Hội nghị tổng kết hoạt động Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương

Ngày 9/12, tại thành phố Cần Thơ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương năm 2019.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. 

Tại hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, Mặt trận Tổ quốc 5 thành phố trực thuộc Trung ương luôn thể hiện trách nhiệm là đơn vị đầu tàu trong cả nước khi luôn quyết tâm, quyết liệt, có nhiều cách làm sáng tạo, mô hình hiệu quả, kiểu mẫu để các địa phương khác vận dụng, học tập, nhân rộng. Từ đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng tại địa phương cũng như cả nước trong năm 2019.

5 thành phố đã tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp quy mô, bài bản, sáng tạo, hiệu quả rõ nét. Công tác chăm lo cho người nghèo tiếp tục được tăng cường. Công tác thông tin, tuyên truyền, hệ thống giao ban trực tuyến được đầu tư xây mới, đáp ứng tốt hơn việc quán triệt, hướng dẫn, thông tin qua lại giữa Trung ương và địa phương. Hoạt động giám sát của MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội được triển khai đồng bộ, nền nếp, thực chất hơn. Công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí luôn được 5 thành phố triển khai quyết liệt. Công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng cho cán bộ Mặt trận các cấp được được tăng cường, hiệu quả hơn...

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, năm 2020, Mặt trận Tổ quốc các cấp của 5 thành phố cần triển khai quyết liệt Nghị quyết, Chương trình hành động Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024 đã đề ra. Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tạo nhiều điểm sáng trong triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua.

Mặt trận 5 thành phố cần đề ra chương trình giám sát cụ thể, sát với yêu cầu thực tế tại địa phương để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, có kiến nghị kịp thời với cấp ủy, chính quyền cùng cấp giải quyết những điểm nóng phát sinh trên địa bàn. Mặt trận các cấp cần chủ động, tích cực và có nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa chào mừng những ngày lễ lớn trong năm. Từ đó góp phần hoàn thành nội dung các chương trình hành động đã đề ra và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương...

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ, Cụm trưởng Cụm thi đua 5 thành phố năm 2019, Ủy ban MTTQ Việt Nam 5 thành phố trực thuộc Trung ương đã bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ủy ban  MTTQ Việt Nam, Nghị quyết Thành ủy, HĐND, phối hợp với Ủy ban nhân dân triển khai hiệu quả Chương trình phối hợp, thống nhất hành động năm 2019 của Mặt trận các địa phương. 

Công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Công tác nắm bắt và phản ánh dư luận xã hội bước đầu đã có những chuyển biến tích cực, góp phần hạn chế các điểm nóng, tạo sự đồng thuận trong xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. 

Các phong trào thi đua, cuộc vận động do Mặt trận phát động và chủ trì đã hướng mạnh về cơ sở. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tiếp tục triển khai đi vào chiều sâu, Ủy ban MTTQ các cấp thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai chương trình phối hợp giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới đã có 6 huyện và 355 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 91,9%). Thành phố Đà Nẵng triển khai chương trình “Thành phố 4 an” gắn chủ đề năm của các địa phương…

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao Cờ Cụm trưởng thi đua trong năm 2020 cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh. 

Hoạt động chăm lo cho người nghèo tiếp tục được tăng cường với Chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo" đạt kết quả tích cực, đáng ghi nhận. Đóng góp vào những kết quả đó phải kể đến nỗ lực của 5 thành phố, theo đó, MTTQ thành phố Hà Nội vận động hơn 63,9 tỷ đồng Quỹ Vì người nghèo và Quỹ Vì biển, đảo Việt Nam được hơn 46,3 tỷ đồng. MTTQ Thành phố Hồ Chí Minh vận động hơn 293,9 tỷ đồng Quỹ “Vì người nghèo”; tổ chức hoạt động xã hội từ thiện với tổng kinh phí trên 900 tỷ đồng; hỗ trợ các tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ gây ra trên 8,6 tỷ đồng.

MTTQ thành phố Đà Nẵng vận động hơn 29,5 tỷ đồng, tổ chức trao quà Tết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 10,7 tỷ đồng. MTTQ thành phố Hải Phòng vận động trên 11 tỷ đồng và tổ chức hoạt động thăm hỏi, trao tặng nhà với nhiều hoạt động thiết thực. MTTQ thành phố Cần Thơ vận động trên 17 tỷ đồng, chăm lo cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo 94.779 phần quà và 314,7 tấn gạo tổng trị giá trên 38,4 tỷ đồng...

Hội nghị đã đồng nhất chọn Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh là Cụm trưởng Cụm thi đua các thành phố trực thuộc Trung ương năm 2020.

Tin, ảnh: Ngọc Thiện (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản