Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIII: Cần đối sách phản ứng mạnh mẽ hơn về vấn đề Biển Đông

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa.

Bên lề Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) nêu quan điểm về vấn đề Biển Đông.

Qua những thông tin về những hành động của Trung Quốc trong một năm qua thì không thấy có chuyện kéo giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam hay những nước khác nhưng họ mở rộng việc xây dựng đảo nhân tạo, gia cố và mở rộng những điểm chiếm đóng của họ trên Biển Đông... Trong đó, nổi bật là việc xây dựng đảo nhân tạo, những công trình trên bãi đá, kể cả sân bay. Có những công trình nhìn vào thì có vẻ thì không phải quân sự nhưng thực chất là để cho những hoạt động quân sự.

Đó là sự chuẩn bị về vật chất cho việc lấn chiếm và xâm chiếm Biển Đông sắp tới, là bước chuẩn bị cho những bước tiến mạnh bạo hơn tiếp theo nhằm độc chiếm và chi phối trong phạm vi “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc đã công bố cho dù các nước đều cho rằng “đường 9 đoạn” không có cơ sở cả về thực tế và lịch sử.

Toàn cảnh Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIII. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVNNhân dân ta và cả dư luận thế giới đã nhìn thấy mức độ rất nghiêm trọng của những hành động này là nằm trong chiến lược không đổi của Trung Quốc - chiến lược độc chiếm Biển Đông, chi phối quyền tự do hàng hải, bất chấp chủ quyền của nước khác. Hành động này nằm trong âm mưu nhất quán và không thay đổi, nghe ngóng dư luận để chỉnh sửa lại, giảm bớt mục tiêu và tham vọng của họ.

Trong tình hình đó, nhiệm vụ quan trọng của chúng ta là phải thông tin và giải thích cho nhân dân. Bây giờ nước ta đã hội nhập sâu rộng, hàng ngày người dân có thể tiếp xúc với thông tin của rất nhiều nước, nhiều người có thể đọc trực tiếp ngoại ngữ. Vì vậy, chúng ta phải thông tin một cách đầy đủ như vậy chứ không để trống mảng thông tin đó. Thứ 2, chúng ta phải thông tin cả chính sách, biện pháp, cái gì cần phản đối công khai thì công khai, những cái chúng ta đã làm cũng phải nói thì nhân dân mới yên tâm được.

Sắp tới, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đối với Quốc hội sau kỳ họp này có tiếp xúc cử tri cũng cần có thông tin để báo cáo cho cử tri như phân tích những hành vi của Trung Quốc và những chính sách, biện pháp đối phó của chúng ta như thế nào. Kinh nghiệm chống ngoại xâm của nước ta là phải dựa vào sức mạnh đoàn kết, nhất trí của nhân dân. Những cường quốc nhòm ngó xâm lấn Việt Nam, cho đến nay cái mà họ sợ chính là sợ sự đoàn kết, nhất trí của toàn dân ta.

Khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chúng ta đã lên án mạnh mẽ và đã tìm cách ngăn chặn. Chúng ta kêu gọi nhiều nước trên thế giới cùng lên án với chúng ta. Tôi nghĩ rằng, chúng ta phải nghiên cứu để có những đối sách phản ứng mạnh mẽ hơn, có hiệu quả hơn.

Xuân Phong (ghi)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản