Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Dứt khoát không để đồng bào bị đói do thiên tai

Ngày 20/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ đã đến Hà Tĩnh kiểm tra và chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ lụt trên địa bàn tỉnh. Đây là địa phương bị thiệt hại nặng nề do lũ gây ra. Tham gia đoàn có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm hỏi động viên và tặng quà nhân dân xã Gia Phố, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Ảnh: Đức Tam - TTXVN

Thủ tướng cùng Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà cho các hộ dân đang bị ngập tại xóm 14, thôn Đông Hải, xã Gia Phố, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), là huyện bị thiệt hại rất nặng nề với 22 xã bị ngập chìm trong biển nước, hiện còn 18 xã đang ngập với tổng thiệt hại trên 700 tỷ đồng.

Nói chuyện với Đảng bộ và nhân dân địa phương, thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời chia buồn và thăm hỏi ân cần đến các gia đình có người thân bị thiệt mạng và các gia đình trong vùng lũ đang ngày đêm vất vả vượt qua những khó khăn, gian khổ để dần ổn định sản xuất và đời sống.

Bày tỏ xúc động khi đồng bào vùng lũ đã cùng nhau chia sẻ từng bát cơm, gói mì, Thủ tướng đánh giá cao sự đoàn kết của đồng bào, đồng chí trong vùng bị thiên tai, đã chung sức, chung lòng vượt qua mưa lũ, cũng như Đảng bộ, chính quyền huyện Hương Khê đã đề cao trách nhiệm cùng với nhân dân chống chọi với lũ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước sẽ làm hết sức giúp đồng bào vượt qua khó khăn do mưa lũ gây ra.

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, trong đợt mưa lũ lịch sử trong 60 năm gần đây tại các tỉnh miền Trung, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, lo lắng, theo dõi, chỉ đạo, huy động các nguồn lực trợ giúp cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An giúp đỡ đồng bào bị thiên tai. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An tiếp tục xuống dân để tập trung chỉ đạo tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ đối với những gia đình có người bị mất và bị thương; đồng thời huy động mọi lực lượng giúp đồng bào sửa chữa nhà cửa, nắm sát tình hình để hỗ trợ, không để dân bị đói. “Tỉnh nào để nhân dân vùng lũ bị đói, lãnh đạo tỉnh đó phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước”, Thủ tướng nêu rõ.

Nhằm giúp người dân vùng lũ ổn định cuộc sống, Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh huy động các lực lượng, trong đó ngành y tế là nòng cốt, tập trung vệ sinh môi trường không để dịch bệnh bùng phát, đặc biệt bệnh đường ruột và đường hô hấp, đồng thời hỗ trợ chăn, màn, quần áo... cho những gia đình bị lũ cuốn trôi tài sản. Nơi nào nước rút, các tỉnh cần huy động mọi nguồn lực giúp dân sửa lại nhà cửa, tiếp đó là khôi phục các công trình phúc lợi bị hư hỏng, nhất là trường học và trạm xá để học sinh sớm trở lại lớp học và phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An tập trung chỉ đạo chuẩn bị đủ giống cây, con, phân bón phục vụ sản xuất vụ thu đông và đông xuân sắp tới.

Thủ tướng cũng khẳng định, Trung ương sẽ đảm bảo đủ lương thực để đồng bào không bị đói, đồng thời nhắc nhở các tỉnh làm tốt công tác cứu trợ, kịp thời đưa lương thực, nhu yếu phẩm đến cho đồng bào.

Thiện Thuật

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản