Hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân luôn là cảm hứng sáng tác của các họa sĩ

Thời gian qua, hình ảnh người chiến sĩ Hải quân đã trở thành đề tài sáng tác của các họa sĩ với nhiều tác phẩm tranh nghệ thuật, cổ động miêu tả cuộc sống sinh hoạt, học tập, rèn luyện, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Chú thích ảnh
Ban Tổ chức chấm giải cuộc thi “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân” năm 2018 - 2019. Ảnh: HQ

Trung tá Phạm Văn Giang, Giám đốc Nhà văn hóa Hải Quân cho biết, các tác phẩm mỹ thuật, ca ngợi tình đoàn kết quân dân, đoàn kết quốc tế, nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức giữ gìn, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ trong mỗi người dân Việt Nam cả trong và ngoài nước đã góp phần đẩy mạnh hiệu quả của công tác tuyên truyền biển, đảo trong các tầng lớp nhân dân trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài. 

Những tác phẩm tranh nghệ thuật, tranh cổ động đã khắc họa những chiến công anh hùng của Quân chủng Hải quân trong kháng chiến và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo ngày nay, tôn vinh hình tượng cao đẹp người chiến sĩ Hải quân trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, làm chủ vũ khí trang bị hiện đại; quả cảm, kiên trung, sẵn sàng đối diện với thử thách hiểm nguy, vững vàng tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc…  

Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Luyện, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân cho biết: Các tác phẩm của các họa sĩ mỹ thuật đã làm nổi bật đề tài “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân”, miêu tả vẻ đẹp của thiên nhiên, truyền thống tốt đẹp của Hải quân nhân dân Việt Nam trong xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành.

Một trong những tác phẩm tranh cổ động của tác giả Đỗ Như Điềm (TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) với tựa đề “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó” đã chuyển tải tình cảm tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho Hải quân.  Tình cảm này được họa sĩ Như Điềm thể hiện qua nét vẽ tạo cho người xem cảm xúc sâu sắc hơn về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh của những người lính biển.

Tại cuộc thi sáng tác tranh nghệ thuật và tranh cổ động về chủ đề “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân” năm 2018 - 2019, Ban Tổ chức đã nhận được 260 tác phẩm, trong đó có 220 tranh cổ động, 40 tranh nghệ thuật của 88 tác giả trong 25 tỉnh, thành phố, 25 tác phẩm của 16 tác giả thuộc 5 đơn vị trong Quân chủng Hải quân tham dự.

Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân cho biết: Cuộc thi sáng tác “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân” đã cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ toàn Quân chủng khắc phục khó khăn, gian khổ, tự lực, tự cường, mưu trí, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Qua đó đã góp phần phát huy dân chủ, xây dựng tinh thần đoàn kết, gắn bó, thương yêu đồng chí, đồng đội, góp phần thúc đẩy toàn Quân chủng tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết gắn bó máu thịt quân - dân, thực hiện quân với dân một ý chí, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc. Đặc biệt, cuộc thi đã có nhiều tác giả là họa sĩ ở ở các tỉnh miền núi như Điện Biên, Lạng Sơn... góp phần cổ vũ bộ đội Hải quân nhân rộng nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, xuất hiện những điển hình tiêu biểu, có sức lan toả sâu rộng xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân” trong thời kì mới.  

Theo ông Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, những tác phẩm nghệ thuật này có chất lượng thẩm mỹ cao, chỉn chu về mặt bố cục, đường nét, ánh sáng và nội dung tư tưởng. Các tác giả đã mô tả được vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ của cảnh quan thiên nhiên biển, đảo quê hương, tạo được nhiều ấn tượng mạnh mẽ.

Cuộc thi sáng tác trong năm 2018 - 2019 về đề tài người chiến sĩ Hải quân cho thấy chất liệu nghệ thuật của tranh cổ động vẫn chiếm ưu thế hơn tranh nghệ thuật.  

“Nếu được đầu tư sâu hơn nữa chắc chắn các họa sĩ sẽ tạo nên các tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao về hình tượng người lính, nhất là người  chiến sĩ Hải quân. Hội Mỹ thuật Việt Nam mong muốn những năm sau, cuộc thi sáng tác này có sự tham gia đông đảo của các họa sĩ trẻ thế hệ 7X - 8X và 9X để có thêm nhiều tác phẩm mới trong chủ đề chưa bao giờ cũ”, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Lương Xuân Đoàn nói.

Viết Tôn/Báo Tin tức
24 tranh nghệ thuật, cổ động đạt giải cuộc thi ‘Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân’
24 tranh nghệ thuật, cổ động đạt giải cuộc thi ‘Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân’

Ngày 14/1, tại Hà Nội, Quân chủng Hải quân và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - VHTT&DL) trao giải thưởng cho 24 tác phẩm đạt giải thưởng cuộc thi sáng tác tranh nghệ thuật và tranh cổ động về chủ đề “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân” năm 2018 – 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN