Bất động sản là rủi ro lớn nhất của kinh tế Hong Kong

Ngày 12/12, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công bố báo cáo cho thấy trong năm qua giá nhà ở Hong Kong (Trung Quốc) leo thang không chỉ gia tăng gánh nặng đối với người dân, mà còn khiến bất động sản trở thành rủi ro nội tại lớn nhất đối với kinh tế Hong Kong.


Theo IMF, từ đầu năm tới nay, xuất khẩu èo uột đã ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế Hong Kong, nhưng trái lại giá nhà ở Đặc khu vẫn tăng tới 20% và so với năm 2009 thì đã tăng gấp đôi, làm gia tăng gánh nặng đối với người dân.


Bong bóng giá nhà có tái hiện ở Hong Kong?


Hiện nay, dù khả năng giá nhà ở Hong Kong giảm mạnh tương đối thấp, nhưng bất động sản đã trở thành rủi ro nội tại lớn nhất đối với kinh tế Đặc khu.


Đứng trước nỗi lo giá nhà leo thang ảnh hưởng tiêu cực tới dân sinh, cuối tháng 10 vừa qua, chính quyền Hong Kong đã quyết định thực thi các biện pháp mới nhằm kiềm chế giá nhà.


Thứ nhất là nâng cao mức thuế dán tem chứng thực cho giao dịch nhà đất. Theo đó, tất cả các công ty Hong Kong và công ty ngoài Hong Kong khi mua nhà của Hong Kong đều phải nộp 15% tiền thuế dán tem chứng thực, nhưng nếu mua nhà chưa được 3 năm đã bán thì phải nộp thêm tiền thuế dán tem chứng thực đặc biệt.


Thứ hai là nâng cao mức thuế chuyển nhượng nhà đất tùy theo thời gian mua-ban. Ví dụ: Mua nhà, sau đó bán trong vòng 6 tháng phải nộp 20% tiền thuế, bán trong vòng từ 6 tháng tới 1 năm nộp 15% tiền thuế và bán trong vòng từ 1 năm tới 3 năm nộp 10% tiền thuế.


Tuy nhiên, theo IMF,dù chính quyền Hong Kong nỗ lực tăng lượng cung về đất đai xây dựng nhà cửa, nhưng trong ngắn hạn lượng cung về nhà ở vẫn hạn chế. Cộng thêm nhu cầu mua nhà tại Hong Kong của người bên ngoài Đặc khu và xu hướng duy trì lãi suất thấp, giá nhà ở Hong Kong tăng lên.


Ngoài ra, theo báo chí Hong Kong, giá nhà ở đây còn được hỗ trợ bởi dòng tiền nóng đổ vào sau khi Mỹ thực hiện QE3. Dự đoán chung cho rằng thời gian tới dòng tiền nóng tiếp tục làm nóng thị trường bất động sản Hong Kong.Tin, ảnh: Hà Ngọc

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản