâng cao cuộc sống.

Văn Thông
loading...
loading...
Tin khác
  • Thắm tình quân dân nơi biên cương Tổ quốc

    Thắm tình quân dân nơi biên cương Tổ quốc

    10:16 ngày 20/07/2011

    Cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo” được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và báo Quân đội nhân dân tổ chức, đã góp phần giúp đồng bào dân tộc vùng biên giới, hải đảo vơi đi nỗi khó khăn về nhà ở.

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản