Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Từng bước hiện đại hóa công nghệ truyền hình

Ngày 7/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã đến dự Lễ khánh thành Trung tâm sản xuất chương trình bước 1 – Giai đoạn 1 (Phần xây dựng) của Đài Truyền hình Việt Nam (THVN). Đây là công trình có ý nghĩa lớn đối với Đài THVN và hệ thống truyền hình cả nước, đúng vào dịp kỷ niệm 41 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên (7/9/1970-7/9/2011).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm phòng thời sự. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Dự án Trung tâm sản xuất chương trình Đài THVN được khởi công xây dựng từ năm 2006, có diện tích 5,4 ha. Quy mô xây dựng của công trình gần 100.000 m2 sàn với chiều cao tòa nhà là 28 tầng, một giàn ăng ten, tổ hợp 17 trường quay thu hình và 1 trường quay thu nhạc, hệ thống các trung tâm kỹ thuật, thời sự, kỹ thuật phụ trợ phục vụ sản xuất chương trình. Tổng vốn đầu tư toàn dự án khoảng 385 triệu USD, được chia làm 2 giai đoạn và mỗi giai đoạn được chia làm các bước khác nhau. Giai đoạn 1 đã hoàn thành phần xây dựng, kiến trúc tòa nhà Trung tâm sản xuất chương trình với diện tích 32.000 m2; các hệ thống kỹ thuật phụ trợ như điện lạnh, cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy… nhằm phục vụ cho tổ hợp gồm 9 trường quay thu hình và 1 trường quay thu nhạc.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Đài THVN là một cơ quan báo chí đi đầu trong việc đổi mới cơ chế tài chính, lao động tiền lương, tạo động lực cho Đài phát triển với tốc độ nhanh và góp phần quan trọng vào quá trình nghiên cứu, đổi mới công tác quản lý báo chí nói chung, phát thanh - truyền hình nói riêng trong tình hình mới. Từ chỗ ngân sách Nhà nước phải bao cấp toàn bộ, đến nay, Đài đã tự cân đối được các khoản chi thường xuyên, chi đầu tư phát triển và đóng góp cho ngân sách nhà nước. Đây là sự nỗ lực rất lớn của tập thể lãnh đạo và cán bộ, viên chức Đài THVN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, trong thời đại bùng nổ thông tin như ngày nay, việc tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật, công nghệ của Đài THVN là hết sức cần thiết. Dự án Trung tâm sản xuất chương trình được Chính phủ đầu tư từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản là một công trình hiện đại với dây chuyền sản xuất chương trình truyền hình cùng các thiết bị tiên tiến, đạt tiêu chuẩn quốc tế, ngang tầm với khu vực và trên thế giới. Công trình này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Chính phủ đối với Đài THVN nhằm tạo điều kiện để Đài từng bước đổi mới và hiện đại hóa công nghệ truyền hình, đảm bảo thực hiện ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Chính phủ và nhân dân giao phó.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, việc đưa vào sử dụng công trình này sẽ tạo tiền đề và trở thành động lực để Đài THVN tiếp tục phấn đấu bằng sự nỗ lực của mình, sớm xây dựng Đài THVN trở thành một tập đoàn truyền thông mạnh, có uy tín trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Đài THVN sớm xây dựng chiến lược, quy hoạch phát triển Đài đến năm 2015 và 2020 theo hướng chuyên nghiệp, chính quy, hiện đại, đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung của hệ thống truyền hình cả nước, với xu thế hội tụ truyền thông - viễn thông - công nghệ thông tin trên thế giới và đáp ứng những yêu cầu mới của sự nghiệp cách mạng nước ta. Cùng với việc không ngừng nâng cao chất lượng chính trị, văn hóa, khoa học, nghệ thuật và hình thức thể hiện các chương trình truyền hình, đảm bảo để thông tin của Đài truyền hình quốc gia kịp thời nhất, chuẩn xác nhất, hàm lượng thông tin cao nhất và có khả năng chi phối, định hướng thông tin trong xã hội, Đài THVN cần phấn đấu trở thành đơn vị dẫn đầu ngành truyền hình cả nước về đổi mới, hiện đại hóa công nghệ truyền hình ở tất cả các khâu... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Đài THVN cần đặc biệt quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, phóng viên không chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, nhanh nhạy tiếp cận với thông tin mới, công nghệ truyền hình mới mà còn phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức trong sáng, nhạy cảm và tỉnh táo trong xử lý thông tin và đưa thông tin. Mọi thông tin của Đài truyền hình quốc gia phải xuất phát từ lợi ích của quốc gia dân tộc, vì quyền lợi của đại đa số nhân dân và phải tạo nên sự đồng thuận cao trong xã hội, sự gắn bó máu thịt giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thiện Thuật

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản