Trên 20 VĐV thể dục dụng cụ Hy Lạp tố cáo bị HLV lạm dụng

Trên 20 vận động viên (VĐV) thể dục dụng cụ Hy Lạp đã lên tiếng tố cáo các huấn luyện viên (HLV) của họ đã lạm dụng và ngược đãi đến mức "gần như bị tra tấn" trong nhiều thập kỷ qua.

Chú thích ảnh
Các vận động viên Hy Lạp tố cáo việc lạm dụng của các huấn luyện viên. Ảnh minh hoạ: AFP

Đây là nội dung bức thư mà các VĐV trên, gồm cả VĐV nam và nữ, gửi tới Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis trong tuần này, và được công bố trên nhật báo EfSyn số ra ngày 7/4.

Theo các VĐV, những hành động "thô bạo và lạm dụng" diễn ra từ năm 1985 như bị ép buộc phải nhịn ăn, bị ngược đãi cả về tinh thần và thể xác cũng như quấy rối tình dục.

Bức thư cho biết các HLV đã tát, đá và ném đồ vật vào các VĐV trong quá trình huấn luyện, thậm chí còn giật tóc một số VĐV nữ.

Đôi khi, các HLV còn rút đệm bảo vệ, gây chấn thương cho VĐV. Một số VĐV còn bị bắt phải tập luyện khi đang chấn thương. Các biện pháp kỷ luật của HLV cũng rất hà khắc, như bắt VĐV phải tập luyện trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và không cho nghỉ để đi vệ sinh. 

Do yêu cầu nghiêm ngặt về cân nặng, một số VĐV còn bị bắt nhịn ăn và đói đến mức bất tỉnh, buộc họ phải lén lút ăn kem đánh răng cũng như thức ăn thừa nhặt được trong các thùng rác của khách sạn. 

Các VĐV thể dục dụng cụ nổi tiếng của Hy Lạp trước đây còn từng cáo buộc Liên đoàn thể dục dụng cụ nước này không bảo đảm đủ cơ sở vật chất để tập luyện. Thậm chí, không có một quan chức nào của cơ quan này đến cơ sở tập luyện Agios Kosmas để kiểm tra thiết bị thể dục dụng cụ trong nhiều năm qua. 

Luật sư của các VĐV trên cho biết đây là lần đầu tiên một số lượng lớn các VĐV thể dục dụng cụ lên tiếng tố cáo việc bị lạm dụng cả về tinh thần và thể xác.

Hiện Liên đoàn thể dục dụng cụ Hy Lạp chưa đưa ra bình luận gì trước những cáo buộc trên. Cơ quan này đã có chủ tịch mới vào tháng 3 vừa qua sau 14 năm. 

Trong những tháng gần đây, Hy Lạp đã bị rung chuyển bởi làn sóng cáo buộc lạm dụng tình dục trong nhiều lĩnh vực như nghệ thuật, thể thao và giáo dục.

Trần Quyên (TTXVN)
Hy Lạp gấp rút hỗ trợ hàng nghìn người tị nạn sau các vụ hỏa hoạn
Hy Lạp gấp rút hỗ trợ hàng nghìn người tị nạn sau các vụ hỏa hoạn

Ngày 10/9, giới chức Hy Lạp đã khẩn trương bố trí chỗ tạm trú cho hàng nghìn người tị nạn không có nơi ở sau khi 2 vụ hỏa hoạn liên tiếp xảy ra thiêu trụi trại tị nạn Moria khiến nhiều người phải ngủ ở dọc đường, bãi đỗ xe của siêu thị hoặc các mảnh ruộng trên đảo Lesbos.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN