Ngay khi được thông báo về việc cách ly người mắc COVID-19 tại nhà, cần lưu các số điện thoại cần thiết, chuẩn bị các vật dụng tối thiểu...
Sau đây là những hướng dẫn về chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà theo Quyết định 4156/QĐ-BYT ngày 28/8/2021 của Bộ Y tế.
Theo dõi chặt chẽ, kịp thời phát hiện các biểu hiện bệnh trở nên nặng hơn để yêu cầu hỗ trợ về y tế hoặc chuyển người nhiễm đến bệnh viện kịp thời là mục tiêu chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà.
Từ nay đến ngày 30/9, Ban Quản lý các Khu chế xuất - Khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh (Hepza) sẽ phối hợp với cơ quan chức năng cấp "thẻ xanh", "thẻ vàng" COVID-19 cho người lao động tại doanh nghiệp mở cửa hoạt động trở lại.
Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã có công văn gửi đến các quận, huyện và thành phố Thủ Đức về việc hướng dẫn xác định người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh.
Chiều 16/9, Công an TP Hồ Chí Minh đã ban hành thông báo số 3660 để triển khai, thực hiện công văn 3072 của UBND TP Hồ Chí Minh, trong đó có các quy định về giờ giấc đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, giảng viên, giáo viên... và nhóm này không cần giấy đi đường.
Theo Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17 giờ ngày 16/9, số dư Quỹ vaccine phòng COVID-19 là 8.690,4 tỷ đồng đã bao gồm ngoại tệ quy đổi; trong đó, có 13,4 tỷ đồng tiền lãi gửi ngân hàng.
Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, Thành phố đang xây dựng gói hỗ trợ COVID - 19 mới đợt 3 cho người gặp khó khăn do dịch COVID-19 trong 2 tháng (tháng 9 và tháng 10). Những đối tượng được nhận gói này sẽ không phân biệt hộ khẩu thường trú, tạm trú hay lưu trú.
Giảng viên và sinh viên Khoa Dược - Đại học Y Dược Thành phố (TP) Hồ Chí Minh phối hợp với Đoàn Thanh niên Trường và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã biên soạn Sổ tay “Sử dụng thuốc an toàn tại nhà cho người nhiễm COVID-19” nhằm cung cấp thông tin một cách hệ thống, chi tiết về dùng thuốc cho người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà.
Theo dự thảo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, những người là F0 đã khỏi bệnh sẽ được cấp "thẻ xanh COVID-19", tuy nhiên hiện nay có nhiều F0 tự điều trị tại nhà không biết phải chứng minh như thế nào để được cấp "thẻ xanh COVID-19".
Trước tình trạng khan hiếm vaccine, nhiều người đã tiêm mũi 1 nhưng quá thời hạn vẫn chưa được tiêm mũi 2 đã lo lắng về tác dụng của vaccine và liệu có phải tiêm lại từ đầu.
Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo về việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho công dân nước ngoài theo nơi cư trú tại địa phương.
Để giảm thiểu rủi ro về tai nạn điện đối với trẻ em, cha mẹ, người lớn cần giáo dục, nhắc nhở trẻ em nên tránh xa dây điện, thiết bị điện. Đặc biệt, nếu có thiết bị điện rơi vào chỗ có nước, bồn rửa, tuyệt đối không chạm tay vào mà phải báo ngay cho người lớn.
Các dịch vụ kinh doanh ăn uống tại TP Hồ Chí Minh đã được phép hoạt động trở lại từ ngày 8/9 với điều kiện chỉ bán mang đi và đảm bảo quy định phòng dịch, tuy nhiên nhiều hàng quán đã không mặn mà mở cửa.
Ngày 10/9, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4355/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, áp dụng cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở tiêm chủng của nhà nước và tư nhân trên cả nước.
Nhiều người dân TP Hồ Chí Minh đang lo lắng về việc đã đủ thời gian để tiêm mũi 2 vaccine Moderna nhưng vẫn chưa có lịch tiêm; trong khi đó, một số trường hợp khác thắc mắc khi tiêm mũi 1 là vaccine Moderna nhưng mũi 2 lại được tiêm bằng vaccine Pfizer.
Từ ngày 9/9, TP Hồ Chí Minh cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày theo hình thức bán hàng mang về.
Thông tin từ Bộ Y tế cho biết: Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với Công ty Xenothera (Pháp) về hợp tác thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và chuyển giao cho Việt Nam công nghệ sản xuất kháng thể đa dòng XAV-19 điều trị COVID-19 do công ty nghiên cứu và phát triển.
Nhằm phát hiện sớm, không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 và đưa F0 ra khỏi cộng đồng đi điều trị, khoanh vùng, truy vết nhanh các đối tượng tiếp xúc gần, thực hiện cách ly theo quy định, đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế và cộng đồng; Bệnh viện Quân y 87 tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) đã thực hiện mô hình bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng ở khu vực nguy cơ rất cao (vùng đỏ).
Chiều 6/9, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã ban hành hướng dẫn cho các Trạm y tế cải thiện quy trình cấp phát thuốc cho F0 điều trị tại nhà.