Hàn Quốc điều tra vụ nữ vận động viên tự sát sau khi tố HLV và bác sĩ bạo hành, lạm dụng

Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc (NHRC) cho biết đơn vị đang điều tra các cáo buộc lạm dụng từ đơn khiếu nại của nữ vận động viên Choi Suk-hyeon nộp trước khi cô tự sát.

Chú thích ảnh
Nữ tuyển thủ Hàn Quốc Choi Suk-hyeon nhận huy chương vàng tại Giải đấu quốc gia 2013 ở Ulsan. Ảnh: Yonhap

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc (Yonhap), NHRC thông báo nhận được đơn khiếu nại hôm 25/6 từ đại diện pháp lý của gia đình nữ vận động viên Choi Suk-hyeon. Nữ vận động 3 môn phối hợp này đã được phát hiện tử vong tại nhà riêng ở Busan, cách thủ đô Seoul 450 km về phía đông nam.

Ngày 3/7, quan chức NHRC xác nhận một đội đặc vụ chuyên trách nhân quyền trong thể thao đã tiếp nhận vụ việc.

Trước khi qua đời, nữ vận động viên Choi tố cáo cựu huấn luyện viên, đội ngũ bác sĩ trị liệu và đồng đội bạo hành cô từ năm 2017 đến 2019. Vào thời điểm đó, cô đang thi đấu cho câu lạc bộ bán chuyên nghiệp tại thành phố Gyeongju.

Trước khi liên hệ với NHRC, hồi tháng 2, nữ vận động viên cũng khai báo với cảnh sát địa phương với các cáo buộc lạm dụng. Cảnh sát đã giao vụ việc cho công tố viên vào tháng 5 với đề nghị một bảng cáo trạng về tội tấn công và tống tiền.

Hồi tháng 4, nạn nhân Choi cũng khiếu nại lên Liên đoàn ba môn phối hợp Hàn Quốc và Ủy ban Olympic &Thể thao Hàn Quốc. Tuy nhiên, cả hai tổ chức này không có bất kỳ động thái nào.

Chú thích ảnh
Choi Yoon-hee (phải) - Thứ trưởng Bộ Thể thao chủ trì cuộc họp tại trụ sở Ủy ban Olympic và Thể thao Hàn Quốc tại Seoul ngày 2/7. Ảnh: Yonhap

Bộ Thể thao Hàn Quốc cho biết đã thành lập một tổ điều tra đặc biệt do Thứ trưởng Choi Yoon-hee dẫn đầu để tiếp tục tìm hiểu các cáo buộc và tìm nguyên nhân vì sao các quan chức thể thao lại không giải quyết được sự việc.

Thị trưởng thành phố Gyeongju Moo Nak-young bày tỏ lòng xót thương tới gia đình nữ vận động viên và cam kết thành phố sẽ phối hợp với lực lượng chức năng để tìm ra công lý.

Ngày 2/7, Hội đồng Thể thao Gyeonggju đã tổ chức một phiên tố tụng. Trong phiên điều trần, cựu huấn luyện viên của Choi phủ nhận mọi cáo buộc. Theo các quan chức Gyeongju, huấn luyện viên khai ông cố gắng ngăn căn các bác sĩ vật lý trị liệu tấn công cô Choi và bản thân ông ta không bao giờ đánh học trò của mình. 

Tuy nhiên, dựa trên những đoạn ghi âm mà nữ vận động viên Choi cung cấp cho đài truyền hình Hàn Quốc, huấn luyện viên bị tố giác đe dọa đánh Choi vì cô không kiểm soát được cân nặng của mình.

Trong một đơn khiếu nại, Choi cho biết cô bị bắt ăn 200.000 won bánh mì chỉ vì yêu cầu nước ngọt trong một bữa ăn của đội. Cô đã bị các bác sĩ đánh đập vì không báo cáo mình ăn một quả đào trong bữa sáng.

Choi cũng tố một bác sĩ trị liệu đã yêu cầu cô đưa tiền trong các chuyến huấn luyện tại New Zealand năm 2015, 2016 và 2019 mà không nói rõ mục đích số tiền đó cần vào việc gì. Vì bác sĩ trị liệu rất có tiếng nói trong đội tuyển nên cô không thể hỏi chi tiết vì sợ. Choi và gia đình đã chuyển 15 triệu won sang tài khoản của người bác sĩ đó. Đồng đội của Choi cũng yêu cầu cô đưa tiền mà không có lý do cụ thể. Trong hai năm 2016 và 2019, Choi đã chuyển tổng cộng 15 triệu won vào các tài khoản của đồng đội.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Đến lượt Jose Mourinho bị cáo buộc gian lận 3,3 triệu euro tiền thuế
Đến lượt Jose Mourinho bị cáo buộc gian lận 3,3 triệu euro tiền thuế

Các công tố viên Tây Ban Nha đã hoàn tất hồ sơ để yêu cầu HLV Jose Mourinho bồi hoàn 2 khoản gian lận thuế thời ông còn dẫn dắt CLB Real Madrid.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN