Bản Mới đầu xuân

Trong tiết trời se lạnh của mùa xuân mới, người dân bản Mới, một bản văn hóa tiêu biểu thuộc xã miền núi Hợp Thành, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đang hối hả tập trung thu hoạch ngô để chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

Trưởng bản Lý Văn Hinh cho biết: "Cả bản có gần 70 hộ dân với gần 300 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Tày. Trước đây dân bản nghèo lắm vì trình độ dân trí thấp nên không biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, nhưng nay đã khác xưa nhiều rồi".

Theo giải thích của trưởng bản, có được sự đổi mới như ngày hôm nay phải kể đến nỗ lực của cả bản. Nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển kinh tế, người dân trong bản đã tự bảo nhau phải biết học hỏi cách trồng trọt, chăn nuôi để có được năng suất và hiệu quả cao. Ban đầu, người dân được tham gia các lớp tập huấn về nông nghiệp do huyện, xã tổ chức. Sau đó, để hỗ trợ bà con vốn sản xuất, các tổ chức đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Cựu chiến binh… đã đứng ra tín chấp cho bà con vay vốn với lãi suất ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện. Có kiến thức, có vốn, nhiều người trong bản đã mạnh dạn đưa nhiều giống mới có năng suất cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt vào sản xuất. Sau vụ đầu thành công, nhiều hộ trong bản cùng bắt tay vào làm. Đến nay năng suất lúa bình quân của bản đã đạt trên 55 tạ/ha, bản có gần 10 ha chè, đạt năng suất trên 60 tạ/ha. Ngoài ra, nhiều hộ trong bản còn đầu tư vào chăn nuôi lợn, gà với quy mô từ 500 đến 2.000 con gà/lứa, 15/20 con lợn/lứa cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm. Bản Mới hiện có hơn 20 hộ nuôi gà, nuôi lợn theo quy mô trang trại, gia trại; 2/3 số hộ đã có nhà khang trang, gần 100% hộ có tivi, xe máy… Trong bản hiện chỉ còn 8 hộ nghèo.

Kinh tế phát triển đã giúp cho đời sống văn hóa của người dân trong bản được nâng lên rõ rệt. Theo đánh giá của đồng chí Nguyễn Văn Cường - Phó Chủ tịch xã Hợp Thành: Bản Mới là một trong những xóm, bản mạnh dạn đi đầu trong việc đầu tư phát triển kinh tế, nhất là phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại. Nhờ đó kinh tế của bản luôn phát triển ổn định và bền vững. Năm nay là năm thứ 8 liên tiếp bản giữ vững danh hiệu Làng Văn hóa. Đây là điều mà người dân bản Mới luôn tự hào mỗi khi nhắc đến vùng quê thân yêu của mình.

Thu Hằng
loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản