Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Chile

Chiều 9/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng thống Chile, bà Michelle Bachelet đang thăm cấp nhà nước tới Việt Nam và dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đề nghị Việt Nam và Chile cần giữ mối quan hệ truyền thống tốt đẹp; đồng thời mở ra những chương trình hợp tác mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến bà Michelle Bachelet, Tổng thống nước Cộng hòa Chile đang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt hoan nghênh Tổng thống Michelle Bachelet thăm Việt Nam lần thứ 2 và dự Hội nghị cấp cao APEC, đồng thời khẳng định người dân Việt Nam và Thủ đô Hà Nội rất ấn tượng trước hình ảnh Tổng thống đi dạo phố ở Hà Nội. Việc này không chỉ để Tổng thống hiểu hơn về cuộc sống bình thường của người dân Việt Nam, Thủ đô Hà Nội, mà còn chứng minh Việt Nam là một đất nước rất an toàn. Thủ tướng cảm ơn Tổng thống Michelle Bachelet ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC và cho biết ở Việt Nam, khi nói đến Chile là nói đến một người bạn, luôn ở bên cạnh và ủng hộ Việt Nam.

Thủ tướng cũng cảm ơn Tổng thống Michelle Bachelet tham dự APEC, đóng góp vào thành công hội nghị. Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ Việt Nam hoan nghênh kết quả hội đàm của Tổng thống Chile với Chủ tịch nước Trần Đại Quang; cho rằng chuyến thăm lần này của bà Tổng thống sẽ đóng góp thiết thực vào phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam – Chile.

Tổng thống Michelle Bachelet bày tỏ vui mừng trở lại thăm Việt Nam, một quốc gia có quan hệ truyền thống, gắn bó trong lịch sử với nhân dân Chile. Bà cho biết, Chile luôn ủng hộ Việt Nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước. Chile đã công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam và không ngừng mở rộng quan hệ với các quốc gia trên thế giới.

Tổng thống Chile vui mừng thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang; hai bên đã chia sẻ nhiều biện pháp thúc đẩy thương mại song phương, kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước thời gian tới. Chile mong muốn học hỏi kinh nghiệm Việt Nam trong kỹ thuật trồng lúa nước; mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực dự báo thời tiết vì Chile có những trung tâm nghiên cứu dự báo thời tiết rất hiện đại, phát triển.

Nhân dịp này, Tổng thống Michelle Bachelet chia sẻ với nhân dân Việt Nam về những thiệt hại nặng nề do bão lụt vừa qua và đề nghị hai nước cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu. Cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Chile đẩy mạnh hợp tác với ASEAN, bà Michelle Bachelet hy vọng, Tuần lễ Cấp cao APEC và các hội nghị liên quan tại Việt Nam sẽ đạt kết quả tốt đẹp.

Tổng thống Michelle Bachelet nêu rõ, quan hệ chính trị hai nước phát triển tốt đẹp, các cơ chế hợp tác đang phát huy hiệu quả; bày tỏ mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai nước tích cực giao lưu để mở ra những cơ hội làm ăn mới. Hai bên cũng cần tháo gỡ khó khăn để tăng cường trao đổi các mặt hàng nông sản; đẩy mạnh hợp tác về lĩnh vực quốc phòng, an ninh, gìn giữ hòa bình, khoa học công nghệ và thắt chặt hợp tác trên các diễn đàn đa phương. Chile sẵn sàng ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC. Tổng thống Michelle Bachelet đề nghị hai nước cần tiến lên giai đoạn mới trong hợp tác.

Nhân dịp này, Tổng thống Chile cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ nước này đẩy mạnh hợp tác với ASEAN; mong muốn và tin tưởng mạnh mẽ, Việt Nam sẽ đóng vai trò tích cực, phát triển hơn nữa vai trò, vị thế trong cộng đồng quốc tế. Trong tiến trình đó, Chile luôn đồng hành, ủng hộ Việt Nam.

Hoan nghênh và nhất trí với ý kiến của Tổng thống Michelle Bachelet, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hai nước có bề dày lịch sử, quan hệ chính trị gắn bó, tin cậy; hợp tác tích cực trong trong các khuôn khổ đa phương. Để tăng cường quan hệ hai nước, Thủ tướng đề nghị hai bên duy trì và đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp, nhất là các đoàn cấp cao, thúc đẩy hợp tác những lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng.

Về các cơ chế, khuôn khổ pháp lý song phương, Thủ tướng cho biết sẽ chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện hiệu quả các văn kiện đã ký kết giữa hai nước để xúc tiến mạnh mẽ hơn nữa giao lưu thương mại, đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ chế biến, thủy, hải sản, ứng phó biến đổi khí hậu...

Thủ tướng đề nghị Tổng thống tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông sản Việt Nam vào thị trường Chile, nhất là trái cây của Việt Nam như xoài, vải, nhãn. Hai nước cần tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, qua đó nâng cao vị thế và vai trò của mỗi nước.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam sẽ đẩy mạnh nhập khẩu một số sản phẩm của Chile; Việt Nam cũng sẵn sàng hỗ trợ, chuyển giao công nghệ trồng lúa nước cho Chile. Hai nước cần phát huy truyền thống hợp tác tốt đẹp; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực mới như khoa học công nghệ, quốc phòng... Thủ tướng khẳng định sẽ ủng hộ và hợp tác để Chile tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC 2019.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản