Nhà thu nhập thấp có thể giảm giá được 15%

Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng sau khi thanh tra 6 dự án nhà ở dành cho người có thu nhập thấp (gọi tắt là nhà thu nhập thấp) trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phần nào giải mã nguyên nhân nhà thu nhập thấp có giá bán cao. Với mong muốn tìm thêm các giải pháp để hạ giá nhà thu nhập thấp, phóng viên Tin tức đã trao đổi với ông Phạm Gia Yên (ảnh), Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng về vấn đề này.

 

Khu chung cư dành cho người thu nhập thấp tại Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

 

´Kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng (TTBXD) cho rằng, nếu được hưởng các ưu đãi của Nhà nước, nhà thu nhập thấp sẽ giảm giá được 15% nữa. Vậy các ưu đãi đó cụ thể là gì, thưa ông?


Thực tế thanh tra 6 dự án nhà thu nhập thấp cho chúng tôi thấy, doanh nghiệp làm nhà thu nhập thấp chưa được hưởng hết các ưu đãi trong Quyết định 67/2009/QĐ-TTg. Cả 6 dự án được thanh tra, doanh nghiệp mới chỉ được miễn tiền đất, còn các loại thuế khác họ vẫn phải đóng như bình thường. Trong khi đó, họ phải vay vốn thương mại với lãi suất thị trường, nguyên vật liệu vẫn bị tính thuế VAT. Họ còn cho chúng tôi xem hóa đơn thuế VAT 10% khi nhập khẩu thiết bị thang máy để lắp vào nhà thu nhập thấp... những chi phí đó được họ tính hết vào giá thành.


´Thanh tra Bộ có đặt vấn đề với doanh nghiệp rằng, vì sao Chính phủ đã có Quyết định 67 về ưu đãi thuế VAT bằng 0, đồng thời miễn, giảm nhiều loại thuế với tính ưu đãi rõ rệt đối với doanh nghiệp xây nhà thu nhập thấp mà sao doanh nghiệp không kiến nghị Bộ Tài chính áp dụng, thưa ông?


Doanh nghiệp nói đã đề xuất với Bộ Tài chính, hải quan (khi nhập khẩu thiết bị), nhưng Bộ Tài chính và Hải quan cho rằng chưa có hướng dẫn thực hiện Quyết định 67 nên chưa biết thủ tục triển khai như thế nào.


´Nhưng nếu giảm được 15% nữa nhờ các ưu đãi thuế thì giá nhà thu nhập thấp của các doanh nghiệp như Vinaconex, Viglacera và Handico vẫn chưa xuống dưới 10 triệu đồng/m2 vì hiện nay, giá nhà thu nhập thấp của các doanh nghiệp này từ hơn 11 - 13 triệu đồng/m2. Trong khi đó, một doanh nghiệp tư nhân, không có ưu đãi nào và xây nhà thương mại tại khu đô thị Đại Thanh (Hà Nội) giá cũng chỉ 10 triệu đồng/m2. Có phải công nghệ xây dựng của các đơn vị Vinaconex, Viglacera hay Hadinco chưa tiên tiến nên giá thành vẫn cao, thưa ông?


Chúng tôi cũng tìm hiểu và thấy rằng, chung cư giá cao hay thấp phụ thuộc vào tầng hầm và thang máy. Nếu phải làm hầm thì ảnh hưởng rất cao đến giá thành xây dựng. Cạnh đó, nếu lắp thang máy thì cũng đội giá lên cao.


´Nhưng chung cư Đại Thanh cũng xây tới 33 tầng. Nghĩa là chung cư này phải có ít nhất 2 tầng hầm và thang máy lắp cho chung cư 33 tầng thì tiêu chuẩn chất lượng và giá thành cũng phải cao hơn thang máy lắp với nhà 10 - 20 tầng. Ông có thấy như vậy không, thưa ông?


Chúng tôi chưa kiểm tra chung cư Đại Thanh nên chưa thể đánh giá. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, doanh nghiệp tư nhân thì họ dễ dàng hơn trong việc kiểm soát chi phí xây dựng và linh hoạt giá thành, định mức lợi nhuận. Ví dụ như với giá 10 triệu đồng/m2, họ có thể xây dựng với nguyên vật liệu rẻ hơn, đặt lãi định mức chỉ khoảng 5%, thậm chí thấp hơn để có việc làm. Trong khi đó, doanh nghiệp nhà nước thì cứ đúng định mức suất đầu tư Nhà nước quy định mà làm. Chẳng hạn như Nhà nước cho phép lợi nhuận 10% khi xây nhà thu nhập thấp, nên doanh nghiệp để ra 10% làm lãi, chứ không tự cắt bớt để hạ giá nhà.


´Trong đợt công bố mẫu nhà thu nhập thấp của Sở Xây dựng Hà Nội mới đây, công nghệ xây dựng tiên tiến nhất của Công ty Xây dựng Tadits đăng ký có thể xây nhà thu nhập thấp với giá 6,5 triệu đồng/m2 hoặc nhà thu nhập thấp tại TP Hồ Chí Minh, Công ty xây dựng 3D xây nhà thu nhập thấp chỉ 4 triệu đồng/m2 (không thang máy), các doanh nghiệp này rất muốn triển khai xây nhà thu nhập thấp tại Hà Nội, quan điểm của ông như thế nào?


Cứ để họ xây dựng xem sao, giờ mà nghe nói thế thì tôi chẳng biết thế nào. Hơn nữa, công trình cần phải có thời gian kiểm định độ an toàn. Còn việc doanh nghiệp muốn làm nhà thu nhập thấp giá 6,5 triệu đồng hay 4 triệu đồng/m2 tại Hà Nội thì trước hết họ phải làm được các công trình hiện hữu đã. Công trình đó phải được Hội đồng khoa học của Nhà nước đánh giá, nghiệm thu..., nếu đạt tiêu chuẩn, chắc chắn Bộ Xây dựng sẽ mời chào.


´Nhưng khó khăn là các doanh nghiệp có công nghệ xây dựng mới muốn triển khai công trình để chứng minh thì lại không có đất. Bởi đất xây nhà thu nhập thấp lại thường nằm trong các dự án khu đô thị mới và các dự án này đã có chủ đầu tư. Vậy các doanh nghiệp nếu muốn xây nhà thu nhập thấp trong các dự án này thì phải làm cách nào, thưa ông?


Họ phải tiếp xúc với UBND thành phố Hà Nội để có dự án làm thí điểm. Hãy chứng minh cho Hà Nội thấy công nghệ xây dựng giá rẻ là khả thi và cam kết sẽ bán với giá 6,5 - 7 triệu đồng/m2. Không nên cứ đứng ngoài rồi tuyên bố là tôi có công nghệ làm nhà giá rẻ. Chỉ khi nào có vướng mắc với Hà Nội, Bộ Xây dựng mới có thể can thiệp. Tôi chắc chắn rằng, khi doanh nghiệp chứng minh làm được nhà thu nhập thấp giá 6,5 triệu đồng/m2 hay 4 triệu đồng/m2, Nhà nước sẽ lấy doanh nghiệp làm điểm, lúc đó doanh nghiệp cần thêm đất hay vốn sẽ không thiếu. Còn bây giờ, anh chỉ đưa ra một bản vẽ, các yếu tố thẩm định kỹ thuật.., rồi khẳng định giá thấp như thế thì chưa thể quyết định được.


Trong trường hợp, họ có công trình rồi, đã bán ra với giá thấp như trên và dân chấp nhận rồi thì công nghệ và những công trình đó có thể xây dựng thành một đề tài, trình bày với Bộ Xây dựng. Bộ sẽ thẩm định và nếu đảm bảo các tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam, Bộ Xây dựng sẽ yêu cầu Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh dành quỹ đất 20% (theo Quyết định 67) cho các doanh nghiệp này làm.


Xin cảm ơn ông!


Xuân Hương (ghi)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản