Hà Nội là tấm gương về phòng chống buôn lậu

Chiều 28/1, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã dự Hội nghị triển khai công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả năm 2015 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN


Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương thành tích đặc biệt xuất sắc của Hà Nội trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Thủ đô Hà Nội là tấm gương điển hình của cả nước trong phong trào đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, cần được nhân rộng ra nhiều tỉnh, thành phố.

Phó Thủ tướng cho rằng, với những nỗ lực của toàn hệ thống, Hà Nội đã đạt được kết quả ấn tượng và toàn diện trên nhiều góc độ, biểu hiện là số tiền phạt từ công tác này lên đến gần 4.000 tỷ đồng. Đặc biệt, trong số hàng chục ngàn vụ mà các lực lượng chức năng Hà Nội đã triệt phá, bắt giữ thì có 10 vụ rất lớn và điển hình do Công an Hà Nội triệt phá như: vụ vận chuyển vàng lớn nhất từ trước tới nay với 33,6kg vàng từ nước ngoài vào Hà Nội tiêu thụ và lần đầu tiên đánh sập sàn vàng bất hợp pháp hàng trăm tỷ đồng…

Phó Thủ tướng chỉ rõ, Hà Nội là địa bàn trung tâm, tập trung đầu mối và lưu lượng hàng hóa lớn nhất, chiếm 30% của cả nước. Vì vậy, đây là địa bàn hết sức phức tạp, luôn phải đối mặt với nhiều hoạt động tinh vi, táo tợn và bất chấp pháp luật của nhiều đối tượng. Vậy nhưng, trên địa bàn Thủ đô luôn yên bình, không có một vụ án nào lớn không được khám phá. Chính vì điều này, các lực lượng chức năng rất đáng được biểu dương, đặc biệt là Công an Hà Nội đã có những chiến sỹ mưu mẹo, gan dạ và tận tụy vì việc chung.

Phó Thủ tướng đã chấp nhận đề nghị của Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc tăng mức xử phạt; cho bán đấu giá tài sản tịch thu ngay sau khi xác định được vi phạm, tránh để hư hỏng, thất thoát vì phải mất nhiều thời gian chờ đợi tòa án xét xử như hiện nay. Phó Thủ tướng đã giao trách nhiệm cho các Bộ Tài chính, Tư pháp, Công thương sớm có văn bản sửa đổi.

Chỉ đạo công tác này trong năm 2015 và đặc biệt là dịp Tết Ất mùi, Phó Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội cần giữ được nhịp độ như thời gian qua, không được chủ quan, lơ là và nhất là lực lượng chức năng làm nòng cốt, còn công việc đấu tranh chống buôn lậu là phải của toàn dân, tai mắt của nhân dân sẽ phát hiện kịp thời những vi phạm.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trình bày báo cáo cho biết: năm 2014 các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đã kiểm tra trên 43.000 vụ, xử lý gần 21.000 vụ, tăng trên 4.300 vụ so với năm 2013; trong đó khởi tố hình sự 121 vụ đối với 154 bị can.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo phát biểu nhấn mạnh, với lượng hàng hóa lớn đưa vào Hà Nội tiêu thụ và trung chuyển đi các nơi đã làm cho thành phố hết sức khó khăn trong kiểm soát. Mặc dù thành phố đã coi đây là công tác quan trọng bậc nhất hiện nay, nhưng do tình hình diễn biến phức tạp nên cũng có không ít bất cập.

Vì vậy, tới đây công tác này cần được làm quyết liệt và đồng bộ hơn, đặc biệt kiên quyết chống tình trạng nể nang, can thiệp, nhờ vả và thậm chí là bảo kê tiếp tay cho buôn lậu.


Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản