Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ

Ngày 15/6/2004, Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XI đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn “Hiệp định giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của hai nước trong vịnh Bắc Bộ.


Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ đã được Việt Nam và Trung Quốc đàm phán và ký kết dựa trên các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, không xâm phạm lẫn nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng cùng có lợi, cùng tồn tại hòa bình. Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ là kết quả của một quá trình đàm phán lâu dài dựa trên cơ sở pháp luật và thực tiễn quốc tế cũng như điều kiện tự nhiên và hoàn cảnh khách quan của vịnh, thể hiện nỗ lực, thiện chí của cả hai bên, đáp ứng mong muốn và lợi ích chính đáng của mỗi nước.

Giải pháp phân định mà hai bên đã đạt được là một giải pháp công bằng, có lợi cho việc giữ gìn hòa bình, ổn định và phát triển vịnh Bắc Bộ, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Lần đầu tiên trong vịnh Bắc Bộ có một đường biên giới biển có giá trị pháp lý quốc tế rõ ràng, phân định rõ phạm vi và chế độ pháp lý lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mỗi nước trong vịnh, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Đây là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam cũng như đối với quan hệ hai nước Việt - Trung, mở ra một giai đoạn mới trong việc quản lý, bảo vệ, khai thác và sử dụng vịnh Bắc Bộ vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực.


(Theo cuốn: Hỏi - Đáp về Biển Đảo Việt Nam, NXB Thanh Niên)

loading...
loading...
Tin khác
  • Xây dựng thương hiệu sinh học biển

    Xây dựng thương hiệu sinh học biển

    15:13 ngày 13/08/2014

    Việc xây dựng đa dạng sinh học biển trở thành thương hiệu cho Việt Nam trong hội nhập quốc tế là thực sự cần thiết trong thời điểm hiện nay, nhờ đó giúp các ngành kinh tế dựa vào tài nguyên thiên nhiên như du lịch, thủy sản, y dược... được phát triển bền vững.

Bảo vệ chủ quyền

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản