Thanh lý hai hợp đồng mua nhà thu nhập thấp sai quy định

Vinaconex Xuân Mai - chủ đầu tư dự án nhà thu nhập thấp CT1 – Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) cho biết: Chiều 30/6, đơn vị này đã hoàn tất biên bản làm việc với hai hộ gia đình vi phạm quy định về mua nhà thu nhập thấp (NTNT) là bà Cao Thị Loan (căn hộ 1702) và ông Đoàn Viết Long (căn hộ 1707) trước sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương.

Đây là lần đầu tiên có cuộc làm việc chính thức, có kết luận bằng văn bản, được các bên liên quan cùng ký xác nhận. Lý giải về việc bị phát hiện đã có sổ đỏ sở hữu thửa đất 465m2 tại Đồng Mai – Hà Đông, nhưng vẫn được mua nhà thu nhập thấp CT1, ông Long giải thích: Thời điểm nộp đơn xin mua NTNT, gia đình ông chưa được cấp sổ đỏ nên vẫn đúng quy định của Nhà nước về đối tượng.

 Tuy nhiên, ông Phùng Chí Tâm – Phòng quản lý đô thị quận Hà Đông và ông Nguyễn Quang Vinh – đại diện UBND phường Hà Cầu cùng khẳng định việc chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ là thời gian. Thực tế, mảnh đất này do cha ông để lại, ông Long là người được sở hữu. Vì vậy, theo kết luận của Công an Quận Hà Đông tại văn bản số 701/BC-CAHĐ ngày 3/6/2011 thì hồ sơ mua nhà của ông Long là sai quy định. Do đó, chủ đầu tư thanh lý hợp đồng mua nhà với gia đình ông Long là phù hợp.

Ảnh:Internet


Gia đình bà Loan đưa ra lý do là tiêu chuẩn gia đình liệt sỹ nên được chủ đầu tư duyệt cho mua căn hộ mà không phải bốc thăm quyền mua. Tuy nhiên, do khó khăn nên bà Loan phải vay mượn nhiều nơi để đóng tiền mua nhà cho chủ đầu tư. Bà Loan vẫn phủ nhận việc bán căn hộ này cho chị Nguyễn Thị Thanh Tâm với giá 1,1 tỷ đồng theo như điều tra của Công an thành phố Hà Nội.

 Mặc dù vậy, Vinaconex Xuân Mai cho biết, UBND phường Cầu Dền (nơi bà Loan có hộ khẩu thường trú) đã thừa nhận việc kiểm tra xác minh của cán bộ chuyên môn và tổ trưởng dân phố còn chưa cụ thể, chính xác ngoài địa bàn phường. Vì vậy, chỉ xét trên các sai phạm về hồ sơ thì gia đình bà Loan đã không đủ tiêu chuẩn mua NTNT.


Tại biên bản làm việc, các bên thống nhất đến hết ngày 7/7, nếu gia đình ông Long và bà Loan không còn ý kiến gì về việc thu hồi căn hộ theo yêu cầu của Sở Xây dựng tại công văn số 42/4/SXD-PTN ngày 22/6 và các nội dung văn bản liên quan (49CV/UBND phường Cầu Dền ngày 25/5/2011; 701/BC-CAHĐ ngày 3/6/2011) thì Vinaconex Xuân Mai sẽ mời hai gia đình này đến Công ty tiến hành các thủ tục cần thiết để thanh lý hợp đồng mua bán.

Theo đó, Vinaconex Xuân Mai sẽ hoàn trả số tiền đã nộp cho các gia đình và nhận lại căn hộ; đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật./.

Thu Hằng

Tin khác
  • Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

    21:00 ngày 09/12/2018

    Để tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, giải quyết các dự án chậm triển khai trên địa bàn, HĐND TP Hồ Chí Minh cũng như các sở ngành liên quan của thành phố đã có nhiều Nghị quyết và phương án giải quyết cụ thể; trong đó, đều thống nhất tình thần kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản