Xét xử nhóm đối tượng chống người thi hành công vụ tại bãi biển Hải Tiến

Ngày 21/2, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm xét xử nhóm đối tượng chống người thi hành công vụ tại bãi biển Hải Tiến.

Ngày 21/2, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Phú Cự (sinh năm 1957), Trương Phú Hồng (sinh năm 1958), Trương Phú Huân (sinh năm 1982), cùng trú ở thôn Tiền Thôn, xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hóa và Trương Minh Thành (sinh năm 1991), trú tại đường Lý Nhân Tông, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa vì có hành vi chống người thi hành công vụ. 

Chú thích ảnh
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Trương Phú Cự còn được gọi là Cự “đen”, có nhiều tiền án, nhiều lần vào tù, ra tội và được xác định là đối tượng đã có các hành vi kích động lôi kéo liên quan tới vụ gây mất an ninh trật tự tại bãi biển Hải Tiến.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Trương Phú Cự cho rằng anh Nguyễn Văn Hiệp thuê nhà báo viết bài phản ánh không đúng về nhà hàng Cự Bài gây ảnh hưởng xấu đến quá trình kinh doanh của nhà hàng nên khoảng 12 giờ 50 phút ngày 23/6/2019, Trương Phú Cự đi một mình đến nhà hàng Hưng Thịnh 1 tìm Hiệp để nói chuyện nhưng không gặp nên đã cãi nhau với một số phụ nữ tại nhà hàng. Trong lúc nói chuyện, Cự đã dùng tay tác động vào người chị Nguyễn Thị Vân và bà Nguyễn Thị Phương (là chị gái và mẹ Hiệp), sau đó Cự về nhà hàng Cự Bài.

Đến 13 giờ 30 phút cùng ngày, Cự lại tiếp tục cùng nhiều người khác đến nhà hàng Hưng Thịnh 1 để tìm Hiệp nhưng không gặp nên Cự và một số nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1 lời qua tiếng lại dẫn đến xô xát. Cự dùng tay tát vào mặt anh Hải - nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1 thì bị Hải đấm lại, Cự bỏ chạy ra ngoài. Cùng lúc đó nhóm người đi cùng Cự dùng gạch đá, vỏ chai, gậy ném nhau với nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1. Việc hai bên xảy ra xô xát đã làm anh Nguyễn Nhữ Hai và anh Trương Văn Ninh, là nhân viên nhà hàng Hưng Thịnh 1 bị thương, một số tài sản của nhà hàng Hưng Thịnh 1 bị hư hỏng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Công an huyện Hoằng Hóa đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, Cự đã xúi giục, lôi kéo, kích động nhiều người ra ngăn chặn xe cứu thương, chống đối lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Sau khi nghe Trương Phú Cự khởi xướng, kích động, Trương Phú Hồng, Trương Phú Huân, Trương Minh Thành đã có hành vi tích cực hô hào, kích động người khác, có lời lẽ chửi bới, tấn công lực lượng Công an huyện Hoằng Hóa và những người đang làm nhiệm vụ.

Hành vi phạm tội của các bị can đã gây ảnh hưởng xấu trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh khu du lịch biển Hải Tiến, xâm phạm đến chức năng quản lý nhà nước về an ninh trật tự của lực lượng Công an. Căn cứ bản cáo trạng, chứng cứ và lời khai tại tòa, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử  đã tuyên phạt Trương Phú Cự 30 tháng tù giam, Trương Phú Huân 24 tháng tù giam, Trương Minh Thành 26 tháng tù giam và Trương Phú Hồng 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Tin, ảnh: Nguyễn Nam (TTXVN)
Tìm hiểu pháp luật về hành vi chống người thi hành công vụ
Tìm hiểu pháp luật về hành vi chống người thi hành công vụ

Trong quá trình xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn tại xã Đồng Tâm (TP Hà Nội), sáng ngày 9/1/2020, một số đối tượng có hành vi tấn công lực lượng chức năng, chống đối người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến hậu quả 3 cán bộ chiến sĩ công an hy sinh, 1 đối tượng chống đối chết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN