Người cao tuổi Giang Thành (Kiên Giang) giữ gìn biên giới quốc gia

"Tuổi cao chí càng cao”, người cao tuổi ở xã vùng giáp biên Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang, luôn phát huy vai trò của mình trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Trường học trên địa bàn huyện Giang Thành được xây mới khang trang giúp học sinh có điều kiện học tập được tốt hơn.

Gắn bó với vùng biên giới Giang Thành gần cả đời, ông Kim Xuân Lưu, hội viên người cao tuổi ấp Hòa Khánh, xã Tân Khánh Hòa, biết rõ từng con đường, cành cây, ngọn cỏ nơi đây.

Khi ông mới về đây, xã Tân Khánh Hòa là vùng đất phèn mặn, chuột từ các cánh rừng tràm nhiều vô số. Khó khăn là thế, nhưng với quyết tâm bám đất, giữ làng, cùng với đó là chính sách hỗ trợ của Nhà nước nên bà con có thêm điều kiện và động lực để tăng gia sản xuất.

Bên cạnh phát triển kinh tế, việc làm mà mỗi người dân xem như nhiệm vụ là bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ. Gia đình ông Kim Xuan Lưu có hơn 2 ha đất ruộng gần cột mốc chủ quyền 302 – một trong những cột mốc quan trọng trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia. Hàng ngày, ngoài việc chăm sóc ruộng lúa của gia đình, ông thường xuyên giao lưu với bà con là người Campuchia để cùng nhau giữ vững bình yên biên giới. Ông Lưu cũng không quên dạy dỗ con cháu và vận động người dân địa phương phải giữ gìn từng tất đất thiêng liêng mà cha ông đã để lại.

Trước đây, đường về Tân Khánh Hòa khó khăn thì nay ô tô đã đến tận trụ sở UBND xã, các tuyến giao thông liên ấp cũng được bê tông hóa, giúp bà con đi lại thuận tiện.

Gia đình ông Dương Minh Thuận (ấp Hòa Khánh, xã Tân Khánh Hòa) đã sinh sống ở đây 7 đời. Ông hiểu rõ nơi đây qua từng thời kỳ đã từng hứng chịu nhiều mưa bom, bão đạn. Nhiều người thân của ông đã ngã xuống ngay trên mảnh đất Tân Khánh Hòa. Khi tuổi đã cao, với kinh nghiệm của mình, ông tiếp tục chung tay với chính quyền địa phương tham gia bảo vệ vùng biên.


Ông Huỳnh Văn Sul - Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Tân Khánh Hòa khẳng định, người cao tuổi của xã luôn xác định giữ gìn đường biên, cột mốc là nghĩa vụ chung của mọi người, mọi nhà. Mỗi người cao tuổi chính là tấm gương sáng trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc để con cháu noi theo.

Thượng tá Quảng Trọng Bình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Giang Thành khẳng định, ở địa bàn rộng như Tân Khánh Hòa, cùng với lực lượng vũ trang, người dân có vai trò rất quan trọng đối với sự bình yên biên giới. Người cao tuổi của xã đã thể hiện tốt vai trò của mình trong bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Bài và ảnh: Lê Sen (TTXVN)
Tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia ngày càng bền chặt
Tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia ngày càng bền chặt

Ngày 21/1, Đoàn cán bộ sỹ quan Bộ Tư lệnh Cảnh vệ Hoàng gia Campuchia do Đại tướng Keo Sa Bun, Phó Tư lệnh cảnh vệ làm trưởng đoàn đã đến chúc Tết lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long. Ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long tiếp đoàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN