Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Phát triển kinh tế đi đôi với công bằng xã hội

Chiều 14/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp bà Michelle Bachelet, Chủ tịch nhóm cố vấn cao cấp Liên hợp quốc (LHQ) về Sàn an sinh xã hội, nguyên Tổng thống Chilê đang thăm và làm việc tại nước ta.

Hoan nghênh bà Michelle Bachelet sang thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ và sự hợp tác giữa Việt Nam và LHQ đang phát triển rất tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, trong đó sự hợp tác giữa các cơ quan của Việt Nam và các tổ chức của LHQ cũng được triển khai có hiệu quả, đặc biệt là Chương trình thí điểm một LHQ tại Việt Nam đã được triển khai mang lại kết quả tốt đẹp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp bà Michelle Bachelet.
Ảnh: Thái Bình - TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và hoan nghênh Sáng kiến về Sàn an sinh xã hội, cho rằng đây là một sáng kiến mang tính nhân văn, thể hiện mục tiêu chung của LHQ là hòa bình, hợp tác và phát triển cho các quốc gia và các dân tộc. Thủ tướng nêu rõ, trong chiến lược phát triển, Việt Nam chủ trương phát triển kinh tế đi đôi với công bằng xã hội và bảo vệ môi trường. Hiện nay, cùng với chương trình phát triển kinh tế, Việt Nam đang triển khai thực hiện 40 chương trình và chính sách an sinh xã hội. Do vậy, mặc dù chịu ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới nhưng Việt Nam vẫn duy trì được tăng trưởng (bình quân 2006 - 2010 đạt gần 7%/năm) là nhờ thực hiện có hiệu quả chiến lược phát triển bền vững.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng Việt Nam vẫn là một nước đang phát triển có mức thu nhập thấp, nguồn lực đầu tư cho giáo dục, chăm sóc sức khỏe, đời sống và thu nhập cho người dân… vẫn còn là một thách thức lớn đối với Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam đề nghị các tổ chức của LHQ tiếp tục hợp tác, ủng hộ giúp đỡ về tài chính, nguồn lực và kinh nghiệm để Việt Nam làm tốt hơn các chương trình, chính sách về an sinh xã hội. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ nỗ lực hợp tác, đồng hành hiệu quả với các tổ chức của LHQ, nhất là trong phát triển các mục tiêu vì con người.

Bày tỏ vui mừng đến thăm Việt Nam, bà Michelle Bachelet cho biết, Sáng kiến Sàn an sinh xã hội của LHQ do Tổ chức Lao động Quốc tế và Tổ chức Y tế thế giới đề xuất và đồng chủ trì. Bà Michelle Bachelet bày tỏ ngưỡng mộ những công việc mà Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc trong thời gian qua về an sinh xã hội và cho rằng, đây là thành công rất lớn của Việt Nam, cần được nhân rộng mô hình này.

Theo bà Michelle Bachelet, mặc dù Việt Nam đang gặp phải những thách thức lớn nhưng những năm qua Việt Nam đã có những bước phát triển tốt và Việt Nam hoàn toàn có khả năng đối phó với những thách thức lớn trên toàn cầu.

Ngày 14/10, tại Hà Nội, đã diễn ra Tọa đàm cấp cao Liên hợp quốc - Chính phủ Việt Nam về Sàn an sinh xã hội với sự tham dự của bà Michelle Bachelet, cựu Tổng thống nước Cộng hòa Chilê, Chủ tịch Nhóm cố vấn cấp cao của Liên hợp quốc về Sáng kiến Sàn an sinh xã hội; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân; ông John Hendra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam; đại diện các bộ, ban, ngành hữu quan của Việt Nam và đông đảo các vị Đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế, các tổ chức hợp tác phát triển tại Việt Nam.

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản