Mít tinh kỷ niệm truyền thống liên minh chiến đấu Việt - Lào

Tổng kết cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam"


Theo phóng viên TTXVN từ Xavănnakhệt, trong khuôn khổ hoạt động "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2012", chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam - Lào, ngày 12/12, tại Bản Đông, huyện Sê Pôn, tỉnh Xavănnakhệt (Lào), địa danh lịch sử tiêu biểu trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của hai dân tộc, Bộ Chính trị (BCT), Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã phối hợp tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm truyền thống liên minh chiến đấu và tổng kết cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam".


 

Quang cảnh buổi lễ mít tinh.

 

Tới dự có các đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên BCT, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào"; Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên BCT, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Phân ban hợp tác Việt Nam - Lào; Đinh Thế Huynh, Ủy viên BCT, Trưởng Ban tuyên giáo TƯ; Huỳnh Ngọc Sơn, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam. Về phía Lào có các đồng chí: Bounnhang Vorachith, Ủy viên BCT, Thường trực Ban Bí thư TƯ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia "Năm đoàn kết hữu nghị Lào - Việt Nam"; Somsavat Lengsavat, Ủy viên BCT, Phó Thủ tướng; Samanne Vignaketh, nguyên Ủy viên BCT, nguyên Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác tư tưởng, lý luận, văn hóa TƯ Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Trưởng Ban Chỉ đạo Biên soạn lịch sử quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam và nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước của hai nước; đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương và tỉnh Xavănnakhệt.


Đến dự còn có các cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam, các cựu chiến binh Lào, các nhà khoa học, nghiên cứu lịch sử cùng đông đảo nhân dân các địa phương Việt Nam và Lào có chung đường biên giới hoặc có quan hệ kết nghĩa cũng như các cá nhân đoạt giải trong cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam".


Phát biểu tại lễ mít tinh, đồng chí Bounnhang Vorachith nhấn mạnh: "Năm đoàn kết hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào 2012 đã trở thành một sự kiện chính trị - xã hội trọng đại, là dịp quan trọng để tuyên truyền giáo dục, rèn luyện cán bộ, đảng viên cũng như các tầng lớp nhân dân các bộ tộc Lào, đặc biệt là thế hệ trẻ, nhận thức sâu sắc hơn nữa về truyền thống, ý nghĩa quan trọng sống còn và sự cần thiết phải tiếp tục tăng cường củng cố mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào - Việt Nam, làm cho mối quan hệ đặc biệt này trở thành tình cảm, là tư tưởng chính trị, là "viên ngọc quý, là tài sản vô giá" như lời dạy của Chủ tịch Kaysone Phomvihane. Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào luôn tự hào đã đóng góp hết khả năng của mình trong liên minh chiến đấu cùng với cán bộ, chiến sĩ tình nguyện Việt Nam bảo vệ tuyến đường Hồ Chí Minh theo dọc Tây Trường Sơn trên đất Lào, tạo điều kiện để tiến tới giành chiến thắng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước Việt Nam, tạo cơ hội cho việc giành chính quyền bằng biện pháp hòa bình và thành lập nước CHDCND Lào ngày 2/12/1975. Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào sẽ tiếp tục bảo vệ gìn giữ mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt được nhiều thế hệ các anh hùng, chiến sĩ và nhân dân Lào - Việt Nam nâng niu, vun đắp bằng mồ hôi xương máu, làm cho mối quan hệ đặc biệt đó mãi mãi trường tồn và được truyền tiếp cho các thế hệ muôn đời sau. (Xin xem toàn văn phát biểu của đồng chí Bounnhang Vorachith trên website: www.baotintuc.vn)


Tại lễ mít tinh, đồng chí Lê Hồng Anh đã phát biểu khẳng định Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng thân thiết, núi liền núi, sông liền sông, nhân dân hai nước vốn có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời. Buổi mít tinh là dịp trọng thể kỷ niệm truyền thống liên minh chiến đấu, quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, di sản lịch sử quý báu, đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của quân và dân hai nước trong những năm tháng kháng chiến chống kẻ thù chung là thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược. Đặc biệt, lễ kỷ niệm trọng thể này diễn ra trên mảnh đất Bản Đông lịch sử. Ôn lại truyền thống đoàn kết, liên minh chiến đấu Việt - Lào trong những năm tháng đầy gian khổ nhưng oanh liệt, chúng ta nghiêng mình tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những anh hùng, liệt sĩ, các bà mẹ anh hùng, các gia đình liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh đã không tiếc xương máu, hy sinh thân mình vì nền độc lập, tự do của hai dân tộc, tô thắm cho tình đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt giữa quân đội và nhân dân hai nước.


Sau khi hai nước được giải phóng hoàn toàn vào năm 1975, mối quan hệ Việt Nam - Lào bước sang một trang sử mới, từ liên minh chiến đấu chung một chiến hào sang hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia có độc lập chủ quyền. Mặc dù, tình hình thế giới và khu vực đã và đang thay đổi, nhưng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong kính mến đặt nền móng xây dựng và được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp, không ngừng được củng cố, phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, với nhiều hình thức hợp tác phong phú, đa dạng... Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam rất vui mừng nhận thấy trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân các dân tộc Lào đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giành được những thành tựu to lớn về mọi mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, an ninh, quốc phòng, đối ngoại... nhất là trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ IX. Vị thế của nước CHDCND Lào ngày càng được nâng cao ở khu vực và trên trường quốc tế...(Xin xem toàn văn bài phát biểu của đồng chí Lê Hồng Anh trên website: www.baotintuc.vn).


Tại lễ mít tinh, các nhân chứng lịch sử của hai nước Việt Nam - Lào đã ôn lại những kỷ niệm hào hùng trong liên minh chiến đấu chống kẻ thù xâm lược giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào đã trở thành nhân tố quan trọng quyết định thắng lợi trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như những thành tựu trong sự nghiệp xây dựng và phát triển hai đất nước hôm nay.


Sau lễ mít tinh, Ban tổ chức cuộc thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam của hai nước đã tổ chức lễ tổng kết cuộc thi. Cuộc thi này đã tạo điều kiện cho cán bộ, đảng viên cũng như các tầng lớp nhân dân hai nước nhận thức sâu sắc hơn nữa về truyền thống và sự quan trọng sống còn cũng như sự cần thiết phải tiếp tục tăng cường tình hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Cuộc thi cũng làm cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại và tình đoàn kết đặc biệt thủy chung trong sáng truyền tiếp cho các thế hệ con cháu mai sau tiếp tục kế thừa và phát huy... góp phần đấu tranh chống những âm mưu, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch hòng bóp méo lịch sử, gây chia rẽ tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.


Cũng trong dịp này, các đại biểu đã cắt băng khánh thành Bảo tàng Bản Đông, trao tặng tư liệu, hiện vật cho Bảo tàng Bản Đông; dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ bản Sa Ky Phin, tỉnh Xavănnakhệt, thăm lại chiến trường xưa, thăm di tích đường Trường Sơn (phần chạy qua đất bạn Lào) và một số di tích cách mạng, văn hóa, cơ sở kinh tế của tỉnh Xavănnakhệt; tham gia đêm giao lưu văn nghệ, gặp gỡ nhân chứng lịch sử và trao giải thưởng cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào-Việt Nam"...

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản