Hà Nội và TPHCM dẫn đầu lượng người tìm thông tin bất động sản

Khảo sát trên trang batdongsan.com.vn, trang web chuyên biệt hàng đầu về BĐS, cho thấy: Lượng tìm kiếm thông tin BĐS tại 2 thành phố này dẫn đầu cả nước với 32,6 triệu lượt xem/tháng, chiếm tới gần 80% tổng lượng xem của cả nước.

Với lượng người xem hiện tại lên đến 50 triệu lượt/tháng, những con số từ website này cho ta thấy những đặc điểm cơ bản của thị trường BĐS Việt Nam. Các nghiên cứu của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy: Các tỉnh thành Đà Nẵng, Bình Dương, Hải Phòng là những điểm nóng tiếp theo về lượng tìm kiếm BĐS. Đáng chú ý, tỉnh Đồng Nai đã nổi lên như một hiện tượng khi chiếm giữ vị trí thứ 5 về mức độ quan tâm đến BĐS.

Thống kê theo lượt xem nhiều nhất.

Một bất ngờ khác từ dữ liệu của Batdongsan.com.vn: Trong năm 2015 và 2016, một số khu vực vốn có thị trường BĐS không mấy phát triển đã có sự tăng trưởng lượng xem ấn tượng, nổi bật là: Lai Châu với mức tăng trưởng 216%, Kon Tum 102%, Cà Mau 99%, Hưng Yên 94% và Quảng Nam 92%.

Điều này cho thấy mức độ quan tâm, đầu tư vào thị trường BĐS không chỉ tập trung vào các tỉnh thành lớn mà cả những địa phương đang phát triển nhưng có nhiều tiềm năng hoặc có một dự án BĐS lớn được khởi công.

Trong các loại hình BĐS, phân khúc nhà riêng, nhà mặt phố nhận được sự quan tâm nhiều nhất với 42% năm 2015 và 39% năm 2016. Căn hộ chung cư đứng vị trí thứ 2 với mức độ quan tâm gần như không thay đổi trong năm 2015 và 2016 với tỷ lệ lần lượt là 26% và 25%.

Lượt xem chia theo các loại hình bất động sản.

Tỷ lệ này cho thấy lượng người tìm kiếm căn hộ chung cư chiếm 1/4 tổng lượng tìm kiếm BĐS bán. Điều này không khó hiểu khi ngày càng có nhiều dự án chung cư chất lượng tốt, vị trí hợp lý, đáp ứng được nhu cầu của các gia đình trẻ đang ngày càng tăng ở các đô thị lớn.

Sau phân khúc căn hộ chung cư là phân khúc đất bán. Đây là phân khúc vẫn giữ được “phong độ” ổn định từ giai đoạn sốt đất 2007-2008 đến nay với 24% nhu cầu tìm kiếm năm 2016. Các phân khúc đất nền dự án, biệt thự liền kề, BĐS nghỉ dưỡng cũng cho thấy sự ổn định về nguồn cầu trong giai đoạn phục hồi của thị trường khi biên độ dao động của các loại hình BĐS này chỉ thay đổi 2-3%.

Bên cạnh phân khúc nhà bán thì phân khúc nhà cho thuê cũng được rất nhiều người quan tâm. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy đang có sự chuyển dịch từ phân khúc nhà trọ, phòng trọ sang phân khúc thuê nhà riêng. Cụ thể, nhu cầu tìm kiếm nhà riêng cho thuê tăng từ 22% lên 26% trong 2016. Trong khi đó, lượt tìm kiếm  nhà trọ, phòng trọ cho thuê giảm từ 35% xuống 29%. Phân khúc căn hộ chung cư cho thuê cũng tăng lượt tìm kiếm từ 19% lên 21%.

Số liệu trên cho thấy sự tăng trưởng về nhu cầu cho thuê cũng như khả năng tài chính của người đi thuê nhà. Điều này kích thích sự phát triển nguồn cung nhà cho thuê/căn hộ cho thuê trên thị trường BĐS.

Báo cáo của Batdongsan.com.vn về những đặc điểm của thị trường BĐS Việt Nam dựa trên hành vi tìm kiếm của người mua, thuê nhà sẽ hữu ích cho các nhà đầu tư cá nhân, các chủ đầu tư trong việc lên kế hoạch xây dựng, phát triển nhà ở cũng như xây dựng chiến lược marketing, bán hàng hiệu quả trong giai đoạn phục hồi của thị trường nhà đất hiện nay.
Hoàng Dương

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản