Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

(Tin tức) - Ngày 17/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống (17/11/1950 - 17/11/2010).

Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Tới dự có các đồng chí: Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Văn Son, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UB Đối ngoại Quốc hội; Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; cùng lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan và đông đảo các thế hệ cán bộ, hội viên làm công tác đối ngoại nhân dân; các vị Đại sứ, Đại biện, đại diện Đoàn ngoại giao và đông đảo các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam...

Ôn lại thời điểm Bác Hồ gửi thư thành lập Ủy ban Bảo vệ Hòa bình Thế giới của Việt Nam vào ngày 17/11/1950 (ngày này đã trở thành ngày truyền thống của Liên hiệp Hữu nghị), đồng chí Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc chống thực dân và đế quốc xâm lược, công tác đối ngoại nhân dân đã trưởng thành, trở thành một bộ phận quan trọng của nền ngoại giao Việt Nam. Đối ngoại nhân dân đã góp phần làm cho nhân dân thế giới thấy rõ ý chí quật cường của quân và dân ta, hình ảnh một đất nước Việt Nam bất khuất, yêu chuộng hòa bình, tự do, độc lập.

Đồng chí Trương Tấn Sang khẳng định, công tác đối ngoại nhân dân đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi mục tiêu, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ đổi mới; góp phần tích cực vào việc củng cố môi trường hòa bình, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và các nước, vào những thành tựu của công tác đối ngoại và sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc.


Ghi nhận những thành tích đạt được trong 60 năm qua của Liên hiệp Hữu nghị, đồng chí Trương Tấn Sang nhấn mạnh, trong những năm tới, công tác đối ngoại nhân dân có vị trí và vai trò ngày càng quan trọng trong mặt trận đối ngoại nói riêng và trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung. Công tác đối ngoại nhân dân cần quán triệt sâu sắc và nắm chắc những định hướng lớn trong quá trình triển khai các nhiệm vụ cụ thể; phải luôn nắm vững đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; nâng cao vị thế của đất nước...

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, ông Vũ Xuân Hồng phát biểu khẳng định: Với truyền thống và bài học kinh nghiệm của các thế hệ đi trước, dưới sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, với ý thức trách nhiệm trước đất nước và nhân dân, toàn thể cán bộ, hội viên của Liên hiệp quyết tâm phát huy tinh thần "chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả" để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong thời gian tới, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và đoàn kết, hợp tác quốc tế của nhân dân ta.

Được biết, Liên hiệp Hữu nghị hiện có 56 tổ chức thành viên ở Trung ương, 34 liên hiệp hữu nghị địa phương và hàng trăm chi hội hữu nghị ở các tỉnh, thành, cơ quan trung ương. Thông qua Liên hiệp Hữu nghị - cơ quan đầu mối thường trực trong công tác phi chính phủ nước ngoài, Việt Nam hiện có quan hệ, hợp tác với gần 800 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chúc mừng những thành tích đáng tự hào trong chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của Liên hiệp Hữu nghị, đại diện bạn bè quốc tế tại Việt Nam, ông Ton van der Velden, Trưởng đại diện của tổ chức Pathfinder tại nước ta cho biết: Năm 2007, Việt Nam được bầu là thành viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Năm 2010, Việt Nam là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á 2010 (ASEAN). Từ năm 2009, tại Việt Nam, tỷ lệ nghèo trong cả nước đã giảm xuống dưới 12%, hầu hết các mục tiêu Thiên niên kỷ đã thành hiện thực hoặc trong khả năng trở thành hiện thực... So với 60 năm trước, chúng ta đã nhận thấy sự phát triển và thịnh vượng. Sự phát triển này có sự đóng góp của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Hoàng Thị Hoa

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản