24 tranh nghệ thuật, cổ động đạt giải cuộc thi ‘Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân’

Ngày 14/1, tại Hà Nội, Quân chủng Hải quân và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - VHTT&DL) trao giải thưởng cho 24 tác phẩm đạt giải thưởng cuộc thi sáng tác tranh nghệ thuật và tranh cổ động về chủ đề “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân” năm 2018 – 2019.

Chú thích ảnh
Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân trao giải thưởng cho các tác giả.

Phát biểu tại lễ trao giải, Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Luyện, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân nhấn mạnh: Các tác phẩm đã bám sát thể lệ cuộc thi, tập trung sáng tác về đề tài “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân”, miêu tả vẻ đẹp của thiên nhiên, truyền thống tốt đẹp của Hải quân nhân dân Việt Nam trong xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành.

Nhiều tác phẩm tranh cổ động tập trung miêu tả cuộc sống sinh hoạt, học tập, rèn luyện, huấn luyện, sẵn sang chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Hải quân nhân dân Việt Nam. Tình cảm tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho Hải quân được các tác giả chuyển tải khá đậm nét trên cả tranh nghệ thuật và tranh cổ động, tạo cho người xem cảm xúc sâu sắc hơn về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh của những người lính biển.

Những tác phẩm được chọn để tổ chức tuyên truyền có chất lượng thẩm mỹ cao, chỉnh chu về mặt bố cục, đường nét, ánh sáng và nội dung tư tưởng. Các tác giả đã mô tả được vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ của cảnh quan thiên nhiên biển, đảo quê hương, tạo được nhiều ấn tượng mạnh mẽ đối với mỗi thành viên Ban giám khảo.

Video các tác phẩm đạt giải:

Theo Ban Tổ chức cuộc thi, các tác phẩm tranh cổ động được các họa sĩ thể hiện chủ yếu bằng kỹ thuật đồ họa vi tính với kích thước 54 cm x 79 cm. Các tác phẩm tranh nghệ thuật cũng đa dạng và phong phú cả về chất liệu và kích thước. Cuộc thi được phát động từ tháng 12/2018.

Tính đến ngày 20/10/2019, Ban Tổ chức đã nhận được 260 tác phẩm, trong đó có 220 tranh cổ động, 40 tranh nghệ thuật của 88 tác giả trong 25 tỉnh, thành phố, 25 tác phẩm của 16 tác giả thuộc 5 đơn vị trong Quân chủng Hải quân tham dự.

Tác phẩm “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó” của tác giả Đỗ Như Điềm (TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đã dành giải nhất của cuộc thi về thể loại tranh cổ động.

Tin, ảnh: Viết Tôn/Báo Tin tức
Đoàn công tác Vùng 4 Hải quân lên đường ra Trường Sa
Đoàn công tác Vùng 4 Hải quân lên đường ra Trường Sa

Chiều 21/12/2019, tại cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức tiễn các đoàn công tác lên đường ra thăm, động viên và chúc Tết quân, dân huyện đảo Trường Sa nhân dịp xuân mới Canh Tý 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN