Thủ tướng dự lễ khởi công Dự án VSIP Nghệ An

Nối tiếp thành công của các khu đô thị và công nghiệp tại hai miền Nam – Bắc Việt Nam, sáng 16/9, dự án thứ 7 của VSIP tại Việt Nam đã chính thức khởi công tại huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu tham gia động thổ dự án VSIP. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Chính phủ Việt Nam; Bộ trưởng Bộ thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang thay mặt Chính phủ Singapore đã tới dự và phát lệnh khởi công dự án tổ hợp công nghiệp, dịch vụ uy tín này.

Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An ra đời là kết quả của quá trình xúc tiến đầu tư, hợp tác giữa tỉnh Nghệ An và tỉnh Bình Dương, làm giàu thêm chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Singapore.

Đây là dự án Liên doanh giữa Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Becamex IDC và Liên minh các nhà đầu tư Singapore do Tập đoàn Sembcorp đại diện.

Dự kiến, Giai đoạn 1 của dự án sẽ được triển khai trên diện tích 198 ha đất công nghiệp và 81 ha đất thương mại và nhà ở với tổng vốn đầu tư khoảng 76,4 triệu đô la Mỹ. Phạm vi của dự án thuộc địa bàn các xã Hưng Chính - TP Vinh và Hưng Tây, Hưng Đạo, Thị trấn Hưng Nguyên của huyện Hưng Nguyên. Giai đoạn 2 của dự án này nằm trong quy hoạch Khu kinh tế Đông Nam theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tổng diện tích 1.096 ha.

Để đáp ứng những điều kiện cơ bản đầu tiên cho một dự án quy mô lớn có tính chất động lực cho tỉnh, công tác xúc tiến đầu tư, tháo gỡ khó khăn, giải phóng mặt bằng đã được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo sát sao, toàn diện.

Dự kiến, dự án đi vào hoạt động, kỳ vọng sẽ thu hút khoảng 150 doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, sạch, thân thiện với môi trường; đồng thời sẽ phát triển một khu đô thị, thương mại tiêu chuẩn quốc tế, quy mô dân số dự kiến khoảng 150.000 người với cơ sở hạ tầng đồng bộ hiện đại, đầy đủ các dịch vụ tiện ích như: trường học, bệnh viên, trung tâm thương mại, dịch vụ...

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An được khởi công tại Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của dân tộc Việt Nam đúng vào dịp nhân dân cả nước đang kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Chính phủ Singapore và Ngài Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai dự án; đồng thời đánh giá cao phía Tập đoàn Sembcorp, UBND tỉnh Nghệ An đã tích cực, chuẩn bị tốt đưa dự án vào khởi công.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore đang phát triển mạnh mẽ, Singapore luôn là nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký là 33 tỷ USD.

Đặc biệt hầu hết các dự án đầu tư của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam đều thành công. Trong 10 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều luôn tăng trưởng mạnh. Đến năm 2015 ước đạt khoảng 11 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, việc triển khai các dự án VSIP tại Việt Nam đã tạo ra môi trường kinh tế hiện đại, thân thiện tạo thêm nhiều cơ hội cho việc xúc tiến các hoạt động đầu tư vào Việt Nam. Khu công nghiệp VSIP Nghệ An đi vào hoạt động sẽ góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế Nghệ An nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung với tiềm năng thu hút đầu tư lên đến 8 tỷ USD.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành, UBND tỉnh Nghệ An và các liên danh, nhà thầu phối hợp chặt chẽ đảm bảo triển khai đúng tiến độ, chất lượng dự án; chú trọng đến các yếu tố an toàn, hiệu quả, bảo vệ môi trường, bảo đảm an sinh xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, dự án VSIP Nghệ An đi vào hoạt động không chỉ đem lại lợi ích cho Chính phủ, doanh nghiệp hai bên mà còn đóng góp thiết thực vào việc vun đắp quan hệ đối tác chiến lược và thỏa thuận kết nối hai nền kinh tế giữa hai Chính phủ Việt Nam và Singapore trong bối cảnh các quốc gia ASEAN đang nỗ lực hình thành cộng đồng ASEAN với những trụ cột quan trọng về kinh tế, thương mại. Qua đó, sẽ tạo dựng nhiều hơn nữa những cơ chế, chính sách thuận lợi, thông thoáng, hỗ trợ tốt hơn các nhà đầu tư.

Phát biểu tại lễ khởi công, Ngài Lim Hng Kiang khẳng định sự ra đời của VSIP Nghệ An là minh chứng cụ thể cho thành công của quan hệ hợp tác đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore. Các khu VSIP đã trở thành những biểu tượng vững chắc cho quan hệ song phương gần gũi và lâu đời giữa hai nước Việt Nam - Singapore.

Qua 7 mô hình được thiết lập, các khu VSIP đã đem lại hiệu quả mạnh mẽ, đóng góp tích cực cho quá trình phát triển của các địa phương các khu vực của Việt Nam. Từ những khu công nghiệp truyền thống, mô hình VSIP đã trở thành khu đô thị dịch vụ hỗn hợp đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của doanh nghiệp và người dân.

Ngài Lim Hng Kiang cho biết, VSIP Nghệ An được thiết kế bao gồm những nhà máy hiện đại tiên tiến hoạt động dựa trên những tiêu chuẩn mới, thân thiện với môi trường, hứa hẹn là điểm đầu tư hấp dẫn của doanh nghiệp.

Theo thiết kế, VSIP Nghệ An là khu công nghiệp kết hợp dịch vụ hỗn hợp, với trọng tâm phát triển các loại hình công nghiệp nhẹ và sạch: chế biến thức ăn, sản xuất hàng tiêu dùng, điện tử, lắp ráp ô tô, vật liệu xây dựng và các ngành công nghiệp phụ trợ khác.

Dự án xây dựng khu công nghiệp đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An nhằm hình thành khu vực sản xuất công nghiệp có cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiệu quả cao, bền vững; phát huy được các lợi thế của khu vực, thu hút đầu tư trong và ngoài nước; cụ thể hóa điều chỉnh ranh giới Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore


Nhân dịp cùng dự lễ khởi công Khu công nghiệp VSIP Nghệ An, sáng 16/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ thương mại và Công nghiệp Singapore, Ngài Lim Hng Kiang.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Ngài Bộ trưởng Lim Hng Kiang thay mặt Chính phủ Singapore sang Việt Nam dự lễ khởi công Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An. Qua Ngài Bộ trưởng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng gửi lời chúc mừng thành công của cuộc bầu cử Quốc hội Singapore vừa qua.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự buổi lễ. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hai nước Việt Nam – Singapore trên tinh thần quan hệ Đối tác Chiến lược, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, Chính phủ và các bộ, ngành hai nước đã triển khai tích cực cơ chế phối hợp nhằm thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa hai bên trên mọi lĩnh vực, nhất là thương mại, kinh tế, đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, thời gian qua, vốn đầu tư trực tiếp của Singapore vào Việt Nam không ngừng tăng lên, hiện đã đạt mức gần 33 tỷ USD và hầu hết các dự án, chương trình hợp tác đều thành công, đem lại lợi ích cho cả hai bên. Thương mại hai chiều cũng tăng trưởng tốt, năm 2015, đạt mức khoảng 11 tỷ USD.

Đặc biệt, duy trì sáng kiến của lãnh đạo Cấp cao hai nước, hai bên đã phát huy và triển khai tốt mô hình khu công nghiệp VSIP tại các địa phương của Việt Nam. Những khu công nghiệp này đã phát huy hiệu quả mạnh mẽ, đem lại ý nghĩa kinh tế to lớn cho cả hai bên; đóng góp quan trọng vào mục tiêu kết nối hai nền kinh tế, đồng thời góp phần vun đắp, cùng cố và đưa quan hệ đối tác chiến lược lâu dài, bền vững giữa hai nước ngày càng thiết thực và hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ, khu công nghiệp VSIP Nghệ An có nhiều điểm thuận lợi; được triển khai nhanh chóng nhờ thiện chí hợp tác của hai Chính phủ hai nước, các bên liên quan và đặc biệt là nỗ lực của chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, Khu công nghiệp VSIP Nghệ An sẽ sớm đem lại hiệu quả kinh tế cho các bên; tạo cơ sở cho sự phát triển bền vững và thành công của Nghệ An cũng như khu vực Bắc miền Trung và cả nước.

Trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ Singapore, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn, sau khu VSIP Nghệ An, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp, sớm xây dựng triển khai xây dựng VSIP tại tỉnh Bình Định.

Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ tạo thuận lợi cao nhất cho các doanh nghiệp các quốc gia trong đó có Singapore đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định.

Bộ trưởng Bộ thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp, gửi tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lời chào, trân trọng lời chúc mừng Quốc khánh 2/9 của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Tán thành đánh giá của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về sự phát triển toàn diện của mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Singapore thời gian qua, Ngài Lim Hng Kiang cho biết, Chính phủ và các doanh nghiệp Singapore luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến việc xúc tiến các hoạt động đầu tư vào Việt Nam.

Hiện nay Singapore đã trở thành nhà đầu tư thứ 3 vào Việt Nam. Ngài Lim Hng Kiang cũng đánh giá cao mức tăng trưởng nhanh chóng quan hệ thương mại hai nước với mức tăng gấp đôi trong 10 năm qua và khẳng định mô hình Khu công nghiệp VSIP đã đạt được nhiều thành công, đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai Chính phủ và nhân dân hai nước.

Ngài Lim Hng Kiang cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ và các địa phương Việt Nam đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các mô hình VSIP hoạt động và phát triển.

Chính phủ và nhân dân Singapore luôn coi Việt Nam là một người bạn tốt, một đối tác Chiến lược quan trọng để tăng cường hợp tác, đầu tư, Ngài Lim Hng Kiang nêu rõ.

Trên tinh thần đó, Ngài Lim Hng Kiang khẳng định, Chính phủ và các doanh nghiệp Singapore cam kết sẽ đẩy mạnh và nỗ lực thực hiện thành công dự án VSIP Nghệ An, tiếp tục đóng góp vào việc vun đắp, xây dựng quan hệ hợp tác hai nước.

Quang Vũ (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản