Australia hối thúc Trung Quốc tăng cường đối thoại về Biển Đông

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã hối thúc Trung Quốc có những bước đi nhằm tránh xảy ra xung đột quân sự liên quan tới tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Ảnh: AFP-TTXV

Ngày 18/1, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đang có chuyến thăm Mỹ đã hối thúc Trung Quốc có những bước đi nhằm tránh xảy ra xung đột quân sự liên quan tới những tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và tăng cường đối thoại với các bên cũng có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển chiến lược này.

Phóng viên TTXVN dẫn phát biểu của ông Turnbull tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington (Mỹ) hy vọng những hành động của Trung Quốc sẽ được cân nhắc cẩn trọng nhằm giảm thiểu xung đột, đồng thời cần  xây dựng lòng tin với các nước láng giềng liên quan đến các mục đích thực sự của Bắc Kinh.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Turnbull cũng đánh giá nước Mỹ đang phục hồi mạnh mẽ sau cuộc suy thoái kinh tế giai đoạn 2007-2009, đồng thời bác bỏ nhận định rằng trật tự thế giới đã bị đảo lộn do sức mạnh của nước Mỹ đang bị dàn trải. Ông cũng nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh giữa Australia và Mỹ không chỉ dựa trên việc hợp tác quân sự mà còn chia sẻ những giá trị chung.

Thủ tướng Turnbull đồng thời hối thúc Chính phủ Iraq cũng như liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu nhanh chóng đẩy mạnh cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Nhà lãnh đạo Australia còn bày tỏ tin tưởng lực lượng liên quân sẽ sớm giành lại được các khu vực hiện do IS kiểm soát tại Iraq và Syria.

Trước đó cùng ngày, ông Turnbull đã có cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford tại Lầu Năm Góc để thảo luận về tình hình Iraq, Syria và sự hợp tác trong lĩnh vực an ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo dự kiến, Thủ tướng Turnbull sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng vào sáng 19/1 với các chủ đề tập trung vào an ninh toàn cầu, chiến dịch quân sự chống IS tại Iraq và Syria, việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)..., và gặp gỡ các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ vào chiều cùng ngày.

TTXVN/Tin Tức
Philippines tính lắp hệ thống giám sát bay dân sự trên Biển Đông
Philippines tính lắp hệ thống giám sát bay dân sự trên Biển Đông

Philippines có kế hoạch lắp đặt một hệ thống vệ tinh trị giá 1 triệu USD để theo dõi các chuyến bay thương mại trên khu vực Biển Đông, sau khi Trung Quốc hồi đầu tháng đã tiến hành các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ra sân bay mà nước này xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN